x close

แป้ง อรจิรา เล่าวิกฤตหลังคลอด ลูกมีภาวะขาดฮอร์โมนไทรอยด์ หากพบช้า มีเสี่ยง... !

           แป้ง อรจิรา เล่าประสบการณ์เป็นคุณแม่ เจอวิกฤติหลังคลอด พบลูกสาวมีภาวะขาดฮอร์โมนไทรอยด์ เสี่ยงสมองไม่พัฒนา หากรู้ตัวช้า
  แป้ง อรจิรา

          ออกมาให้สัมภาษณ์เปิดใจถึงบทบาทใหม่กับการเป็นคุณแม่ ที่ทำให้ชีวิตเปลี่ยนไปมาก สำหรับดาราสาว แป้ง อรจิรา ที่ล่าสุด (21 มิถุนายน 2566) ได้พาลูกสาว น้องเลอา วัยขวบครึ่ง มาออกรายการครั้งแรก และได้ย้อนเล่าอาการป่วยของลูกสาวภาวะขาดฮอร์โมนไทรอยด์ ผ่านทางรายการ คุยแซ่บshow ทางช่องOne31 ที่มี หนิง ปณิตา, เป็กกี้ ศรีธัญญา และอาจารย์เป็นหนึ่ง เป็นพิธีกร
  แป้ง อรจิรา

- พัฒนาการน้องเป็นยังไงบ้าง ?

          แป้ง อรจิรา : คุณหมอบอกว่าอยู่ตามเกณฑ์ เราไม่เคยมีลูก เราก็ไม่รู้ว่าตามเกณฑ์ของคนอื่นมันเป็นยังไง แต่เขาก็พูดตามอายุที่เขาจะพูด เขาไม่ได้เป็นเด็กงอแงที่จะร้องไห้ไม่มีเหตุผล

- เห็นว่าตอนนี้มีเสริม นอกจากภาษาอังกฤษ ภาษาไทย ตอนนี้ให้ครูมาสอนภาษาจีน ?

          แป้ง อรจิรา : ตอนนี้ทุกวันพุธกับศุกร์ช่วงเช้า ก็จะมีครูสอนภาษาจีนมาเล่น มาคุย

  แป้ง อรจิรา

- ไม่ค่อยได้ยินคนให้ลูกเรียนตั้งแต่ขวบนิด ๆ เลย ?

          แป้ง อรจิรา : คือคุณสามีเป็นคนสิงคโปร์ พอ 6 ขวบ ต้องย้ายกลับไปเรียนที่สิงคโปร์ เพราะว่าการศึกษาที่สิงคโปร์ค่อนข้างแน่น ไปช้ากว่านั้นกลัวว่าเรียนไม่ทันแล้วจะเครียด ถ้าส่งไปตั้งแต่เด็ก อย่างน้อยมันทำความเครียดให้เป็นความธรรมดา แต่ถ้าเขาอยู่ชิล ๆ ที่เมืองไทย แล้วไปเข้าโรงเรียนเครียด ๆ เขาปรับตัวไม่ได้จะกลายเป็นเด็กเครียด ก็เลยคิดว่า พอ 6-7 ขวบ จะย้ายให้ไปเรียนที่นู้น

- ด้วยความที่มันหลากหลายภาษาเหลือเกิน น้องสับสนบ้างไหม ?

          แป้ง อรจิรา : คิดว่าถ้าเรายัดให้เขาตั้งแต่เด็ก ๆ แบบนี้ คิดว่าเขาน่าจะรู้ว่ามันมีความหลากหลายบนโลกใบนี้

  แป้ง อรจิรา

- ถ้าส่งลูกไปเรียนที่สิงคโปร์ตอน 6 ขวบ คุณแป้งไปด้วยไหม ?

          แป้ง อรจิรา : ไปค่ะ

- แสดงว่าแพลนในอนาคตคือเตรียมย้ายจากเมืองไทยไปอยู่สิงคโปร์เลย ?

          แป้ง อรจิรา : อาจจะไม่ได้ยาว อาจจะย้ายไปช่วง 6-7 ปี ไฮสคูล แต่สิงคโปร์มันใกล้บินกลับมาเมื่อไหร่ก็ได้

- เห็นว่าตอนคลอดมีวิกฤตเหมือนกัน ?

          แป้ง อรจิรา : ใช่ ลูกเกิดมาตัวค่อนข้างเล็ก 2.2 กก. ถือว่าเล็กมาก เราไม่เคยผ่านการมีลูกมาก่อน เราไม่รู้ว่าเด็กตอนเพิ่งเกิดจะนอนเยอะ นอนน้อย ตื่นหรือเล่นยังไง เราก็มีความพะวง แล้วตอนเขาเกิดมาเขามีความเหี่ยว ๆ นิดหนึ่งเพราะเขาเกิดก่อนกำหนด แล้วเขาไม่โตในท้อง

  แป้ง อรจิรา

- แป้งไม่ได้คลอดที่เมืองไทย ไปคลอดที่สิงคโปร์ ?

          แป้ง อรจิรา : ใช่ ตอนนั้นมันเป็นช่วงโควิด เราคบกัน 2-3 ปี โดยที่ไม่เคยเจอครอบครัวเขา เราอยากไปเห็นว่าคุณพ่อ คุณแม่เป็นยังไง อย่างน้อยตอนเขาเกิดมา เขาจะได้เห็นคุณปู่ คุณย่า แล้วเราไม่ได้เดินทางหลายปี เปลี่ยนบ้างก็ดี เลยไปคลอดที่สิงคโปร์

- คุณแป้งคลอดก่อนกำหนด ?

          แป้ง อรจิรา : จริง ๆ ต้องบังคับให้คลอดก่อน เพราะว่าน้องตัวไม่ค่อยโตในวีคหลัง ๆ คุณหมอเลยแนะนำให้ออกมาโตข้างนอกดีกว่า

- เครียดไหม ?

          แป้ง อรจิรา : ร้องไห้ทุกวันเลย เพราะเราสังเกตและรู้ว่ามันมีอะไรไม่ปกติ แบบทำไมลูกเราตื่นน้อยกว่าชาวบ้าน ดูไม่อะเลิร์ต เขานอนเยอะ ตื่นน้อย แล้วตอนให้นมมีอยู่ช่วงหนึ่งไม่ดูด ทำไมมันผิดปกติ หลังจากนั้นเริ่มไม่ถ่าย ปกติเด็กต้องถ่ายทุกวันใช่ไหม นี่เริ่ม 5 วัน เริ่มเครียด เราก็พาไปหาหมอ ตัวก็เหลือง แต่เราคิดว่าเขาตัวคล้ำ ไม่รู้ว่าตัวเหลืองคืออะไรหมอเลยจับตรวจเลือด น้องมีภาวะขาดฮอร์โมนไทรอยด์ ซึ่งเราไปอ่านดูฮอร์โมนตัวนี้มันสำคัญมาก ๆ ถ้าไม่มีตัวนี้สมองจะไม่พัฒนา ถ้าใครรู้หลัง 2 เดือน เด็กมีสิทธิ์เป็นเอ๋อ เลอารู้ตอนเดือนหนึ่ง เราร้องไห้ ซึ่งหมอที่นู่นไม่เหมือนเมืองไทย ไปหาต้องนัดล่วงหน้า แล้วระหว่างที่เรารอโดยไม่รู้อะไร แล้วเราเป็นคนนอยด์ จะเสิร์ชอ่านแต่ในกูเกิล จะมีแบบนี้ อันนี้ทำไม่ได้ ก็ยิ่งนอยด์ไปใหญ่

  แป้ง อรจิรา

- ปรึกษาสามีบ้างไหม ?

          แป้ง อรจิรา : ปรึกษา แต่สามีก็จะมองโลกในแง่บวก ไม่เป็นหรอก นู้นนี่นั่น พอเขาโตเริ่มบินได้ก็เอาเขากลับมาเมืองไทย พอมาหาหมอที่เมืองไทยเขาบอกไม่ต้องห่วง ตอนนั้นทำใจแล้วนะว่าลูกเราจะโตมาไม่ปกติ แต่ก็คิดว่าไม่เป็นไรอย่างน้อยก็ลูกเรา

- ผ่านวิกฤตช่วงนั้นมายังไง ?

          แป้ง อรจิรา : อยู่กับมัน อดทน ตอนแรกไม่คิดว่ามันมีผล คิดว่าแข็งแรง อยู่ที่ไหน เพื่อนโทรศัพท์คุยกันก็ได้ แต่เอาจริง ๆ พอกลับมาเมืองไทยเรารู้สึกสบายใจขึ้นเยอะเลย คุณแม่บอกโรงพยาบาลนี้ไหม ไปถามหมอโรงพยาบาลนี้ไหม ทุกคนช่วยกันดู ภาวะแบบนี้เป็นยังไง คือตลกมาก แป้งทำคลิปเกี่ยวกับภาวะน้อง พอออกไปมีเพื่อนที่ลูกเขาก็เป็นเหมือนกัน คือเมืองไทยเขารู้เร็วกว่าเรา รู้ตั้งแต่คลอด เพราะฉะนั้นสามารถให้ฮอร์โมนทดแทนได้ตั้งแต่ตอนรู้ แต่ของเลอาอาจจะรู้ช้านิดหนึ่ง แต่ไม่เป็นไรยังทันอยู่

- ผ่านวิกฤตตรงนั้นมาแล้ว ขั้นตอนการรักษา ดูแล ?

          แป้ง อรจิรา : ต้องให้ฮอร์โมนทดแทน ทุกเช้าเขาจะต้องกินฮอร์โมนทุกวัน ถามว่าต้องกินนานไหม ก็กินไปตลอด ปัจจุบันก็ยังกินอยู่ ถ้าโชคดีตอน 3 ขวบ อยู่ดี ๆ ต่อมไทรอยด์เขาเกิดผลิตขึ้นมาได้ก็ถือว่าโชคดี หยุดยาได้ แต่ตอนนี้หยุดไม่ได้เพราะว่า 1-3 ปี เป็นช่วงที่สมองกำลังพัฒนา

  แป้ง อรจิรา

          ติดตามชมรายการคุยแซ่บShow ทุกวันจันทร์-วันศุกร์  เวลา13.15-14.15 น. ทางช่อง one31 Facebook Page : คุยแซ่บShow รับชมย้อนหลังได้ที่ YouTube Channel : Orange Mama
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แป้ง อรจิรา เล่าวิกฤตหลังคลอด ลูกมีภาวะขาดฮอร์โมนไทรอยด์ หากพบช้า มีเสี่ยง... ! อัปเดตล่าสุด 23 มิถุนายน 2566 เวลา 17:56:32 15,551 อ่าน
TOP