x close

เตือน! ซื้อกรด TCA หวังหน้าขาวใสมาใช้เอง ผ่านเว็บ เสี่ยงหน้าพังถาวร
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม


            แพทย์ เตือน! ซื้อกรด TCA หวังหน้าขาวใสมาใช้เอง จากทางเว็บเสี่ยงหน้าพังถาวร กลายเป็นรอยแผลใหม่ และทำให้หน้าบางขึ้น บางคนแพ้หนัก ผิวหน้าบวมแดง มีน้ำเหลือง จากหน้าขาวกลายเป็นหน้าไหม้ดำ ไม่สามารถรักษาได้เป็นเหมือนเดิม

            วันนี้ (10 มีนาคม) นายแพทย์จิโรจ สินธวานนท์ รองอธิบดีกรมการแพทย์และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง ได้กล่าวถึง กรดทีซีเอ (TCA : Trichloroacetic Acid)  ที่ปัจจุบันวัยรุ่นส่วนใหญ่นิยมใช้เพื่อลอกผิวหน้า หรือลบรอยหลุมสิว ให้ผิวหน้าขาวใสเรียบเนียนว่า ทุกวันนี้มีวัยรุ่นจำนวนมาก หาซื้อกรด TCA มาใช้เองอย่างรู้เท่าไม่ถึงการณ์ โดยส่วนมากจะสั่งซื้อผ่านอินเทอร์เน็ต เนื่องจากมีหลากหลายชนิดให้เลือกใช้  อีกทั้งยังมีการแนะนำการใช้ พร้อมกับการตั้งกระทู้ถาม-ตอบ ทำให้วัยรุ่นหลงเชื่อและซื้อหามาใช้เอง โดยไม่ได้ศึกษาข้อดีและข้อเสียอย่างละเอียด

            นายแพทย์จิโรจ กล่าวต่อไปว่า ที่ผ่านมามีวัยรุ่นหลายรายได้ซื้อครีมทาหน้าที่มีส่วนผสมของกรด TCA จากอินเทอร์เน็ต โดยครีมดังกล่าว ได้อวดอ้างสรรพคุณว่า จะทำให้หน้าขาวใด ลดร่องรอยหลุมสิวได้เพียง 1 สัปดาห์ แต่เมื่อซื้อไปใช้แล้วกลับเกิดอาการแพ้อย่างรุนแรง ผิวหน้าบวมแดง มีน้ำเหลือง และกลายเป็นรอยไหม้ดำทั่วใบหน้า ซึ่งอาจจะไม่สามารถรักษาให้กลับมาเหมือนเดิมได้อีก

            ทั้งนี้ เนื่องจากฤทธิ์ของกรด TCA  ซึ่งมีความเข้มข้นแตกต่างกัน ตั้งแต่ 10% - 100% โดยเป็นสารเคมีที่มีฤทธิ์รุนแรงกว่ากรด AHA ที่ใช้ทำเป็นครีมหน้าขาว และทางสำนักงานคณะกรรมการอาหาหารและยา หรือ อย. ก็ยังไม่อนุญาตให้นำกรด TCA มาผสมเป็นครีมทาหน้าขาวใส เพราะกรดชนิดนี้มีความรุนแรงมาก ส่วนใหญ่แพทย์จะใช้กรด TCA ในการรักษาผู้ป่วยโรคผิวหนัง เช่น หูด สิว ฝ้า กระ ริ้วรอย จุดด่างดำ ไฝ และติ่งเนื้อเล็ก ๆ ที่ขึ้นตามลำคอ เพื่อลอกผิวออก และทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น

            นายแพทย์ริโรจ อธิบายถึงการใช้กรด TCA ของแพทย์ว่า แพทย์จะทากรดทิ้งไว้เพียง 3-4 นาที เพื่อล้างออก ซึ่งหากทิ้งไว้นานกว่านั้น ก็อาจเกิดอันตรายต่อผิว ทำให้ผิวหน้าไหม้ และถ้าหากใช้กรด TCA ที่มีความเข้มข้นสูง ก็จะทำลายผิดหนังถึงชั้นหนังแท้เลยทีเดียว ส่งผลให้เกิดรอยแผลใหม่บนใบหน้า ทำให้หน้าลอกบาง อีกทั้งยังไม่สามารถโดนแดดได้ เพราะจะทำให้แสบหน้า นอกจากนี้ คนที่ติดเป็นโรคเริมห้ามใช้เด็ดขาด เนื่องจากจะทำให้เริมกระจายทั่วใบหน้าได้

            อย่างไรก็ดี นายแพทย์ริโรจ ได้ฝากเตือนไปยังวัยรุ่นว่า อย่าหลงเชื่อซื้อกรด TCA ผ่านอินเทอร์เน็ตมาใช้เองอย่างเด็ดขาด เพราะจะทำให้หน้าเสียโฉมได้ ซึ่งหากมีปัญหาเกี่ยวกับผิวพรรณ หรือใบหน้า ให้ไปขอคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านผิวหนังเท่านั้น หรือสอบถามได้ที่  สถาบันโรคผิวหนัง กรมการแพทย์ โทร 023548036-40  หรือเว็บไซต์ www.inderm.go.th แต่ถ้าหากต้องการซื้่อครีมผิวขาวหน้าใสมาใช้เอง ควรเลือกครีมที่มีส่วนประกอบของ AHA ซึ่งเป็นกรดผลไม้ ในปริมาณที่ไม่เกิน 4% ถึงจะปลอดภัย

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เตือน! ซื้อกรด TCA หวังหน้าขาวใสมาใช้เอง ผ่านเว็บ เสี่ยงหน้าพังถาวร อัปเดตล่าสุด 10 มีนาคม 2556 เวลา 11:50:16 2,677 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP