x close

นภาพร หงสกุล ประวัติ “ป้าเขียด” ดาราอาวุโส ฉายา “แม่นม” ผู้จากไปในวัย 77 ปี

          เปิดประวัติ นภาพร หงสกุล หรือ ป้าเขียด ดาราอาวุโสมากฝีมือ เจ้าของบทบาท “แม่นม” ที่มีคนร่วมอาลัยมากมาย เธอคือผู้เดินตามฝันที่มีใจรักในการแสดง จนกระทั่งวาระสุดท้ายของชีวิต
นภาพร หงสกุล ดาราเสียชีวิต

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ดาราภาพยนตร์

           เป็นอีกหนึ่งข่าวเศร้าและความสูญเสียของวงการบันเทิงไทย กับการจากไปของ ป้าเขียด นภาพร หงสกุล นักแสดงอาวุโสมากฝีมือ ซึ่งเสียชีวิตอย่างสงบที่บ้านใน จ.ปราจีนบุรี เมื่อเวลา 10.30 น. ของวันที่ 7 มีนาคม 2566 สิริอายุ 77 ปี ท่ามกลางความเสียใจของเพื่อนพ้องดาราและแฟน ๆ บนโลกออนไลน์ เพื่อเป็นการไว้อาลัยดาราเสียชีวิตที่คอละครทั้งหลายยังจดจำเธอได้ในบทบาทแม่นมผู้ใจดีและอบอุ่น เรามาย้อนดูเส้นทางชีวิตของ นภาพร หงสกุล ประวัติและผลงานที่ผ่านมาของเธอกันค่ะ

ประวัติ นภาพร หงสกุล

           นภาพร หงสกุล หรือ ป้าเขียด เกิดในครอบครัวนักแสดงโดยแท้จริง โดยคุณพ่อทองชวน คุณแม่เจริญใจ หงสกุล เป็นนักแสดงละครเวทีโบราณ หรือที่เรียกว่าละครเร่ โดยป้าเขียดเริ่มเล่นละครเร่มาตั้งแต่อายุ 2-3 ขวบ กับผลงานการแสดงเรื่องแรกคือ อาญารัก ต่อมาเมื่อโตขึ้น ป้าเขียดก็ได้รับบทนางเอกของคณะ และได้เปลี่ยนชื่อจาก ชรินทร์ มาเป็น นภาพร ตามชื่อนางเอกที่ได้รับบทในตอนนั้น ถึงแม้เธอจะเป็นคนกรุงเทพฯ แต่ว่าละครเร่จะเร่ไปฉายตามต่างจังหวัด ก็เลยเปรียบโรงละครเหมือนบ้าน ซึ่งการเติบโตมาในโรงละครทำให้เธอซึมซับและชื่นชอบการแสดงมาตั้งแต่เด็ก ๆ
นภาพร หงสกุล ดาราเสียชีวิต

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ดาราภาพยนตร์

เส้นทางจากนักแสดงละครเร่ สู่ดาราอาวุโส

          เมื่อถึงจุดเปลี่ยนจากการที่วงการโทรทัศน์เริ่มมีบทบาทในสังคมไทยมากขึ้น ส่งผลให้ละครเร่ได้รับความนิยมน้อยลงจนหายไปในที่สุด ป้าเขียด จึงตัดสินใจเดินทางกลับกรุงเทพฯ และได้สั่งสมวิชาบวกกับประสบการณ์จากการอยู่ตามวงดนตรี จนกระทั่งมาอยู่กับวง ป๋าเหน่ เสน่ห์ โกมารชุน อดีตผู้กำกับหนัง และกำลังจะสร้างวงดนตรี จึงได้ชักชวนให้ป้าเขียดเข้ามาเป็นนักร้องประจำวง รวมถึงผลักดันให้ป้าเขียดไปเล่นหนังบ้างเป็นครั้งคราว

           ในช่วงนั้น ป๋าเหน่ ได้รับเล่นละครทางช่อง 5 เรื่อง คุณหญิงพวงแข ประจวบเหมาะกับนักแสดง ชูศรี มีสมมนต์ ไม่สามารถเล่นต่อได้ แม้ว่าจะเป็นแค่บทคนรับใช้แต่เป็นตัวละครสำคัญ ป๋าเหน่ จึงแนะนำให้ ป้าเขียด รู้จักกับ เทิ่ง สติเฟื่อง ผู้กำกับของละครเรื่องนี้ และเมื่อเทิ่งได้เห็นก็ตกลงรับเธอในทันที เพราะมั่นใจในฝีมือการแสดง ถือเป็นการเข้าวงการบันเทิงอย่างเต็มตัวของป้าเขียด

ป้าเขียด ผลงานที่น่าจดจำ

           หลังจากประเดิมฝีไม้ลายมือกับละครโทรทัศน์เรื่องแรกมาแล้ว ป้าเขียด ก็ได้เล่นละครของเทิ่งทุกเรื่อง รวมไปถึงละครดังอย่าง จ้อนกับแดง, แสงสูรย์, สงครามพิศวาส, ขมิ้นกับปูน, สี่แผ่นดิน, ลูกสลัม ฯลฯ โดยบทส่วนใหญ่จะเป็นสาวใช้ สนม รวมถึงแม่เล้า แม่ค้า ชาวบ้าน แตกต่างกันไป
          แม้ว่าจะแสดงละครมาหลายเรื่อง แต่เรื่องที่ทำให้ป้าเขียดได้แจ้งเกิดจริง ๆ มาจากบทแม่นมของพระเอกในละครเรื่อง ทอฝันกับมาวิน ก่อนจะกลับมาโด่งดังอีกครั้งกับละครเรื่อง ประชาชนชาวแฟลต กับบทของ อีตุ่ม ชาวบ้านธรรมดาซึ่งอยู่แฟลตกับสามีขับแท็กซี่ บทที่มีความตลกปนกับการแสดงที่ดูเป็นธรรมชาติ ทำให้คนส่วนใหญ่ต่างชอบตัวละครตัวนี้ โดยตลอดชีวิตในเส้นทางบันเทิงเรามักจะคุ้นหน้าคุ้นตาป้าเขียดจากการรับบทแม่นมและคนรับใช้เป็นอย่างดี เรียกว่าเธอมีผลงานเป็นร้อยเรื่อง ฝากผลงานไว้ทุกช่องโทรทัศน์
นภาพร หงสกุล ดาราเสียชีวิต

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ดาราภาพยนตร์

ชีวิตส่วนตัวของป้าเขียด นภาพร หงสกุล

          ความรักครั้งแรกของป้าเขียดเริ่มต้นได้ไม่ค่อยดีนัก จนทำให้ต้องกลับมาแสดงละครที่บ้าน พร้อมกับอุ้มลูกติดมาตั้งแต่สมัยเล่นละครเร่ กว่าจะได้พบรักครั้งใหม่กับ คุณวิโรจน์ รตาภรณ์ ที่เปลี่ยนชีวิตของเธอให้มีความสุขยิ่งขึ้น

ช่วงบั้นปลายของชีวิต

          เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น ประกอบกับหลายโรคประจำตัวรุมเร้า ทั้งโรคเบาหวาน ความดัน ทำให้ป้าเขียดห่างหายจากวงการบันเทิงไป ซ้ำร้ายเธอยังเคยป่วยด้วยโรคเส้นเลือดในสมองส่วนหน้าตีบ ทำให้ไม่สามารถพูดได้ กระทั่งปี 2565 ป้าเขียดเป็นมะเร็งรังไข่และมีเนื้องอกในช่องท้อง ซึ่งได้ทำการรักษาจนอาการดีขึ้น และกลับมาพักรักษาตัวที่บ้านพักใน จ.ปราจีนบุรี จากนั้นเมื่อช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2566 อาการของป้าเขียดกลับทรุดลง เริ่มกินข้าวไม่ได้ ก่อนที่จะเสียชีวิตอย่างสงบในวัย 77 ปี
นภาพร หงสกุล ดาราเสียชีวิต

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์

           นี่คือนักแสดงเจ้าบทบาท นภาพร หงสกุล ผู้อยู่ในวงการบันเทิงมากว่า 40 ปี เธอสร้างรอยยิ้ม ความสนุกสนานในทุกบทบาทที่ได้รับ กระปุกดอทคอมขอแสดงความเสียใจต่อการจากไปครั้งนี้ด้วยนะคะ

ขอบคุณภาพจาก : เฟซบุ๊ก ดาราภาพยนตร์, บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์

ขอบคุณข้อมูลจาก : naewna.com, dailynews.co.th
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
นภาพร หงสกุล ประวัติ “ป้าเขียด” ดาราอาวุโส ฉายา “แม่นม” ผู้จากไปในวัย 77 ปี อัปเดตล่าสุด 8 มีนาคม 2566 เวลา 13:50:13 11,234 อ่าน
TOP