x close

ฮาย อาภาพร ควงแม่เปิดใจหลังหายป่วยอัลไซเมอร์ ตอบข่าวเมาท์ซุกลูก จริงไหม !?

         ฮาย อาภาพร ควงคุณแม่เปิดใจหลังหายป่วยอัลไซเมอร์ - เปิดเรื่องพีคในวัยเด็ก เพิ่งรู้จักกางเกงในตอน ป.4 พร้อมเคลียร์ข่าวเมาท์ แอบซุกลูก จริงเหรอ ? 
 
ฮาย อาภาพร

ภาพจาก คุยแซ่บShow


               นักร้องสาวตัวแม่ ฮาย อาภาพร นครสวรรค์ ควงคุณแม่ "กิมเล้ง" มาเปิดใจถึงโมเมนต์แม่ลูกสุดน่ารัก พร้อมประกาศข่าวดีคุณแม่หายป่วยอัลไซเมอร์แล้ว พร้อมเล่าเรื่องพีค ๆ ในวัยเด็ก รวมถึงประเด็นที่ชาวเน็ตเมาท์กันสนั่นว่าแอบซุกลูก ผ่านทางรายการ คุยแซ่บshow ทางช่องวัน 31 ที่มีเป็กกี้ ศรีธัญญา และอาจารย์เป็นหนึ่ง เป็นพิธีกรดำเนินรายการ

 ณ ช่วงหนึ่งคุณแม่ประสบพบเจอกับปัญหาอัลไซเมอร์ ?

               ฮาย : โอ้โห...เครียดมาก ก็จะคุยกับอาจารย์ตลอดว่าแม่เขาจะจำอะไรไม่ค่อยได้ อาจารย์คุยกับเขา อาจารย์ย้ำ ๆ หน่อย บางทีเราให้เงินไปแกก็ไม่รู้เอาไปไว้ตรงไหน ข้าวกินแล้วก็หาว่ายังไม่ได้กิน แล้วมีอยู่วันหนึ่งที่หนัก ๆ เลย คือกินยา 3 รอบเหรอ

               แม่ : 2 รอบมั้ง

               ฮาย : ก็กินแล้วกินอีก แล้วไปเคาะประตูเรียก มึงพากูไปโรงพยาบาลหน่อย ซึ่งแม่กลัวโรงพยาบาลมาก

อาการวันนั้นเป็นยังไง ?

               แม่ : ใจจะขาดเลย เหงื่อแตก

ฮาย อาภาพร

ภาพจาก คุยแซ่บShow


พี่ฮายตกใจไหม ?

               ฮาย : ตกใจสิ เราไปเห็นยา เห็นซองยาทิ้งไป 2-3 ซอง บอกแม่กินยาไปกี่รอบเนี่ย กูก็บอกว่ากินไปรอบเดียว แต่กูดูแล้วน่าจะกินไป 2-3 รอบนะ เราก็พาไปโรงพยาบาล หมอก็ให้น้ำเกลือ และรักษาด้วยวิธีของเขา แล้วสักพักแกก็ดีขึ้นแล้วพออยู่โรงพยาบาล แกก็งอนหาว่าไม่ไปเยี่ยม ทั้งที่เมื่อเช้าก็ไปแล้ว แต่แกจำไม่ได้ เราก็บอกว่าเมื่อเช้ายังนั่งกินข้าวด้วยกันเลย แม่จำได้ไหม แม่บอก เออกูลืม เป็นแบบนี้มา 3-4 ปี พี่เครียดมาก เราก็มานั่งดูหนังสือเกี่ยวกับโรคอัลไซเมอร์เราต้องทำยังไง ขั้นแรกคือต้องให้สมองทำงานอยู่ตลอดเวลา เราก็หาทุกวิธีอะไรที่เขาว่าดีบนโลกใบนี้ก็จัดให้แกทุกอย่าง

มีท้อบ้างไหม ?

               ฮาย : ถามว่าท้อไหม ไม่ท้อ เราทิ้งไม่ได้อยู่แล้ว มันเหนื่อยเลี้ยงคนแก่ 1. งี่เง่า 2. เราดุมากคำว่าแม่มันค้ำคอ เราก็ทำอะไรได้ไม่มาก พอเราพูดไม่เข้าหูงอน เราก็งอนก็งอนไป ก็ลองดูสัก 10 วัน

คุณแม่รู้ไหมว่าพี่ฮายเป็นห่วงคุณแม่มาก ?  

               แม่ : รู้ ก็ที่โกรธไปอย่าถือโทษโกรธเลยนะ

ฮาย อาภาพร

ภาพจาก คุยแซ่บShow


ณ วันนี้คุณแม่คือหายแล้ว ?

               ฮาย : หายแล้ว 100% ทุกอย่างจำได้หมด หนูใช้จิตรักษา การที่เรารักษาคนแก่ ก็เหมือนเราเลี้ยงลูกคนหนึ่ง เมื่อก่อนเลี้ยงเรา เราก็ต้องเลี้ยงเขาเหมือนตอนเราเป็นเด็ก

ทะเลาะกันบ่อยไหม ?

               ฮาย : ไม่ จะเลือกไม่ทะเลาะกับเขา เดินหนีดีกว่า อย่างที่ผ่านมา 10 กว่าวัน คือไม่พูดเลย คือแม่ไม่มีเหตุผล แม่เขารู้ วันแรกพยาบาลเขา โทร. มาบอกว่า 4 ทุ่มกว่าแล้ว ยายยังนั่งอยู่ที่ศาลพระภูมิหน้าบ้านอยู่เลย

ไปนั่งทำไม ?

               แม่ : นั่งรอยังไม่กลับสักที

               ฮาย : วันนั้นก็คืองอนนี่แหละ ไปทำงานกลับมาประมาณ 5 ทุ่ม ตอนแรกเราก็คิดว่าพยาบาลคงจะพูดไปอย่างนั้นแหละคงเอาใจเรา เราก็เปิดกล้องที่บ้านดู แกไปนั่งรออยู่ที่ศาลพระภูมิ แล้วหลังจากคืนนั้นที่ไม่คุยกันแล้ว เราก็ยังไม่หายโกรธ มานั่งรอที่โต๊ะอาหาร ชะโงกมองว่าเมื่อไหร่จะลงมาสักที คือเขาเหวี่ยง แต่พี่ฮายรู้สึกน้อยใจก็เลยเดินออกมาไม่ได้ทะเลาะ แม่พูดอย่างนี้หนูอยู่ยากแล้วแหละ เราเลยเดินออกไปแล้วไม่ไปหาเขาเลย แกก็ค่อย ๆ มองทุกวัน 10 วัน จนเดินทางปีใหม่พอดี เราไปเที่ยวกันหลวงพระบางเลยเนียน ๆ ไป จริง ๆ เรื่องมันก็นิด ๆ หน่อย ๆ คนแก่เขาก็คิดตามประสาของเขา พอเราคุยกันแล้ว เราก็จบ เวลาเราทำบุญเราขอให้แม่ไปก่อนเรา เพราะเราไม่รู้หรอกว่าใครจะไปก่อนไปหลัง เราออกจากบ้านทุกวัน ขอให้แม่ไปก่อน เราจะส่งแม่ให้ถึงที่สุดที่เราทำได้ แล้ววันนั้นถ้ามันมาถึง เรารู้ว่าเราหนีไม่พ้น

ฮาย อาภาพร

ภาพจาก คุยแซ่บShow


ช่วงหนึ่งที่พี่ฮายเป็นเด็กไม่รู้จัก กกน. เลย ?

               ฮาย : ป.1-ป.4 เนี่ยไม่มีกางเกงใน ก็เลยไม่ได้ใส่ เราเดิน เราก็ชิน มีอยู่วันหนึ่งตรงนั้นเรากลัวทุกคนจะเหม็น กลัวกลิ่นจะโชย วันนั้นถ่ายรูปมา เราตัวเล็ก เราอยู่แถวหน้า แล้วพายุมา แล้วเราไม่รู้จะปิดตรงไหนดี ปิดหน้า หรือปิดหลังดี พอเพื่อนรู้ว่าเราไม่ใส่กางเกงใน มันเปิดกระโปรงตลอด ฮายไม่นุ่งกางเกงใน เราก็อาย มันเศร้ามากเลย มันเรื่องใหญ่สำหรับเรา เราอาย เราเลยไม่ไปโรงเรียนอีกเลย 3 อาทิตย์ ครูมาตามที่บ้าน เรากับพี่สาวไปอยู่ในนาแล้วพ่อไปเจอกับแม่ เราปีนไปอยู่ข้างบน พ่อเหมือนรู้เหลาไม้อย่างดีเลย ตีคนละครึ่งโหล ตีตูดแดง พ่อก็ถามว่าเกิดอะไรขึ้น ก็เล่าให้ฟังแม่ก็เลยไปซื้อกางเกงในให้คนละตัวกับพี่สาว พอได้กางเกงในตัวแรก ท้าตั้งแต่ ป.1-ป.6 ตีลังกาแข่งกับกูไหม ตีลังกาทั้งวัน กลับไปถึงบ้านเป็นรู เราไม่รู้ว่ามันขาดตอนไหน

ข่าวเมาท์มากมายเรื่องลูก ?

               แม่ : ไม่ใช่ลูก หลาน เหลน

               ฮาย : น้องจินนี่ เด็กคนนี้เรารักเขา เขาไม่เคยร้องไห้เลย อยู่กับเราให้ทำไรเขาก็ทำ อยากได้เป็นลูกมากเลย 

ถ้าพี่ฮายจะเลี้ยงดูคุณแม่ว่าไงบ้าง ?

               แม่ : ช่างมันดิ

               ติดตามชมรายการคุยแซ่บShow ทุกวันจันทร์-วันศุกร์ เวลา 13.15-14.15 น. ทางช่อง one31 Facebook Page : คุยแซ่บShow รับชมย้อนหลังได้ที่ Youtube Channel : Orange Mama

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ฮาย อาภาพร ควงแม่เปิดใจหลังหายป่วยอัลไซเมอร์ ตอบข่าวเมาท์ซุกลูก จริงไหม !? โพสต์เมื่อ 26 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 09:15:20 7,072 อ่าน
TOP