ตลอดกาล..ไมเคิล แจ็คสัน

ไมเคิล แจ็คสัน


ตลอดกาล..ไมเคิล แจ็คสัน (ไทยรัฐ)

โดย : ทีมงาน ต่วย'ตูน

          สายตาของแฟนเพลง ไมเคิล แจ็คสัน ทั่วโลกจะได้พบกันเทปซ้อมการแสดงที่สมบูรณ์แบบนี้ของราชาเพลงป็อบชื่อดังซึ่งจะกลายเป็นอีกตำนานหนึ่งที่หลงเหลือให้คนรักแจ็กสันได้จดจำ...

          เมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ไมเคิล แจ็คสันปรากฏตัวออกสู่สาธารณชนอย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรกในรอบหลายปีในโอกาสที่แถลงข่าวว่าจะเปิดการแสดงคอนเสิร์ต "ดีส อิส อิท" - This Is It ขึ้นที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ

          ในการประกาศเล่นคอนเสิร์ตครั้งนั้นแฟนเพลงบางคนตั้งข้อสังเกตด้วยความเป็นห่วงว่ามีอะไรหลายอย่างที่ดูเหมือนจะเป็น "ลาง" ที่ไม่ดีของ "แจ๊กโก้"

          ตั้งแต่ที่ ไมเคิล แจ็คสัน บอกว่า This Is It จะเป็นคอนเสิร์ต"ครั้งสุดท้าย" เป็นวันเวลาที่เขารอคอยที่จะได้ยินเสียงปรบมือก่อนจะ"ปิดฉาก" การแสดงลง” ซึ่งเป็นคำพูดที่ทำให้หลายคนรู้สึกขนลุก


ไมเคิล แจ็คสัน


          มิหนำซํ้า วันที่เลือกใช้ในการดำเนินการกับคอนเสิร์ตครั้งนี้ยังเป็นวันแห่งตัวเลขอัปมงคลของฝรั่งที่ปกติแล้วไม่ค่อยจะถูกใช้ในกิจการงานสำคัญ นั่นคือเลข 13แต่คอนเสิร์ตครั้งสุดท้ายของ ไมเคิล แจ็คสันประกาศเริ่มเปิดจำหน่ายบัตรเข้าชมล่วง หน้าในวันที่ 13 มีนาคมในขณะที่การแสดงวันแรกก็กำหนดไว้ในวันที่ 13 กรกฎาคมประกอบกับข่าวคราวด้านสุขภาพที่ยํ่าแย่ของ ไมเคิล แจ็คสันก็ทำให้แฟนเพลงออกอาการเป็นห่วงกันมากว่า This Is Itจะมีโอกาสได้เกิดขึ้นจริงหรือไม่

          ถึงขนาดที่ว่า บริษัทรับพนันอย่างถูกกฎหมายของอังกฤษ คือวิลเลียม ฮิลล์ ได้เปิดรับแทงได้แทงเสียในอัตราต่อรอง 5 ต่อ 1 ว่าคอนเสิร์ตนี้อาจจะล่มซึ่งถึงตอนนี้คนที่แทงพนันไว้ก็คงรับทรัพย์กันเพลินไปแล้ว

          ย้อนกลับมาที่ This Is It แม้จะมี "ลาง" ต่าง ๆ หลายอย่างแต่การที่ไมเคิลออกมาการันตีด้วยตนเองว่าพร้อมเต็มสูบ สามารถร้อง เต้นเล่นให้ผู้ชม ชื่นมื่นได้โดยไม่มีปัญหา แถมผู้จัดคือ เออีจีก็จับไมเคิลไปตรวจสุขภาพยืนยันความพร้อมเรียบร้อยแล้วประกอบกับการเป็นคอนเสิร์ตครั้งแรกในรอบ 12 ปี ของ ไมเคิล แจ็คสันที่ห่างหายจากแฟน ๆ ไป ก็ทำให้บัตรเข้าชมขายดิบขายดีแทบจะเรียกว่าเทนํ้าเทท่า บัตรจำนวน 750,000 ใบถูกขายหมดไปในพริบตาจนได้รับการบันทึกว่าเป็นสถิติว่าเป็นการจำหน่ายตั๋วคอนเสิร์ตที่หมดเร็วที่สุดครั้งหนึ่งเฉลี่ยวินาทีละ 11 ใบ และมีการประกาศเพิ่มรอบ จากเดิมที่กำหนดไว้ 10 รอบเป็นมากถึง 50 รอบ ทำให้ This Is It ได้รับการบันทึกสถิติอีกอย่างหนึ่งว่าหากมีการแสดงเกิดขึ้นตามแผนการจริงก็จะเป็นการแสดงมากรอบที่สุดในเมืองเดียว จากศิลปินเพียงคนเดียว


ไมเคิล แจ็คสัน


          แต่น่าเสียดายที่สถิตินี้ไม่มีโอกาสจะได้ถูกบันทึก

          คอนเสิร์ต 50 รอบไม่ได้เกิดขึ้น แต่ราชาเพลงป๊อปใช้ตัวเลข 50เป็นตัวเลขแห่งการอำลาเมื่อเขาจากโลกนี้ไปตลอดกาลด้วยวัย 50 ปีเป็นการจากไปพร้อมปริศนามากมายว่า อะไรคือต้นเหตุที่ทำให้ ไมเคิล แจ็คสันเสียชีวิตก่อนวัยอันควร ไม่ว่าจะเป็นการใช้ยามากเกินไป ฆาตกรรม ฆ่าตัวตายหรือแม้แต่ข่าวลือที่ว่าเขายังมีชีวิตแต่แอบอยู่มุมไหนสักแห่งบนโลกที่ยุ่งเหยิงนี้!

          แต่ไม่ว่าจะอย่างไร งานนี้ผู้จัดคอนเสิร์ตถึงกับลมใส่เพราะต้องคืนเงินแฟนเพลงจำนวนมหาศาลโชคยังดีที่มีแฟนเพลงประมาณครึ่งหนึ่งที่ซื้อตั๋วคอนเสิร์ตล่วงหน้าไปแล้วตัดสินใจไม่ขอเงินคืนเพราะต้องการเก็บบัตรคอนเสิร์ตประวัติศาสตร์นี้ไว้เป็นที่ระลึก

          ด้านแฟนเพลงนั้น มีข่าวดีอยู่ในข่าวร้ายเพราะก่อนการแสดงจะเกิดขึ้น ไมเคิล แจ็คสัน ได้ซุ่มซ้อมมานานหลายยกและในการซ้อมก็ได้บันทึกเทปเอาไว้ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นการแสดงที่จะเหมือนจริง (หากมันได้เกิดขึ้น)รวมไปถึงเบื้องหลังต่าง ๆ ซึ่งเป็นเทปที่มีความยาวมากกว่า 80 ชั่วโมงเลยทีเดียว


ไมเคิล แจ็คสัน


          งานนี้ยักษ์ใหญ่หลายรายต่างแย่งชิงประมูลซื้อสิทธิ์ในเทปการซ้อมThis Is It กันหลายราย และโซนี่ พิคเจอร์สก็เป็นผู้ชนะคว้าสิทธิ์ในการนำเทปสำคัญที่สุดนี้มาออกเป็นภาพยนตร์จอยักษ์แถมยังดัดแปลงเพิ่มเติมใส่เทคนิคเข้าไปจนบางส่วนของคอนเสิร์ตที่จะปรากฏเฉพาะในโรงภาพยนตร์นี้เป็นระบบดิจิตอลที่แฟนเพลงจะได้ใกล้ชิดกับราชาเพลงป๊อปผู้ล่วงลับมากขึ้นและ Michael Jackson’s This Is Itบันทึกประวัติศาสตร์การแสดงอย่างทุ่มเทสุดหัวใจของ ไมเคิล แจ็คสันพร้อมระบบแสง เสียง สี ครบครันที่ไม่เคยได้รับการเปิดเผยก็จะอวดโฉมพร้อมกันทั่วโลกในโรงภาพยนตร์ โดยมีกำหนดฉายเพียงแค่ 14วันเท่านั้น

          และนี่ก็กลายเป็นอีกหนึ่งบันทึกตลอดกาลของ ไมเคิล แจ็คสันโดยเฉพาะอย่างยิ่งในการจัดฉายรอบปฐมทัศน์ที่โซนี่ พิคเจอร์สกำหนดจะให้มีขึ้นที่โรงภาพยนตร์โนเกีย นครลอสแอนเจลิส ในคืนวันที่ 27ตุลาคมที่จะถึงนี้ ได้มีการเปิดขายตั๋วล่วงหน้าตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 27กันยายน แต่กลับปรากฏว่าแฟนเพลงมายืนรอเข้าแถวเพื่อซื้อบัตรตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ 25 กันยายนเรียกว่ายอมมากางมุ้งรอเพื่อซื้อตั๋วสำคัญครั้งนี้อย่างไม่เห็นแก่เหน็ดเหนื่อยเลยทีเดียวและปรากฏการณ์เข้าแถวรออย่างทรหดเช่นนี้ ก็เกิดขึ้นกับอีกหลายเมืองทั่วโลกรวมทั้งลอนดอน มหานครที่เกือบจะได้เป็นสถานที่แสดงสดของ This Is It

          ย้อนกลับไปเมื่อวันวาน ความเป็นศิลปินอมตะตลอดกาลของ ไมเคิลแจ็คสัน ฉายแววตั้งแต่เด็ก ในฐานะสมาชิกวงเดอะ แจ็คสัน ไฟว์ซึ่งเป็นการรวมพี่น้องในตระกูลมาออกเทป และทำการแสดงร่วมกันแต่พอถึงอายุได้เพียง 11 ขวบ ไมเคิล แจ็คสัน ก็ฉายแววที่โดดเด่นจนสามารถแยกตัวออกมาเป็นศิลปินเดี่ยว และนำพาเพลงของเขาขึ้นไปติดอันดับ 1บนบิลบอร์ดได้สำเร็จ


ไมเคิล แจ็คสัน


          ใน พ.ศ. 2522 ไมเคิล แจ็คสัน ออกอัลบั้ม Off the Wallทำสถิติยอดขายได้ถล่มทลายถึง 20 ล้านชุดทั่วโลก แต่สถิตินี้ก็ถูกลบในอีก 3ปีต่อมา ด้วยผลงาน Thriller ของตัวเอง ที่ขายได้มากกว่า 3 เท่า คือ 60ล้านชุด ได้รับการบันทึกว่าเป็นอัลบั้มที่ขายดีที่สุดตลอดกาลและเมื่อรวมการออกอัลบั้มทุกชุดของ ไมเคิล แจ็คสัน แล้วเขาสามารถสร้างยอดขายได้มากกว่า 750 ล้านชุดบวกกับการออกทัวร์คอนเสิร์ตที่ประสบความสำเร็จไปทั่วโลกอย่างที่ไม่เคยมีศิลปินคนไหนทำได้

          พูดถึงความสำเร็จของ ไมเคิล แจ็คสัน แล้วยังมีส่วนที่พัวพันกับเลข 13 อีกหลายเรื่อง เช่น ราชาเพลงป๊อปผู้นี้ได้รับรางวัลแกรมมี่จำนวน 13 ครั้ง และมีเพลง 13 ซิงเกิล ที่ได้ขึ้นอันดับ1 ในฐานะนักร้องเดี่ยว

          กิน เนสส์ บุ๊ก ต้องบันทึกเรื่องราวมากมายของ ไมเคิล แจ็คสันส่วนใหญ่เป็นเรื่องราวของความสำเร็จเกี่ยวกับบทเพลง อัลบั้มและการออกคอนเสิร์ตต่าง ๆ รวมถึงยกย่องให้เขาเป็น Most SuccessfulEntertainer of All Time หรือศิลปินที่ประสบความสำเร็จสูงสุดตลอดกาลรวมถึงเมื่อเขาสิ้นชีพลงในวันที่ 25 มิถุนายน 2552 แล้วนั้นไมเคิลยังได้สร้างสถิติใหม่ด้วยการนำเพลงขึ้นอันดับ บนชาร์ตบิลบอร์ดซึ่งจาก 10 อันดับแรกของเพลงฮิตในขณะนั้น เพลงของ ไมเคิล แจ็คสันคว้าไปถึง 9 อันดับ

          และเมื่อ Michael Jackson's This Is It ได้โอกาสมาแสดงต่อสายตาชาวโลก เทปซ้อมการแสดงที่สมบูรณ์แบบนี้ก็จะกลายเป็นอีกตำนานหนึ่ง...ตลอดกาล


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจากตลอดกาล..ไมเคิล แจ็คสัน โพสต์เมื่อ 25 ตุลาคม 2552 เวลา 11:49:08 82 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ตลอดกาล..ไมเคิล แจ็คสัน ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP