x close

10 วิธี...เบบี้หลับสบาย

ิbaby

10 วิธี...เบบี้หลับสบาย
(momypedia)
โดย: Melody

            จะพาลูกเล็กเข้านอนอย่างไรให้หลับง่าย และคุณแม่ไม่ต้องเหนื่อย นี่เป็นเวลาสี่ทุ่มกว่าแล้ว ลูกยังตาแป๋วอยู่เลย พอจะพาเข้านอนก็ร้องโยเยไม่ยอมนอนสักที มีทีท่าว่าจะไม่หลับเอาง่าย ๆ พรุ่งนี้ต้องทำงานแต่เช้า จะทำอย่างไรดีน้า... ไม่ยากค่ะ คุณพ่อคุณแม่ลองนำ Bed time routine ซึ่งเป็นสิ่งที่จะช่วยให้ลูกรู้ว่า เมื่อทำแบบนี้แสดงว่าเป็นเวลาเข้านอนแล้วนะ และยังช่วยให้หลับง่ายสบายอีกต่างหาก

1. อาบน้ำ ทาแป้งหอม

            พาเบบี้อาบน้ำอุ่น ๆ ใส่เสื้อผ้าที่มีเนื้อนุ่ม ไม่หนา หรือบางจนเกินไป จะช่วยให้สบายตัว ไม่เหนียวเหนอะหนะ เมื่อรู้สึกสบายตัว อารมณ์ดีก็ช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น

2. นวด นวด

            คุณพ่อคุณแม่ลองนวดตัวลูกเบา ๆ หรือนวดไปพร้อม ๆ กับการทาโลชั่นบริเวณแขนและขา จะช่วยสร้างความผ่อนคลายให้หลับง่ายขึ้น

3. ดูดนมกันเถอะ

            เด็กแรกเกิด – 6 เดือน โดยธรรมชาติจะมีวงจรการนอนหลับ (Sleep cycle) 10 รอบ/คืน โดยทุก ๆ 1-2 ชั่วโมงจะตื่น
บางคนตื่นมาไม่เจอใครก็จะร้องไห้งอแง การดูดนม จึงเหมือนเป็นการปลอบ ทำให้รู้สึกสบาย หลับต่อได้อย่างมีความสุข แต่ไม่ควรทำบ่อย เพราะมีผลทำให้เลิกดูดนมยากนะคะ

4. เอ่..เอ๊ ไกวเปล

            เมื่อเห็นว่าเบบี้มีทีท่าจะง่วงนอนแล้ว ให้พาไปนอนในเปล และแกว่งไปมาเบา ๆ พร้อมกับร้องเพลงกล่อม ตามไปด้วย ลูกจะเคลิบเคลิ้มหลับง่ายมากค่ะ

5. จับ ถือ ลูบ เพลิน ๆ

            หาสิ่งของที่ลูกติด เช่น ตุ๊กตา หมอนนุ่ม ผ้าห่ม เพื่อให้จับ ถือหรือลูบก่อนนอน จะทำให้มีอารมณ์เพลิดเพลิน นอนหลับได้ง่ายขึ้น

6. ตบก้น ลูบหลัง

            ขณะที่ลูกกำลังจะหลับ คุณพ่อคุณแม่อาจตบก้นเบา ๆ หรือ ลูบหลัง ซึ่งการสัมผัสเบา ๆ จะทำให้ลูกรู้สึกอุ่นใจที่พ่อแม่อยู่ใกล้ ๆ ไม่รู้สึกกลัว นอนหลับอย่างสบายใจ

7. เปิดเพลงบรรเลง

            การเปิดเพลงบรรเลงเบา ๆ ฟังสบาย ๆ ช่วยให้มีอารมณ์ดี นอนหลับได้ง่าย และยังเป็นการช่วยพัฒนาสมอง จัดระบบการเรียนรู้และความจำที่ดีอีกด้วย

8. อุณหภูมิห้องพอเหมาะ

            ถ้าอากาศภายในห้องนอนมีความร้อนหรืออับชื้น จะทำให้ลูกอึดอัด ไม่สบายตัว อารมณ์หงุดหงิดง่าย จึงควรปรับอุณหภูมิห้องให้เหมาะสม ไม่หนาวหรือร้อนจนเกินไป และใช้ผ้าห่มนุ่ม ๆ ห่มทับบริเวณหน้าอก เพื่อให้รู้สึกอบอุ่นขึ้น

9.ชู้วววว์...อย่าส่งเสียง

            ห้องนอน หรือสิ่งแวดล้อมรอบ ๆ บริเวณที่เบบี้นอน ควรมีความเงียบสงบ ไม่มีเสียงดังอึกทึกจนเกินไป เช่น ไม่ควรมีเสียงโทรทัศน์ หรือพ่อแม่คุยกันเสียงดัง เพราะอาจกระตุ้นให้ลูกตื่นเต้นจนนอนไม่หลับได้

10. แสงไฟสลัว

            ภายในห้องนอน ควรเปิดไฟให้มีแสงสลัว ๆ เพราะลักษณะแสงไฟแบบนี้จะช่วยให้ลูกสบายตา และยังสามารถเห็นคุณพ่อคุณแม่อยู่ใกล้ ๆ ทำให้นอนหลับอย่างอุ่นใจมากขึ้น

            แต่ถ้าเบบี้คนไหนที่ทำยังไง๊ ยังไง ก็ยังไม่หลับ คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องกังวลจนเกินเหตุ เพราะธรรมชาติของเด็กแต่ละคนไม่เหมือนกัน ลองปรับสภาพแวดล้อมและการดูแล กำจัดสิ่งที่เป็นตัวกระตุ้นให้นอนไม่หลับก็จะช่วยได้ แต่ถ้าไม่สบายใจจริง ๆ กลัวว่าจะมีสิ่งผิดปกติ ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อความสบายใจนะคะ


เรื่องราวผู้หญิง ความสวยงาม แฟชั่น ความรัก มากมาย คลิกเลย

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 วิธี...เบบี้หลับสบาย อัปเดตล่าสุด 19 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา 14:40:09 1,339 อ่าน
TOP