แนะนำ 5 เหตุผลหลัก ๆ ทำไมเลเซอร์ขนจิมิ ถึงแตกต่างจากวิธีกำจัดขนอื่น ๆ

          ทำความรู้จัก เลเซอร์ขนจิมิ หรือ เลเซอร์ขนน้องสาว คืออะไร แตกต่างจากวิธีกำจัดขนอื่น ๆ อย่างไร มาศึกษาข้อมูลกัน
เลเซอร์ขนจิมิ

          ขน เป็นอวัยวะส่วนหนึ่งของร่างกายที่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เพราะนอกจากจะทำหน้าที่ป้องกันการสูญเสียความร้อนในร่างกายและป้องกันผิวหนังจากอันตรายแล้ว ขนยังเป็นส่วนสำคัญต่อบุคลิกภาพของร่างกายและเป็นส่วนที่ดึงดูดความสนใจของแต่ละบุคคลอีกด้วย เช่น ผมบนหนังศีรษะ ขนคิ้ว หนวด เป็นต้น แต่มีขนบนร่างกายส่วนหนึ่งที่คุณผู้หญิงสูญเสียความมั่นใจเมื่อต้องอวดโฉมในชุดว่ายน้ำและทำให้เรื่องบนเตียงกลายเป็นฝันร้าย นั่นคือ ขนจิมิ ซึ่งส่วนใหญ่มักนิยมกำจัดด้วยวิธีเลเซอร์ วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจว่าทำไมคุณผู้หญิงหลายคนถึงเลือกกำจัดขนจิมิด้วยวิธีเลเซอร์กัน

เลเซอร์ขนจิมิคืออะไร ?

          เลเซอร์ขนจิมิหรือขนน้องสาว คือวิธีการกำจัดขนของสาว ๆ บริเวณอวัยวะเพศวิธีการหนึ่งด้วยแสงเลเซอร์ ซึ่งวิธีการกำจัดขนจิมิด้วยแสงเลเซอร์จะช่วยกำจัดเส้นขนได้ถึงรากขนและเป็นการกำจัดขนถาวร ผลลัพธ์ที่ได้คือขนจิมิถูกกำจัด ผิวบริเวณจุดซ่อนเร้นดูสะอาดเกลี้ยงเกลา และสามารถทำความสะอาดน้องสาวได้ง่ายขึ้นอีกด้วย นอกจากนั้นการกำจัดขนด้วยวิธีเลเซอร์จะทำให้ขนชุดใหม่ไม่แข็งเป็นตอ งอกขึ้นช้าลงและน้อยลงกว่าเดิมอีกด้วย

“แสงเลเซอร์” กำจัดขนได้อย่างไร ?

          แสงเลเซอร์หรือเลเซอร์ Laser ย่อมาจากคำว่า Light Amplification by Stimulated Emission of Radiation หมายถึง การเพิ่มปริมาณคลื่นแสงโดยการกระตุ้นของการแผ่รังสี ซึ่งแสงที่ได้จะมีเพียงความยาวคลื่นเดียวและมีความถี่สูง จนเกิดเป็นแสงที่มีพลังงานสูง และใช้หลักการการดูดกลืนแสง (Absorbance) ของวัตถุ เพื่อให้วัตถุเปลี่ยนพลังงานแสงเป็นพลังงานความร้อน โดยการยิงแสงเลเซอร์บนความยาวคลื่นที่เหมาะสมเข้าไปจับกับสารเมลานิน (Melanin) ซึ่งเป็นสารประกอบที่สำคัญของเส้นขนที่ทำให้เส้นขนมีสีดำ ซึ่งมีปริมาณสูงในเส้นขน ทำให้เมลานินดูดกลืนแสงเลเซอร์แล้วเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อนเพื่อทำลายตัวมันเอง จนรากขนหลุดร่วงไปพร้อมกับเส้นขน โดยไม่ทำร้ายผิว ทำให้เส้นขนชุดใหม่ขึ้นน้อยลง ช้าลง และอ่อนแอจนหลุดร่วง หากเลเซอร์ซ้ำเป็นประจำอาจทำให้เส้นขนไม่กลับมางอกอีกเลย

เครื่องเลเซอร์ขนจิมิมีอะไรบ้าง ?

          การกำจัดขนจิมิด้วยวิธีเลเซอร์ เป็นวิธีการกำจัดขนที่จะต้องใช้เครื่องเลเซอร์เพื่อให้กำเนิดแสงที่มีพลังงานสูง แต่ปัจจุบันมีบริษัทผู้ผลิตและพัฒนาเครื่องเลเซอร์ออกมาวางจำหน่ายหลายรุ่น หลายยี่ห้อ ฉะนั้นการเลือกใช้เครื่องเลเซอร์จึงต้องคำนึงถึงคุณสมบัติ คุณภาพ และประสิทธิภาพ เราจึงได้รวบรวมเครื่องเลเซอร์ขนยอดนิยมสำหรับกำจัดขนจิมิที่ถูกนำมาใช้ในไทยให้ทุกคนได้รู้จักกัน ซึ่งได้แก่
 1. Intense Pulsed Light หรือ IPL คือ เครื่องปล่อยลำแสงความเข้มข้นสูงที่มีความยาวคลื่นที่หลากหลาย ตั้งแต่ 515-1200 นาโนเมตร และไม่จัดอยู่ในกลุ่มของเครื่องเลเซอร์ แต่มีคุณสมบัติและหลักการทำงานคล้ายเลเซอร์ สามารถกำจัดขนจิมิที่มีสีอ่อนและมีลักษณะของเส้นขนที่บาง ข้อดีคือ สามารถยิงพลังงานเป็นวงกว้าง เจ็บน้อยกว่าการทำเลเซอร์ และราคาไม่สูงมาก แต่ข้อเสียคือ มีความเสี่ยงผิวไหม้มากกว่าเลเซอร์ และประสิทธิภาพการกำจัดขนจิมิไม่ดีเท่าการทำเลเซอร์ จึงต้องทำหลายครั้งจนกว่าจะเห็นผลชัดเจน
 2. Long Pulse ND Yag Laser คือ เครื่องเลเซอร์ขนที่มีความยาวคลื่น 1064 นาโนเมตร สามารถกำจัดขนจิมิได้ทุกรูปแบบ ลึกถึงระดับรากขนที่ 5 มิลลิเมตร จากผิวหนังชั้นบน โดยเฉพาะเส้นขนสีเข้มและหนาจะเห็นผลได้ดี นอกจากจะกำจัดขนจิมิได้แล้ว ยังสามารถกระตุ้นกระบวนการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิวควบคู่ไปกับการกำจัดขนจิมิ ทำให้ผิวบริเวณจุดซ่อนเร้นกลับมากระจ่างใสเรียบเนียนอย่างเป็นธรรมชาติ
 3. Diode Laser คือ เครื่องเลเซอร์ขนที่มีความยาวคลื่นที่หลากหลาย ตั้งแต่ 800-810 นาโนเมตร, 940 นาโนเมตร และ 1064-1350 นาโนเมตร จึงสามารถปรับความยาวคลื่นเพื่อให้สามารถกำจัดเส้นขนลึกถึงระดับรากขนตามสีผิวและลักษณะของเส้นขนได้ทุกรูปแบบ โดยเฉพาะสีผิวปานกลางถึงค่อนข้างเข้มและมีเส้นขนสีเข้มจะเห็นผลได้ดี เป็นเลเซอร์ที่นับว่ามีความอ่อนโยนต่อผิวสูงกว่าเลเซอร์ขนจิมิเครื่องอื่น ๆ

เลเซอร์ขนจิมิมีกี่แบบ ?

          การกำจัดขนจิมิด้วยเลเซอร์เป็นวิธีกำจัดขนรูปแบบหนึ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากสามารถช่วยกำจัดขนได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพแล้ว ยังสามารถจัดแต่งรูปทรงของเส้นขนให้สาว ๆ สามารถทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นได้ง่ายขึ้น และยังเพิ่มความมั่นใจเมื่อต้องสวมชุดว่ายน้ำได้อีกด้วย โดยรูปทรงหลักที่นิยมเลเซอร์ขนจิมิมี 3 แบบ ได้แก่
 1. Bikini Laser เป็นการกำจัดขนเฉพาะส่วนที่โผล่พ้นขอบกางเกงชั้นในหรือขอบชุดว่ายน้ำ บิกินี่ เราจึงเรียกรูปแบบการกำจัดขนนี้ว่า “Bikini Laser” โดยรูปแบบที่ได้จะมีลักษณะคล้ายสามเหลี่ยมปกปิดบริเวณจุดซ่อนเร้น ทำให้สาว ๆ กล้าที่จะสวมชุดว่ายน้ำบิกินี่เพื่ออวดโฉมเรือนร่างได้อย่างมั่นใจมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังเป็นรูปแบบที่เหมาะสำหรับคนที่อยากลองกำจัดขนจิมิด้วยเลเซอร์เป็นครั้งแรกแต่กลัวเจ็บอีกด้วย
 2. Brazilian Laser บราซิลเลี่ยนเลเซอร์ถูกพัฒนามาจากการกำจัดขนด้วยแว็กซ์แบบบราซิล ซึ่งเป็นการแว็กซ์เพื่อกำจัดขนทุกส่วนบริเวณจุดซ่อนเร้น ไม่ว่าจะเป็นขนบนหัวหน่าว ขนบนอวัยวะเพศ ขนหว่างขา และขนร่องก้น เรียกได้ว่าเป็นการกำจัดขนแบบหมดจด ต่อมาเมื่อมีการใช้เลเซอร์กำจัดขน การจัดแต่งรูปทรงจึงมีการพัฒนา โดยจะเหลือขนไว้บางส่วนใต้กางเกงชั้นใน เพื่อป้องกันสิ่งสกปรก ป้องกันการเสียดสี และทำเป็นรูปทรงต่าง ๆ เช่น รูปทรงสามเหลี่ยม สี่เหลี่ยม หรือรูปหัวใจ เพื่อเพิ่มความเย้ายวนใจให้กับคนที่เรารัก
 3. Hollywood Laser เป็นการกำจัดขนบริเวณจุดซ่อนเร้นแบบไม่หลงเหลือเส้นขน ไม่ว่าจะเป็นขนบนหัวหน่าว ขนบนอวัยวะเพศ ขนหว่างขา และขนร่องก้น เผยให้เห็นผิวที่เรียบเนียนและให้ความรู้สึกหมดจดหลังทำความสะอาด การกำจัดขนรูปแบบนี้ได้รับความนิยมสำหรับผู้ที่ชอบการกำจัดขนแบบเกลี้ยงเกลา
เลเซอร์ขนจิมิ

ปัญหาจากขนจิมิมีอะไร ?

          หลังจากที่เราทราบถึงคุณสมบัติ คุณภาพ และประสิทธิภาพของเครื่องเลเซอร์ขนแต่ละเครื่อง รวมถึงรูปแบบของการเลเซอร์กำจัดขนจิ๊มิไปแล้ว ต่อมาเราจะได้ทราบถึงปัญหาส่วนใหญ่ที่เกิดจากขนจิ๊มิที่ทำให้สาว ๆ ตัดสินใจกำจัดขนด้วยวิธีเลเซอร์กัน ซึ่งได้แก่
 1. ปัญหาการสะสมความชื้นของขนจิมิ ทำให้แบคทีเรียเจริญเติบโต จนสร้างกลิ่นไม่พึงประสงค์
 2. ปัญหาขนคุดหรือเส้นขนงอกใต้ผิวหนัง จนทำให้เกิดอาการอักเสบและตุ่มหนองบริเวณผิวหนัง
 3. ปัญหาอาการคันบริเวณจุดซ่อนเร้นจากเชื้อราและแบคทีเรียที่สะสมบริเวณขนจิมิ
 4. ปัญหาปริมาณเส้นขนจิมิมากเกินไป หรือขนจิมิดก จนทำให้คุณหมดความมั่นใจ
 5. ปัญหาการทำความสะอาดไม่หมดจดจากการสะสมของเชื้อราและแบคทีเรียที่เส้นขนจิมิ
 6. ปัญหาการสะสมเชื้อราหรือแบคทีเรียบนเส้นขนจิมิ ทำให้เกิดโรคตกขาวหรือโรคผิวหนัง
 7. ปัญหาขนจิมิโผล่เมื่อต้องสวมชุดว่ายน้ำทำให้คุณหมดความมั่นใจ

เลเซอร์ขนจิมิถาวรไหม ?

          การกำจัดขนจิมิด้วยวิธีเลเซอร์เป็นการกำจัดขนแบบถอนรากถอนโคน โดยขนเส้นนั้นจะไม่มีโอกาสได้งอกขึ้นมาใหม่อีก หลังจากนั้นก็จะมีขนชุดใหม่งอกขึ้นมาแทน แต่ขนชุดใหม่จะมีอัตราการเติบโตที่ช้าลง สีเส้นขนอ่อนลงและบางลงกว่าเดิม มีปริมาณเส้นขนลดลงไปจากครั้งก่อนถึง 30 เปอร์เซ็นต์ ฉะนั้นการเลเซอร์ขนจิมิจึงสามารถกำจัดขนได้อย่างถาวร แต่การจะทำให้ขนหายไปอย่างถาวรได้จะต้องอาศัยระยะเวลา เนื่องจากพันธุกรรมและสภาพเส้นขนของแต่ละคนมีความแตกต่างกัน ทำให้จำนวนครั้งในการทำเลเซอร์ของแต่ละคนไม่เท่ากัน จึงต้องมีการเลเซอร์ซ้ำอยู่เรื่อย ๆ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ต้องการ โดยจำนวนครั้งเฉลี่ยทั่วไปจะอยู่ที่ประมาณ 4-5 ครั้ง ซึ่งแต่ละครั้งจะเว้นระยะเวลา 3-4 สัปดาห์
เลเซอร์ขนจิมิ

สรุปเหตุผลหลัก ๆ ว่าทำไมใคร ๆ ถึงทำเลเซอร์ขนจิมิ

          จากข้อมูลเกี่ยวกับการกำจัดขนจิมิด้วยวิธีเลเซอร์ นำมาสู่บทสรุปเหตุผลที่ทำไมสาว ๆ ถึงหันมาเลือกกำจัดขนจิมิด้วยวิธีเลเซอร์ ซึ่งสามารถสรุปได้ 5 ข้อดังต่อไปนี้
 1. กำจัดขนจิมิถึงรากถึงโคนได้อย่างถาวร
 2. ไม่เป็นอันตรายกับผิวและไม่ทำให้ผิวคล้ำเสีย
 3. ช่วยกระตุ้นกระบวนการสร้างคอลลาเจนให้กับผิว
 4. ช่วยลดสาเหตุของปัญหาที่มาจากขนจิมิ
 5. ช่วยเพิ่มเสน่ห์และความมั่นใจเมื่อสวมใส่ชุดว่ายน้ำบิกินี่ตัวโปรด
          การกำจัดขนจิมิด้วยเลเซอร์ เป็นวิธีกำจัดขนซึ่งแตกต่างกับวิธีกำจัดขนในรูปแบบอื่นตรงที่การกำจัดขนในรูปแบบอื่นนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นการกำจัดขนที่ขึ้นอยู่เหนือบริเวณรูขุมขน แต่ผ่านไปเพียงไม่กี่วันเส้นขนก็จะงอกขึ้นเหมือนเดิมและแข็งเป็นตอจนทิ่มแทงผิวหนัง ทำให้เกิดอาการคันและเจ็บอีกด้วย วิธีการนี้จึงไม่ใช่การกำจัดขนที่ถาวร เช่น การโกน และการใช้ครีมกำจัดขน หรือหากเป็นการถอน การแว็กซ์ ก็จะทำให้เกิดผลเสียกับผิวหนังตามมา เช่น ผิวอักเสบ ผิวหนังไก่ ขนคุด อีกด้วย
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แนะนำ 5 เหตุผลหลัก ๆ ทำไมเลเซอร์ขนจิมิ ถึงแตกต่างจากวิธีกำจัดขนอื่น ๆ อัปเดตล่าสุด 5 มิถุนายน 2567 เวลา 14:57:39 5,743 อ่าน
TOP