อีกมุมของ แพท ณปภา... เมื่อแม่ป่วยเป็นอัลไซเมอร์
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก คุณ DuangAesthetic สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม

          เป็นนางเอกมากฝีมือที่มักจะปรากฏในจอแก้วด้วยบทบาทสนุกสนาน เรียกเสียงหัวเราะให้กับผู้ชมได้เสมอ แต่ใครจะรู้ว่า เบื้องลึกในชีวิตของเธอ จะต้องเผชิญกับเรื่องทุกข์ใจอะไรบ้าง รายการ วีไอพี (10 กันยายน) จึงขอเชิญ แพท ณปภา ตันตระกูล มาเปิดใจถึงปัญหาหนักในชีวิตที่ได้พบเจอ เมื่อวันหนึ่งคุณแม่ผู้ซึ่งเป็นทุกสิ่งทุกอย่าง กลับกลายเป็นโรคอัลไซเมอร์ จนจำไม่ได้แม้กระทั่งชื่อของลูกสาวที่คุณแม่ก็มีส่วนร่วมในการตั้ง ..

          คุณแม่ของแพท ณปภา เป็นคุณแม่ที่มักไปไหนมาไหนกับลูกสาวอยู่บ่อย ๆ ตั้งแต่เธอเพิ่งเข้าวงการบันเทิงใหม่ ๆ คุณแม่เป็นผู้หญิงเก่งที่สามารถทำธุรกิจเพื่อเลี้ยงลูก ๆ ได้อย่างไม่ลำบาก แต่ใครจะรู้ว่าภายใต้ความแกร่งของคุณแม่ กลับมีความอ่อนแอซ่อนอยู่ข้างใน

          แพท ณปภา คือลูกสาวคนสุดท้องของครอบครัว เธอมีพี่น้องอีก 4 คน คือพี่ชายคนโต ที่ไปมีครอบครัวอยู่ที่ยูเครน, พี่ชายคนที่ 2 ตั้งแต่มีครอบครัวก็แยกออกไปไม่ได้ติดต่อกันอีก, พี่สาวคนที่ 3 มีครอบครัวและย้ายไปอยู่ยูเครน แต่ฝากหลานไว้ให้เลี้ยง 1 คน ขณะที่พี่สาวคนที่ 4 ก็พิการและไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้เลย หน้าที่ในการดูแลพี่สาวคนที่ 4 จึงเป็นหน้าที่ของแพทมาตั้งแต่เด็ก ๆ

          ก่อนหน้านี้ในบ้านซึ่งอยู่กันแค่ คุณพ่อ คุณแม่ พี่สาวที่พิการ แพท หลาน และแม่บ้าน ยังคงอบอวลไปด้วยความสุข ในวันที่อยู่กันพร้อมหน้ามักจะมีญาติ ๆ แวะเวียนมาเยี่ยมอยู่เสมอ แต่แล้ววันหนึ่งคุณพ่อของแพทก็แยกออกไปมีครอบครัวใหม่ แม้ว่าลูก ๆ จะเป็นห่วงความรู้สึกของคุณแม่ แต่คุณแม่ก็แสดงท่าทีปกติมาตลอด โดยที่ยังคงร่าเริงเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง ลูก ๆ จึงสบายใจมากขึ้น

          แต่ทุกอย่างกลับไม่เป็นเหมือนภาพภายนอกที่เห็น เมื่อวันหนึ่งคุณแม่ของแพทกลับมีอาการหงุดหงิด อารมณ์แปรปรวน ขี้ลืมผิดปกติ และจู่ ๆ คุณแม่ของแพทก็ลืมเรื่องราวที่เพิ่งคุยกันไปเมื่อ 5 - 10 นาทีก่อน แต่กลับจำเรื่องราวเก่า ๆ เมื่อ 30 - 40 ปีก่อนได้ดี อีกทั้งยังมักเล่าเรื่องราวเดิม ๆ สมัยก่อนซ้ำไปซ้ำมาเป็นประจำ อีกทั้งยังอาการหนักถึงขนาดที่ไม่สามารถนึกชื่อของแพทออกได้ เพียงแค่จำหน้าได้เท่านั้น และถ้าหากไปถามให้นึกอะไรก็ตาม คุณแม่จะมีอาการหงุดหงิด ร้องไห้ และโมโหตัวเอง ที่ไม่สามารถนึกเรื่องราวต่าง ๆ ออกได้

          เมื่ออาการของแม่แปลกไป แพท จึงพาคุณแม่ไปพบแพทย์ และคุณหมอก็บอกกับเธอว่า คุณแม่ป่วยเป็น "โรคอัลไซเมอร์" หรือ โรคสมองเสื่อม ซึ่งสาเหตุของการเกิดโรคนั้น ส่วนหนึ่งมาจากความเครียดสะสม โดยเฉพาะเรื่องในครอบครัว เพราะตลอดเวลาที่พูดคุยกับคุณหมอ คุณแม่ของแพทพูดวกไปวนมาแต่เรื่องเดิม ๆ คือเรื่องในครอบครัว สิ่งที่ลูก ๆ คิดมาตลอดเวลาว่าคุณแม่เป็นคนเข้มแข็ง และสามารถผ่านทุกอย่างมาได้ด้วยรอยยิ้มนั้น แท้จริงแล้วคุณแม่ของเธอเพียงเก็บความรู้สึกต่าง ๆ เอาไว้ข้างใน จนกระทั่งวันหนึ่งความรู้สึกเหล่านั้นก็ระเบิดออกมา คุณแม่จึงต้องมีอาการอย่างที่เห็น          แม้จะดูแลคุณแม่อย่างดีขนาดไหน แต่เมื่อแพทต้องออกไปทำงาน เรื่องที่ทำให้เธอต้องเสียใจที่สุดในชีวิตก็เกิดขึ้น เพราะคุณแม่ของแพทหายออกไปจากบ้าน! แพทที่รู้ข่าวก็กังวลใจจนต้องรีบกลับจากทำงานเพื่อมาตามหาคุณแม่ เธอค่อย ๆ สอบถามไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งเจอคนขับรถแท็กซี่บอกกับเธอว่าเห็นคุณแม่ของเธอมาเรียกรถไปดิโอลด์ สยาม และมีรถแท็กซี่คันอื่นพาไป น้องสาวของแพทจึงออกไปตามหาคุณแม่ที่ดิโอลด์ สยาม แต่ก็ไม่พบ แพททำอะไรไม่ได้อีก นอกจากรอ รอ และก็รอ เท่านั้น...

          ในที่สุดคุณแม่ของแพทก็กลับมาพร้อมกับรถสามล้อคันหนึ่ง ที่คนขับบอกว่า คุณแม่เรียกรถให้เขาพาไปส่งที่ถนนตก ซึ่งเป็นบ้านของคุณแม่สมัยสาว ๆ ก่อนที่จะงง ๆ ทำอะไรไม่ถูก จากนั้นก็มีคนเดินเข้ามาทักบอกว่าคุณแม่ไม่ได้อยู่ซอยนั้นอีกแล้ว แต่อยู่ที่ซอยแฉล้ม 12 คนขับรถสามล้อจึงพาคุณแม่มาส่งคืนให้อย่างปลอดภัย ซึ่งแพทบอกว่าเธอตื่นเต้นและเสียใจมากที่คุณแม่ต้องมาหายไปทั้ง ๆ ที่มีอาการของโรคอัลไซเมอร์อยู่ "แพทรู้เลยว่า ในชีวิตนี้แพทไม่เคยเสียใจขนาดนี้เลย"


          แม้จะอยากให้คุณแม่หายป่วย แต่วิธีการรักษาด้วยแพทย์แผนปัจจุบันดูจะไม่ใช่ทางเลือกที่ แพท ณปภา ต้องการ เพราะเธอบอกว่า ยาที่คุณหมอสั่งให้คุณแม่รับประทานนั้น มีอาการข้างเคียงที่ทำให้คุณแม่เบลอ ๆ ตาลอย และเดินไม่ไหว อีกทั้งคุณหมออยากให้คุณแม่ของเธอรับการรักษาที่โรงพยาบาลเพื่อดูอาการ แต่คุณแม่กลับเก็บของหนีออกโรงพยาบาลทุกครั้งที่มีโอกาส แพทจึงตัดสินใจจะพาคุณแม่กลับมาอยู่บ้านเพื่อดูแลเอง โดยไม่พึ่งยาแผนปัจจุบันอีกต่อไป มีเพียงแค่ยาจีนที่คุณลุงนำมาให้คุณแม่รับประทานเพื่อบำรุงปลายประสาทเท่านั้น ซึ่งจนถึงปัจจุบัน คุณแม่ของแพทก็ไม่ได้ไปหาหมอมาแล้วเกือบ 2 ปี

          เมื่อย้อนกลับมาถามถึงเรื่องความสัมพันธ์ในครอบครัว ปมเหตุอาการป่วยของคุณแม่ แพทถึงกับกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่ เพราะเธอบอกว่า ปัญหาเรื่องความสัมพันธ์ในครอบครัวของเธอมีอยู่เยอะ แต่เธอก็ไม่ต้องการอะไรเลยจากพี่ ๆ ทุกคน ขอเพียงแค่อย่าสร้างปัญหาให้เธอก็พอ "แม่คนเดียวแพทดูแลได้ ถ้ารักแม่จริง ๆ ขอแค่ใจค่ะ แพทไม่เคยขอเงินพี่น้องเลยตั้งแต่จำความได้ แพทหาเงินของแพทได้ แต่ถ้าใจคุณรักแม่ ก็แค่มาดูแลในส่วนของคุณก็พอ"

          แพทยอมรับว่าค่าใช้จ่ายในบ้านทั้งหมด เป็นภาระของเธอเพียงคนเดียว แต่ยังโชคดีที่ในช่วงเวลาที่คุณแม่ยังสติสัมปชัญญะครบถ้วน ได้เซ็นโอนอพาร์ทเม้นท์ที่มีไว้ให้เช่า เป็นชื่อของเธอ เธอจึงเอารายได้จากส่วนนี้มาดูแลแม่และคนในครอบครัวได้ รวมทั้งใช้เงินส่วนตัวมาสมทบเข้าไปด้วย เมื่อถามว่าทั้งหมดที่ทำอยู่นี่ เหนื่อยบ้างไหม แพทตอบว่า "เหนื่อยค่ะ แต่ไหว"

          สุดท้ายทางรายการวีไอพี ได้เชิญ ผศ.พญ.ดาริน จตุรภัทรพร จากโรงพยาบาลรามาธิบดี มาให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องโรคอัลไซเมอร์ด้วย ซึ่งสาวแพทก็ฟังคุณหมอให้ความรู้อย่างตั้งอกตั้งใจ

          แม้จะเป็นปัญหาหนักในครอบครัวที่แพทเก็บไว้ในใจมาตลอดหลายปี แต่แพท ณปภา ก็ทำให้เรารู้ว่า เธอมีความเข้มแข็ง พร้อมจะฟันฝ่าอุปสรรค และพร้อมที่จะดูแลคุณแม่ผู้เป็นที่รักไปตลอดชีวิต แม้ในวันนั้นคุณแม่ของเธออาจจะไม่สามารถจำได้อีกต่อไปว่าลูกสาวที่ดูแลอยู่ข้างกายคนนี้ คือใคร ..คลิป รายการวีไอพี แพท ณปภา โพสต์โดย คุณ DuangAesthetic สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม (1)


คลิป รายการวีไอพี แพท ณปภา โพสต์โดย คุณ DuangAesthetic สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม (2)


คลิป รายการวีไอพี แพท ณปภา โพสต์โดย คุณ DuangAesthetic สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม (3)


คลิป รายการวีไอพี แพท ณปภา โพสต์โดย คุณ DuangAesthetic สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม (4)


คลิป รายการวีไอพี แพท ณปภา โพสต์โดย คุณ DuangAesthetic สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม (5)


อีกมุมของ แพท ณปภา... เมื่อแม่ป่วยเป็นอัลไซเมอร์ โพสต์เมื่อ 11 กันยายน 2555 เวลา 16:34:00 1,252 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: อีกมุมของ แพท ณปภา... เมื่อแม่ป่วยเป็นอัลไซเมอร์ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP