x close

8 วิธีโสดอย่างไรให้มีความสุข ข้อคิดดี ๆ ที่สาวโสดควรอ่าน !

          โสดอย่างไรให้มีความสุข สถานะโสด ใครว่าจะต้องเหงา ต้องเศร้า ? ลองมาดูข้อคิดดี ๆ 8 วิธีมีความสุขกับชีวิตโสด ที่เรานำมาฝากกัน รับรองว่าคุณจะเปลี่ยนความคิดไปเลย ถึงโสดก็แฮปปี้ได้นะ !

โสดอย่างไรให้มีความสุข

          ความโสด อาจเป็นสถานะที่บาดใจผู้หญิงหลายคนอยู่เหมือนกัน บางคนก็โสดแบบไม่มีทางเลือก เพราะรอคนที่ใช่มานานแล้ว แต่ก็ไม่มีใครเข้ามาสักที หรือเคยรักหวานอยู่ดี ๆ ก็ต้องมีอันต้องเลิกรากลายเป็นสาวโสดไปซะอย่างนั้น บางคนก็เลือกที่จะโสด ด้วยเหตุผลว่าถ้ามีใครแล้วไม่ดี ก็ขอไม่มีดีกว่า ซึ่งไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม ใช่ว่าโสดแล้วจะต้องเหงา เศร้าซึม หรือน่ารันทดเสมอไป เพราะทุกวันนี้สาวโสดก็สามารถโสดอย่างมีความสุขได้ เผลอ ๆ จะชีวิตดีกว่าคนที่แต่งงานเสียอีก อย่างล่าสุดก็มีผลวิจัยออกมายืนยันแล้วว่าสาวโสดแฮปปี้กว่าผู้หญิงที่แต่งงานแล้วในหลาย ๆ ด้านเลยทีเดียว (คลิกอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่)

          ฉะนั้นสาวโสดอย่ามัวแต่นั่งเหงาเหี่ยวแห้งอยู่บนคานกันอยู่เลยค่ะ หันกลับมามั่นใจอีกครั้งกับความ "โสด" ของเรากันดีกว่า อย่างวันนี้ที่กระปุกดอทคอมมีข้อคิดดี ๆ มาฝากกันกับ 8 วิธีโสดอย่างไรให้มีความสุข มาดูกันเลยว่าการเป็นโสดนั้น จะทำให้ชีวิตของคุณแฮปปี้ได้อย่างไร

1. รักและเห็นคุณค่าในตัวเองให้มาก

          ก่อนที่เราจะรักใคร เราควรรักตัวเองให้เป็นเสียก่อน เพราะการรักและเห็นคุณค่าในตัวเองนี่แหละ จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่สุดในการสร้างพลังงานเชิงบวกให้เกิดขึ้นในใจ เมื่อคุณหยุดคิดว่าคนอื่นสามารถทำให้คุณมีความสุขได้อย่างไร และเริ่มที่จะมองตัวเองอย่างแท้จริง คุณจะค้นพบว่าคุณสามารถมีความสุขและมีคุณค่าได้ด้วยตัวเอง โดยไม่จำเป็นต้องไขว่คว้าหาใครสักคนอีกต่อไป พูดเลยโสดอย่างมีค่ามันเป็นอย่างนี้นี่เอง !

2. มองโลกในแง่บวก

          จริงอยู่ที่สังคมสมัยนี้จะให้เราเป็นผู้หญิงโสดสวยตลอดเวลาคงเป็นไปไม่ได้ เพราะการที่เราจะไว้ใจใครง่าย ๆ อาจทำให้ถูกหลอกและถูกทำร้ายได้อีก แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่เสมอไป เพราะการมองโลกในแง่บวกในที่นี้ หมายถึงการพยายามมองเรื่องต่าง ๆ ให้เป็นเรื่องที่ดี เช่น มองเรื่องราวไม่ดีที่คุณได้พบเจอในอดีตให้เป็นประสบการณ์ชีวิต ทำให้คุณได้เรียนรู้ถึงข้อผิดพลาด ตลอดจนพยายามคิดดี พูดดี ทำดีกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน โดยที่เรายังสามารถระแวดระวังกับสิ่งแวดล้อมหรือผู้คนรอบตัวได้ เชื่อไหมคะว่าเมื่อจิตใจเราเป็นสุข พลังงานแง่บวกในตัวคุณก็แผ่ออกมาให้คนรอบข้างสัมผัสได้ และดึงดูดให้ผู้คนอยากจะใกล้ชิดคุณไปเองโดยอัตโนมัติ

โสดอย่างไรให้มีความสุข

3. มีเป้าหมายในชีวิต
   
          เมื่อคุณโสด คุณก็ไม่จำเป็นต้องใช้ชีวิตตามแผนของคนอื่นอีกต่อไปค่ะ ดังนั้นคุณจึงสามารถสร้างเป้าหมายในชีวิตของตัวเองได้อย่างเต็มที่ ลองสำรวจว่าอะไรที่คุณอยากทำ อะไรที่จะทำให้ชีวิตของคุณก้าวไปข้างหน้า ทั้งการงาน อาชีพ งานอดิเรก หรือสิ่งใหม่ ๆ ที่ทำให้คุณรู้สึกท้าทาย ซึ่งการสร้างเป้าหมายในชีวิตจะไม่ทำให้เราเสียเวลา ไม่หมกหมุ่นอยู่กับการวิ่งควานหาความรักที่คุณก็ยังไม่รู้เลยด้วยซ้ำว่ามันจะมาหาคุณเมื่อไหร่

4. หาความสุขใส่ตัวเองบ้าง

          ผู้หญิงอย่างเราโสดแล้วจะทำอะไรก็ได้ ไม่ต้องรายงานหรือขออนุญาตใคร แต่ที่สำคัญจะต้องเป็นในทางสร้างสรรค์ที่ไม่ทำร้ายคนอื่นและตัวเองด้วยนะคะ ไม่ว่าจะเป็นการเข้าฟิตเนสปั้นหุ่นสวย สวมบิกินีตัวจิ๋วไปทะเล ไปดูหนังที่ชอบคนเดียวบ้าง อ่านหนังสือเล่มโปรด ช้อปปิ้งให้มันส์สุด ๆ เข้าสปา ทำผม ทำเล็บ หรือไปปาร์ตี้บ้างนิด ๆ หน่อย ๆ กับเพื่อนฝูง หรือคุณอาจลองถามเพื่อนที่แต่งงานมีลูกไปแล้วว่าสิ่งที่พวกเขาคิดถึงในชีวิตโสดมีอะไรบ้าง จากนั้นก็ทำเป็น Bucket List สิ่งที่คุณจะทำตอนโสด แล้วทำมันซะให้ครบทุกข้อเลย

5. หมั่นเข้าวัด ทำบุญ ทำจิตใจให้สงบ

          “ธรรมะ” เป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจได้เสมอ ไม่ว่าคุณจะโสด หรือไม่โสดก็ตามค่ะ หมั่นทำจิตใจให้สงบ ฝึกนั่งสมาธิ ถือศีล 5 ทำบุญทำทาน มอบสิ่งดี ๆ ให้แก่ผู้อื่น เรียนรู้ที่จะเป็นผู้ให้ไม่ใช่ผู้ที่รอรับ ถึงจะเป็นโสดแต่เราก็ไม่ได้เบียดเบียนใคร พึ่งตัวเองได้ และมีความสุขกับสิ่งที่มี แค่นี้ก็สามารถทำให้โสดอย่างเป็นสุขได้แล้วค่ะ

6. อย่ามัวแต่ปิดกั้นตัวเอง


          แม้ว่าคุณจะผิดหวังกับความรักมาแค่ไหน ก็ไม่จำเป็นต้องจมอยู่กับน้ำตาจนนานเกินไปค่ะ เพราะเมื่อคุณโสดแล้ว ถือเป็นโอกาสดี ๆ ที่คุณจะได้ชะล้างหัวใจตัวเอง แล้วเริ่มต้นใหม่ อย่าปล่อยให้ตัวเรากลายเป็นคนที่ปิดกั้นตัวเองจากโลกภายนอก ลองหาโอกาสรู้จักกับเพื่อนใหม่ ๆ สานสัมพันธ์กับกลุ่มคนที่ใช่ให้แน่นแฟ้นมากขึ้น เพื่อชดเชยโอกาสที่เสียไปกับการอยู่คนเดียว เพียงเราเปิดใจให้กว้างเราก็จะกลายเป็นคนโสดที่มีเพื่อนมาก น่าคบหา มีเสน่ห์น่าสนใจมากขึ้นค่ะ

โสดอย่างไรให้มีความสุข

7. ครอบครัวคือกำลังใจที่ดีที่สุด

          อย่าคิดว่าตัวคุณไม่มีใคร ถึงแม้จะไม่มีคนรักหรือคู่ครอง แต่ลองหันกลับมาดูสิคะ คุณยังมีครอบครัวและเพื่อน ๆ ที่พร้อมจะอยู่เคียงข้างเสมอ ไม่ว่าคุณจะเจ็บช้ำกับความรักมาสักกี่ครั้ง พ่อแม่พี่น้องของคุณก็พร้อมที่จะอ้าแขนรับคุณเข้ามากอดด้วยความอบอุ่น พร้อมให้คำปรึกษา และให้กำลังใจ ฉะนั้นเมื่อมีครอบครัวที่รักเรามากขนาดนี้ คุณก็ไม่จำเป็นต้องเศร้าอีกต่อไป อยู่กับคนที่เรารักและรักเราจะดีกว่า

8. โสดแบบเชิด ๆ เริด ๆ ไม่ต้องแคร์กับคำพูดคนอื่น

          สิ่งที่สาวโสดจะต้องเจอบ่อย ๆ คือการที่ใครบางคนบอกกับคุณว่า “เมื่อไรจะมีแฟน”, “เลือกมากระวังขึ้นคาน”, “โสดมานานแค่ไหนแล้ว” และอีกสารพัดคำพูดที่อาจบั่นทอนจิตใจ คำแนะนำคืออย่าไปแคร์ค่ะ ! เราต้องมีจุดยืนในความโสดและเชื่อมั่นว่าเราไม่จำเป็นต้องรีบไขว่คว้าใครมาเป็นแฟน จะได้ไม่ต้องมานั่งเสียใจภายหลัง ที่สำคัญอย่าเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น เพราะบางทีคู่รักที่หวานกันออกสื่อทุกวันอาจมีเบื้องหลังที่ทุกข์ใจอยู่ก็ได้ ใครจะไปรู้ ?

          และเพื่อให้สาวโสดอินกับการใช้ชีวิตโสดอย่างมีความสุขมากขึ้น ขอแนะนำให้ลองอ่าน “How To Be Single in BKK City” เขียนโดยคุณ “ปิ๊ง ฐิตาภา สิริพิพัฒน์” นวนิยายผสม How To ที่จะพาคุณไปพบกับวิธีเอาตัวรอดของสาวโสดในกรุงเทพฯ ผ่านความสนุกสนาน ดราม่า และแอคชั่น ดำเนินเรื่องโดย 4 สาวโสด ที่ถึงแม้ว่าจะโสดด้วยเหตุผลแตกต่างกัน แต่ทั้ง 4  สาวก็มีเป้าหมายเดียวกัน นั่นก็คือ การเป็นสาวโสดที่มีความสุขและใช้ชีวิตอย่างคุ้มค่าในเมืองใหญ่อย่างกรุงเทพมหานคร ถือเป็นอีกหนึ่งแรงบันดาลใจดี ๆ ที่จะทำให้คุณอยู่กับความโสดได้อย่างมีความสุขค่ะ

โสดอย่างไรให้มีความสุข

โสดอย่างไรให้มีความสุข

          โสดอย่างไรให้มีความสุข ไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด ยินดีต้อนรับสาว ๆ สู่โลกใบใหม่ของคนโสด พร้อมช่วงเวลาที่คุณจะได้โสดอย่างภาคภูมิใจกันนะคะ

ข้อมูลจาก : womanplusmagazine.com, netdoctor.co.uk, yourtango.com, developgoodhabits.com


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 วิธีโสดอย่างไรให้มีความสุข ข้อคิดดี ๆ ที่สาวโสดควรอ่าน ! อัปเดตล่าสุด 28 มิถุนายน 2562 เวลา 17:50:52 29,312 อ่าน
TOP