การฉีดโบท็อกซ์ ลดอาการปวดไมเกรน ได้จริงหรือ?
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม


          สารโบท็อกซ์ (Botox) หรือ โบทูลินัม ท็อกซิน เอ (Botulinum Toxin A) นอกจากจะใช้ฉีดเพื่อเป็นทรีตเม้นท์ในการต่อต้านการเกิดริ้วรอยแล้ว จากบทความในวารสารของหน่วยบริการด้านสุขภาพแห่งชาติ ของประเทศอังกฤษ หรือ NHS (National Health Service) ยังชี้ว่า การฉีดโบท็อกซ์นี้สามารถช่วยลดอาการปวดหัวในผู้ป่วยไมเกรนได้อีกด้วย

          สารโบท็อกซ์ออกฤทธิ์ยับยั้งการทำงานที่มากเกินไปของเส้นประสาท อันจะไปกระตุ้นให้กล้ามเนื้อเกิดการบีบรัดหรือหดเกร็ง สาเหตุสำคัญประการหนึ่งที่ทำให้เกิดริ้วรอย แต่ผลพลอยได้ในผู้ป่วยที่เป็นไมเกรน คือลดการบีบรัดของกล้ามเนื้อ อันจะช่วยบรรเทาอาการปวดหัวได้เป็นอย่างดี

          ในอังกฤษ บริษัทยา Allergan ได้รับอนุญาตให้จำหน่ายสารโบท็อกซ์ในการฉีดเพื่อบรรเทาความทุกทรมานจากการปวดหัวอย่างหนักเพราะโรคไมเกรน อย่างถูกต้องมากว่า 2 ปีแล้ว อย่างไรก็ดีตามการรายงานจากเว็บไซต์เดลิเมลของอังกฤษ ระบุว่า ยังไม่มีการรับรองอย่างเป็นทางการจากสถาบันความเป็นเลิศทาง คลินิกและสุขภาพแห่งชาติ หรือ NICE (National Institute for Health and Clinical Excellence) ซึ่งเป็นหน่วยงานในสังกัดของ NHS สนับสนุนให้ใช้โบท็อกซ์เพื่อรักษาความปวดหัวจากไมเกรน และยังได้ขอให้ทาง Allergan ชี้แจงหลักฐานหรือข้อมูลบ่งชี้ที่ชัดเจนว่าการฉีดโบท็อกซ์สามารถบรรเทาอาการปวดหัวได้อย่างมีประสิทธิภาพจริง เพื่อจะได้เปิดไฟเขียวให้ใช้โบท็อกซ์กับผู้ป่วยที่เป็นไมเกรนได้ในวงกว้างยิ่งขึ้น

          ทางด้านผู้ป่วยที่ให้คำยืนยันว่าการฉีดโบท็อกซ์นั้นช่วยบรรเทาอาการปวดหัวรุนแรงจากไมเกรนของได้จริง ก็ไม่ใช่ใครที่ไหน แต่เป็นผู้อำนวยการของกลุ่มผู้ป่วยโรคไมเกรน(Migraine Action) โจแอนนา แฮมมิลตัน-โคลเคลาจ์ นั่นเอง เธอบอกว่าหลังจากได้ฉีดโบท็อกซ์เข้าไป ราวกับว่าเธอได้เปลี่ยนเป็นคนใหม่ หาใช่เพราะว่าใบหน้าดูกระชับเต่งตึงขึ้น แต่เป็นเพราะเธอไม่ต้อนทนตาแข็งนอนไม่หลับเพราะอาการปวดหัว หรือตื่นเช้าขึ้นมาเพราะอาการปวดจี๊ดขึ้นสมองอีกต่อไป นับว่าเป็นครั้งแรกในรอบ 40 กว่าปีที่เธอได้นอนหลับพักผ่อนอย่างเต็มอิ่ม แต่กระนั้นเธอก็กล่าวว่า วิธีการฉีดโบท็อกซ์เพื่อบรรเทาความรุนแรงของการปวดหัวไมเกรนนั้น อาจไม่ใช่วิธีที่ใช้ได้ผลกับผู้ป่วยทุก ๆ คน และในรายที่ได้ผลก็ไม่ได้ทำให้หายปวดหัวสนิท แต่อาการจะทุเลาลงได้ราว 50 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น โดยการฉีดโบท็อกซ์จะต้องฉีดที่หน้าผาก ขมับ คอ และไหล่ ทั้งยังต้องฉีดซ้ำทุก ๆ 3 เดือน เพื่อให้ได้ผลอย่างชัดเจนอีกด้วย

          แม้จะไม่ใช่การแก้ปัญหาที่มีประสิทธิภาพสำหรับผู้ป่วยไมเกรนทุก ๆ คน แต่ก็นับว่าน่าจะเป็นสัญาณที่ดีแก่ผู้ป่วยโรคไมเกรนที่กำลังมองหาวิถีทางในการบรรเทาอาการปวดหัวที่ยากจะเยียวยา ส่วนการตัดสินใจของ NICE ว่าจะสนับสนุนให้ใช้โบท็อกซ์เพื่อรักษาอาการปวดหัวไมเกรนหรือไม่ จะเคาะออกมาในเดือนมิถุนายน 2012 นี้

 เรื่องราวผู้หญิง ความสวยงาม แฟชั่น ความรัก มากมาย คลิกเลย          
            
      คลิกอ่านความคิดเห็นของ เพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ 


แอพแรกที่คุณเลือกสมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว การฉีดโบท็อกซ์ ลดอาการปวดไมเกรน ได้จริงหรือ?
ข่าวเก่ามากๆ
จากคุณ ไำไำพหกดหฟด เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-02-21 11:07:35 ]