x close

ฉีดโบท็อกซ์กี่วันเห็นผล พร้อมเช็กวิธีดูแลผิวให้โบท็อกซ์อยู่ไปนาน ๆ

          ฉีดโบท็อกซ์กี่วันเห็นผล ไปลงเข็มทั้งทีจะต้องใช้เวลานานแค่ไหนหน้าถึงจะตึง เป๊ะแบบที่หวัง แล้วจะมีวิธีดูแลผิวยังไงให้โบท็อกซ์อยู่ได้นาน ๆ บ้าง
ฉีดโบท็อก กี่วันเห็นผล

          สาว ๆ สมัยนี้ดูแลตัวเองกันมากขึ้น คลินิกต่าง ๆ ก็มีโปรแกรมทำสวยในราคาย่อมเยา โดยเฉพาะการฉีดโบท็อกซ์ (Botox) ที่ใคร ๆ ก็เข้าถึงได้ ซึ่งช่วยดูแลผิวได้หลายอย่างมาก ๆ แต่ยอมลงเข็มที่หน้าทั้งทีจะต้องรอกี่วันผลลัพธ์ถึงจะชัดเจน แล้วจะมีวิธีดูแลผิวยังไงบ้างที่จะยืดอายุโบท็อกซ์ให้อยู่ได้นาน ๆ กระปุกดอทคอมมีคำตอบมาฝากว่า ฉีดโบท็อกซ์กี่วันเห็นผล พร้อมวิธีทำให้ผิวหน้าตึงกระชับไปนาน ๆ

โบท็อกซ์คืออะไร

          โบท็อกซ์ หรือ โบทูลินัม ท็อกซิน เป็นยาฉีดที่ไปจับกับปลายประสาทในกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรงหรือเป็นอัมพาตชั่วคราว ในด้านความงามจะฉีดโบท็อกซ์เข้าสู่ผิวหนังเพื่อลดการหดตัวของกล้ามเนื้อใบหน้า เปลี่ยนวิธีการเคลื่อนไหวของใบหน้าเมื่อหัวเราะ ยิ้ม ขมวดคิ้ว หรือร้องไห้ โดยเป็นการป้องกันชั่วคราวไม่ให้กล้ามเนื้อเคลื่อนไหว ซึ่งการตรึงกล้ามเนื้อนี้จะทำให้ผิวหนังที่อยู่ด้านบนเรียบขึ้น สามารถฉีดได้บริเวณที่มีริ้วรอยบนใบหน้า เช่น หน้าผาก หว่างคิ้ว รอบดวงตา กรอบหน้า รวมถึงฉีดที่กล้ามเนื้อกรามให้ใบหน้าดูเล็กลงได้ด้วย

ฉีดโบท็อกซ์ กี่วันเห็นผล

          สิ่งที่หลายคนอยากรู้ก็คือ ฉีดโบท็อกซ์ไปแล้วจะใช้เวลานานแค่ไหนถึงจะเห็นผล โดยโบท็อกซ์จะใช้ระยะเวลาในการออกฤทธิ์คือ จะเริ่มเห็นผลภายใน 3-5 วัน และจะเห็นผลชัดเจนขึ้นในระยะเวลา 1 สัปดาห์ขึ้นไป แต่หลายคลินิกแนะนำว่า โบท็อกซ์จะออกฤทธิ์เต็มที่ สวยเป๊ะภายใน 2 เดือน ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น เพศ มวลกล้ามเนื้อ ความยืดหยุ่นของผิว ประเภทของโบท็อกซ์ที่ใช้ และปริมาณการฉีด เป็นต้น
ฉีดโบท็อก กี่วันเห็นผล

ทำยังไงให้โบท็อกซ์อยู่ได้นาน ๆ

          ฉีดโบท็อกซ์ทั้งทีก็อยากจะสวยไปนาน ๆ ดังนั้น เราไปดูวิธีรักษาโบท็อกซ์ให้อยู่กับเรากันเถอะ
  • หลีกเลี่ยงแสงแดด - เพราะแสงแดดจะทำลายผิวชั้นนอกเป็นหลัก ทำให้เกิดริ้วรอยที่ไม่ได้มาจากกล้ามเนื้อ อีกทั้งความร้อนจากแสงแดดยังทำให้โบท็อกซ์สลายเร็วอีกด้วย
  • อย่าออกกำลังกายหนัก - โดยเฉพาะหลังฉีดโบท็อกซ์ทันที เพราะกิจกรรมที่เร่งอัตราการเผาผลาญในร่างกายสามารถสลายโบท็อกซ์ได้เร็วขึ้น
  • งดซาวน่า ปิ้งย่าง ชาบู ใน 1-2 สัปดาห์แรก - เนื่องจากเป็นช่วงที่โบท็อกซ์ยังทำงานไม่เต็มที่ เมื่อโดนความร้อนเป็นเวลานานอาจทำให้โบท็อกซ์สลายเร็วกว่าที่ควรจะเป็น
  • เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ลดริ้วรอย - การบำรุงผิวร่วมด้วยจะทำให้โบท็อกซ์อยู่กับผิวได้นานขึ้น โดยเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของวิตามินซี เรตินอล เปปไทด์ ที่ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน จะยิ่งทำให้ผิวสวยและตึงไปนาน ๆ
  • อย่าสูบบุหรี่ - บุหรี่ส่งผลต่อผิวพรรณโดยตรง นิโคตินทำให้หลอดเลือดตีบตัน ทำให้ความชื้นเข้าสู่ผิวหนังน้อยลง เมื่อผิวแห้งก็เกิดริ้วรอยได้ง่าย แถมควันบุหรี่อาจทำให้เราต้องหยีตา จนทำให้เกิดริ้วรอยรอบดวงตาง่ายขึ้น
  • ดื่มน้ำมาก ๆ - น้ำจะทำให้ผิวชุ่มชื้นจากภายใน ทำให้ผิวยืดหยุ่นและเกิดริ้วรอยช้าลง เพราะผิวที่แห้งจะทำให้โบท็อกซ์สลายง่ายขึ้น
  • กินอาหารเสริมประเภท Zinc - มีงานวิจัยพบว่า ผู้ที่ได้รับโบท็อกซ์แล้วกินอาหารเสริมประเภท Zinc หรือสังกะสี ขนาด 50 มิลลิกรัม จะเห็นผลลัพธ์ในระยะเวลานานกว่าอย่างเห็นได้ชัด
  • พยายามอย่าเครียด - ความเครียดอาจทำให้เราต้องหน้านิ่วคิ้วขมวดโดยไม่ได้ตั้งใจ ทำให้ริ้วรอยกลับมาง่ายกว่าปกติ นอกจากนี้ความเครียดยังทำให้ร่างกายหลั่งคอร์ติซอล ซึ่งเป็น “ฮอร์โมนความเครียด” โดยจะกระตุ้นให้เกิดการอักเสบภายในร่างกาย ระดับความเครียดที่สูงอย่างต่อเนื่องอาจทำให้ร่างกายสลายโบท็อกซ์ได้เร็วขึ้น

          ทราบทั้งระยะเวลาการเห็นผลของโบท็อกซ์ และวิธีการรักษาโบท็อกซ์ให้อยู่ได้นาน ๆ แล้ว ใครที่กำลังจะไปฉีดโบท็อกซ์ก็อย่าลืมดูแลผิวให้ดี ๆ ด้วยนะ หน้าจะได้เป๊ะไปนาน ๆ

ขอบคุณข้อมูลจาก : markjewellmd.com, beautybydrcat.com, northraleighplasticsurgery.com, mdinstituteplasticsurgery.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ฉีดโบท็อกซ์กี่วันเห็นผล พร้อมเช็กวิธีดูแลผิวให้โบท็อกซ์อยู่ไปนาน ๆ อัปเดตล่าสุด 24 พฤศจิกายน 2566 เวลา 13:51:59 10,506 อ่าน
TOP