x close

เจ๋งจริง! 6 ตำรับธรรมชาติ เพื่อผิวสวยใส ไร้สารเคมี

ผิวสวยเรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          ผิวสวย ผิวใส เป็นสิ่งที่คุณผู้หญิงไม่ว่าจะยุคใดสมัยใดก็ปรารถนามาตลอด (ไม่ใช่กระแสคลั่งผิวขาวนะจ๊ะ แต่เป็นการมีผิวพรรณสวยเนียนสุขภาพดีต่างหาก) แล้วสาว ๆ ยุคเก่าก่อนเขามีผิวสวยเนียนกันได้อย่างไรนะ ทั้ง ๆ ที่ยังไม่มีครีมบำรุงหลากหลายชนิดเหมือนในปัจจุบัน วันนี้กระปุกดอทคอมก็เลยขอยก 6 ตำรับการดูแลผิวสวยจากธรรมชาติ มาฝากคุณผู้อ่านกันค่ะ

    1. มาส์กโยเกิร์ต - ขมิ้น

          โยเกิร์ตไม่ได้มีแค่จุลินทรีย์ที่ดีต่อระบบทางเดินอาหารเท่านั้น แต่มันยังดีกับผิวพรรณ โดยกรดแลคติกในโยเกิร์ตสามารถช่วยผลัดผิวอย่างอ่อนโยนได้ด้วย นอกจากนี้ยังผสานคุณค่าของขมิ้น ที่มีฤทธิ์ฆ่าเชื้ออยู่แล้วตามธรรมชาติ จึงช่วยต่อต้านการเกิดสิวได้ โดยใช้โยเกิร์ตรสธรรมชาติหนึ่งส่วน ผสมให้เข้ากันกับผงขมิ้นเล็กน้อย ทาพอกทิ้งไว้ที่ใบหน้าอย่างน้อย 10 นาที จากนั้นจึงล้างออก หมั่นทำเป็นประจำ ผิวจะเนียนใสขึ้นแน่นอนค่ะ

    2. มาส์กมะละกอ - มะนาว

          มะละกอดิบมีเอนไซม์ที่เป็นประโยชน์ต่อผิว ใช้รักษาโรคผิวหนังบางชนิดได้ เมื่อนำมาใช้กับผิวหน้าก็ช่วยให้จุดด่างดำดูจางลง และผิวเนียนเรียบขึ้นด้วย ส่วนมะนาวก็เป็นกรดผลไม้ช่วยผลัดผิวโดยธรรมชาติอยู่แล้ว ใช้มะละกอดิบปั่นผสมกับน้ำมะนาวเล็กน้อย ทาพอกใบหน้าทิ้งไว้ 15 นาที จากนั้นล้างออกให้เกลี้ยง จะทำให้หน้าใสขึ้น และจุดด่างดำก็จางลงด้วย

    3. สครับน้ำตาลทรายแดง - ข้าวโอ๊ต 

          การสครับผิวเป็นประจำสัปดาห์ละครั้งจะช่วยเร่งการผลัดเซลล์ผิว ทำให้ผิวเนียนและหน้าดูกระจ่างใสได้อีกทาง แล้วจะมีอะไรดีและประหยัดเงินได้เท่าสครับที่ทำได้เองจากวัตถุดิบที่มาจากธรรมชาติ อย่างน้ำตาลทรายแดงกับข้าวโอ๊ต ใช้น้ำตาลทายแดงกับข้าวโอ๊ต ผสมลงไปในน้ำผึ้งหรือโยเกิร์ต จนได้เนื้อสครับข้น ๆ นำมาขัดถูผิวหน้าเบา ๆ เป็นประจำทุกสัปดาห์ ได้ผลดีไม่แพ้สครับแพง ๆ เลยล่ะ

ผิวสวย

    4. คาโมไมล์ - น้ำดอกกุหลาบ

          ปลอบประโลมผิวที่เหนื่อยล้าอย่างอ่อนโยน ด้วยการใช้น้ำคาโมมายล์ ซึ่งได้จากคาโมไมล์ตากแห้ง ต้ม แล้วกรองเอาแต่น้ำ ผสมกับน้ำดอกกุหลาบ ทาผิวทิ้งไว้จนแห้ง จากนั้นล้างหน้าด้วยน้ำเย็น ทำทุก ๆ 3 วัน ผิวจะดูสดชื่นสดใสอยู่เสมอ

    5. น้ำมะนาว - ผงไม้จันทน์

          บำรุงผิวให้เปล่งประกายของความอ่อนเยาว์ ด้วยการใช้น้ำส้มคั้นสดกับผงไม้จันทน์ในสัดส่วนเท่า ๆ กัน ผสมจนเป็นเนื้อเดียว จะได้ส่วนผสมที่ข้นหนืด นำมาทาพอกทิ้งไว้ที่ใบหน้า 15-20 นาที แล้วจึงล้างออก ผิวจะสดชื่นเหมือนผิววัยแรกสาว

    6. ว่านหางจระเข้

          สมุนไพรสารพัดประโยชน์อย่างว่านหางจระเข้ ขึ้นชื่อเรื่องบำรุงเพิ่มความชุ่มชื้นแก่ผิว และลดเลือนริ้วรอยได้ด้วย โดยใช้เนื้อวุ้นจากต้นว่านหางจระเข้สด ฝานบาง ๆ แปะลงที่ผิว หรือจะใช้เฉพาะน้ำจากว่านหางจระเข้ทาที่ใบหน้าก็ได้ จะช่วยให้ผิวชุ่มชื้น และดูกระจ่างใสขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ


          ใครที่ชอบปรุงเครื่องประทินผิวใช้เองด้วยวัตถุดิบสด ๆ จากธรรมชาติ อย่าลืมจดไปใช้กันดูนะคะ แล้วจะรู้ว่าถึงไม่ต้องใช้ครีมแพง ๆ ไม่ต้องพึ่งสารสกัดที่ผ่านกระบวนการเคมี ผิวก็กระจ่างใสเนียนสวยได้จริง ๆ ค่ะ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เจ๋งจริง! 6 ตำรับธรรมชาติ เพื่อผิวสวยใส ไร้สารเคมี อัปเดตล่าสุด 22 ตุลาคม 2555 เวลา 15:18:41 1,139 อ่าน
TOP