อยากให้ผมยาวไว ๆ ทำยังไงดีเรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

         "ทำยังไงดี อยากให้ผมยาวไว ๆ จัง" นี่เป็นปัญหาที่หลาย ๆ คนอยากจะได้คำตอบที่จริงจัง และใช้ได้ผลจริง ๆ เพราะรู้สึกว่าตอนตัวเองผมสั้นหรือตอนเพิ่งตัดผมใหม่ ๆ นั้นหน้าตาช่างเด๋อด๋าเหลือเกิน แต่ไม่ว่าอยากจะให้ผมยาวออกมาไว ๆ อย่างไร ก็ต้องทำความเข้าใจกับความจริงประการสำคัญที่ว่า "คนเราไม่สามารถเร่งผมให้ยาวเร็วขึ้นได้ อัตราการเจริญเติบโตของเส้นผมนั้นถูกกำหนดมาแน่นอนแล้วในยีน" แต่ก็อย่าเพิ่งถอนใจไปค่ะ เพราะแม้จะไม่สามารถเร่งให้ผมยาวเร็วกว่าเดิมได้ แต่สิ่งที่เราสามารถทำได้ก็คือ "การทำให้ปัจจัยที่เอื้อต่อการเจริญเติบโตของเส้นผมอยู่ในสภาพสมบูรณ์พร้อม" ต่างหาก

         หลาย ๆ คนที่บอกว่าผมตัวเองยาวช้า สาเหตุนั้นนอกจากจะมาจากรหัสหน่วยพันธุกรรมแล้ว อีกส่วนซึ่งนับว่าสำคัญไม่แพ้กันก็คือ สภาพแวดล้อมและภาวะของเส้นผมไม่เหมาะกับการเติบโตของเส้นผมตามปกติ ทำให้ผมยาวน้อยหรือยาวช้ากว่าที่ควรเป็นนั่นเอง เพราะฉะนั้นถ้าอยากให้ผมยาวได้ด้วยอัตราปกติที่ควรเป็น ก็ต้องตระเตรียมปัจจัยที่เอื้อต่อการเติบโตของเส้นผมให้เหมาะสมที่สุด เมื่อผมเติบโตได้ดี จึงทำให้รู้สึกว่าผมยาวได้ไวนั่นเองค่ะ ส่วนจะต้องทำอย่างไรบ้างนั้น มาดูกันเลย

1. บริโภคสารอาหารที่ดีต่อเส้นผม

         เพื่อการทำงานที่ดีของรากผม และเส้นผมที่มีสุขภาพแข็งแรง คุณต้องเลือกบริโภคอาหารที่ให้สารอาหารจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของเส้นผม ซึ่งก็คือเหล่าวิตามินและแร่ธาตุนั่นเอง โดยสามารถพบได้มากในไขมันจากปลา ถั่ว ผัก ผลไม้ และผลิตภัณฑ์จากนม แต่หากการจัดเตรียมอาหารทุก ๆ มื้อให้อุดมไปด้วยสารอาหารเหล่านี้อย่างพอเพียง เป็นเรื่องที่ทำได้ยากกับไลฟ์สไตล์ที่คุณเป็นอยู่ การรับประทานวิตามินและแร่ธาตุเสริม (vitamin and mineral complexes) ก็สามารถทดแทนกันได้เช่นกัน อย่างไรก็ดี อย่าลืมเลือกดื่มน้ำเปล่าอย่างเพียงพอด้วย

2. ดูแลเส้นผมและหนังศีรษะอย่างถูกวิธี

         คุณจำเป็นต้องรู้สักสภาพเส้นผมและหนังศีรษะของตัวเองอย่างถูกต้อง หลาย ๆ คนหนังศีรษะมัน แต่ว่าผมกลับค่อนข้างแห้งโดยเฉพาะปลายผม การนวดครีมคอนดิชั่นเนอร์ทั่วทั้งศีรษะจึงไม่ใช่วิธีที่ถูกต้อง ที่ถูกต้องคือนวดเฉพาะส่วนปลายผม และที่สำคัญยังต้องบำรุงเส้นผมจากภายใน ด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์กับเส้นผมด้วย บางคนผมเส้นเล็กแต่หยิก การยืดผมบ่อย ๆ ก็ทำให้เส้นผมอ่อนแอและยาวช้าลงได้ แต่ละคนก็มีสภาพเส้นผมและหนังศีรษะต่าง ๆ กันไป จึงควรทำความเข้าใจกับมัน และดูแลอย่างถูกวิธีด้วยนะคะ

3. ใช้แชมพูสูตรออร์แกนิก

         แชมพูสูตรออร์แกนิกนั้นปราศจากสารเคมีปรุงแต่ง จึงมั่นใจได้ว่าจะไม่มีสารเคมีตกค้างอยู่กับเส้นผม ซึ่งอาจยับยั้งการเติบโตของเส้นผมได้ นอกจากนี้หนังศีรษะยังได้รับสารบำรุงจากธรรมชาติอย่างเต็มที่ด้วย

4. สระผมด้วยน้ำสะอาด

         น้ำที่นำมาใช้สระผมนั้นควรเป็นน้ำสะอาด มีสภาพความเป็นกรด-ด่างที่เหมาะสม ในรายที่พิถีพิถันมาก ๆ หากไปอยู่ในแหล่งที่น้ำไม่สะอาด จึงต้มน้ำเพื่อใช้อาบและสระผมโดยเฉพาะ เพื่อป้องกันแร่ธาตุบางประเภทในน้ำไม่ให้เข้าเกาะเส้นผม และตกค้างที่หนังศรีษะ อันจะนำมาสู่สภาวะที่ไม่เหมาะสมต่อการเติบโตของเส้นผมได้

5. รักษาศีรษะให้อุ่นอยู่เสมอ

         หากอยู่ในประเทศเมืองหนาว อย่าลืมสวมหมวกเพื่อรักษาความอบอุ่นให้กับศีรษะ และเพื่อสร้างอุณหภูมิที่เหมาะสมแก่การเติบโตของเส้นผมด้วย

         นอกจากจะปฏิตามคำแนะนำด้านบนนี้แล้ว การปรับสภาพผม รวมทั้งบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ ให้อยู่ในสภาพที่ดีต่อการทำงานของรากผม ผมก็จะยาวได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลองมาดูสูตรมาส์กผมแบบโฮมเมดที่เรานำมาฝากกันด้วยนะคะ

มาส์กหอมใหญ่

         ใช้หอมใหญ่หนึ่งลูก สับและบดให้แหลก นำมาทาที่โคนผมชิดหนังศีรษะ คลุมด้วยผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่นบิดหมาดหรือหมวกอาบน้ำ ทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง จึงล้างออก และสระผมตามปกติ ทำทุกสัปดาห์ติดต่อกัน 2-3 เดือน

มาส์กมัสตาร์ด

         ใช้เมล็ดมัสตาร์ดสดตำให้แหลก ทาที่โคนผมชิดหนังศีรษะ คลุมด้วยผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่นบิดหมาดหรือหมวกอาบน้ำ ทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง จึงล้างออก และสระผมตามปกติ ทำทุกสัปดาห์ติดต่อกัน 2-3 เดือน

มาส์กพริกไทย

         ใช้พริกไทยป่น น้ำมันละหุ่ง และครีมคอนดิชั่นเนอร์ อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ ผสมเข้าด้วยกัน ทาที่โคนผมชิดหนังศีรษะ คลุมด้วยผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่นบิดหมาดหรือหมวกอาบน้ำ ทิ้งไว้ 1-2 ชั่วโมง จึงล้างออก และสระผมตามปกติ ทำทุกสัปดาห์ติดต่อกัน 2-3 เดือน

มาส์กไข่

         ใช้ไข่แดง 1 ฟอง ผสมกับน้ำมันละหุ่ง 1 ช้อนชา และน้ำคั้นจากว่านหางจระเข้อีก 1 ช้อนชา คลุมด้วยผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่นบิดหมาดหรือหมวกอาบน้ำ ทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง จึงล้างออก และสระผมตามปกติ ทำทุกสัปดาห์ติดต่อกัน 2-3 เดือน

         นอกจากมาส์กผมโฮมเมดสูตรต่าง ๆ นี้แล้ว ยังมีวิธีบำรุงแบบไม่ต้องตระเตรียมส่วนผสมให้วุ่นวาย ด้วยการใช้วิตามินอีแบบเหลวทาที่โคนผมก็ได้ค่ะ และอีกหนึ่งประการที่สำคัญ คือให้หวีผมอย่างเบามือ เริ่มหวีจากที่ปลายผมเพื่อคลายผมที่พันกันออกให้หมดก่อน จากนั้นจึงค่อย ๆ เพิ่มไล่มาหวีจากโคนผมลงไป งดเว้นจากกระชากหวีหากหวีไม่ออก แต่ให้ค่อย ๆ หวี หรือใช้มือคลายผมที่พันกันออกอย่างใจเย็น การทำอย่างเบามือก็จะดีต่อสุขภาพผมมากกว่า ปฏิบัติให้ได้อย่างสม่ำเสมอ ก็จะเอื้อให้ผมและหนังศีรษะมีสุขภาพดี เส้นผมเจริญเติบโตได้ดีอย่างที่ควรเป็นแล้วล่ะค่ะ


เรื่องราวผู้หญิง ความสวยงาม แฟชั่น ความรัก มากมาย คลิกเลย

    คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ

แอพแรกที่คุณเลือกสมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 7 หัวข้อข่าว อยากให้ผมยาวไว ๆ ทำยังไงดี
จะบ้าตาย ผมสั้นนนนนนนนนนนนนอ้ะฮืออออ
จากคุณ โฮกฮาก อ้ากกกก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-08-19 19:05:08 ]
ความคิดเห็นที่ 6 หัวข้อข่าว อยากให้ผมยาวไว ๆ ทำยังไงดี
ผมของเราหยิกอ่ะแต่ยาวปะมานบ่าได้มั้งอยากรู้วิธีที่จากผมที่หยิกและฟูกลายเป็นผมที่ตรงและยาวโดย!!!!ไม่ต้องยืดหรือดัดและไดร์เลยอ่ะคับถ้าใครรู้ช่วยบอกที่เถอะ
จากคุณ น้ำ ชิบุชิบุ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-02-19 21:26:51 ]
ความคิดเห็นที่ 5 หัวข้อข่าว อยากให้ผมยาวไว ๆ ทำยังไงดี
ผมสั้นคะอยากให้ยาวไวๆปกติผมสั้นและบางมากคะทำไงดีคะ
จากคุณ เมย์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-01 14:52:35 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว อยากให้ผมยาวไว ๆ ทำยังไงดี
ผมไม่ยาวสีกที มีวิธีไหนอีกไหมคะ ที่ทำให้ผมยาวเร็ว ปกติเป็นคนผมหยิกมากๆๆ แล้วต้องยืด ต้องไดร์บ่อยๆ ทำให้ผมขาด ไว้มาหลายปีแล้ว ผมไม่ยาวเลย
จากคุณ คนผมสั้น เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-11 08:54:50 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว อยากให้ผมยาวไว ๆ ทำยังไงดี
เออ!ได้ความรู้มากขึ้นดีจังเลย
จากคุณ puki เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-05 12:38:31 ]