x close

ไขข้อข้องใจ ครีมกันแดด อยู่ได้กี่ปี ?

          ครีมกันแดด อยู่ได้กี่ปี สาว ๆ เคยนึกสงสัยบ้างไหมคะ ว่าแล้วถ้าไม่อยากเสี่ยงผิวพัง หน้าพัง มาดูคำตอบแล้วไปเช็กกันเลยว่า ครีมกันแดด ที่คุณกำลังใช้อยู่นั้นหมดอายุการใช้งานแล้วหรือยัง ?

ครีมกันแดด

          ว่าด้วยเรื่องของ "ครีมกันแดด" ช่วงหน้าร้อนแบบนี้ถือเป็นไอเทมยอดฮิตสำหรับสาว ๆ เลยก็ว่าได้ เพราะครีมกันแดดนั้นจะช่วยปกป้องผิวของคุณจากแสงแดด รังสียูวี อันเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ผิวดำ หมองคล้ำ และป้องกันปัญหาอื่น ๆ จากแดดที่จะตามมาอย่างกระ ฝ้า และจุดด่างดำ เป็นต้น แต่ทั้งนี้เชื่อว่าหลายคนคงจะยังไม่รู้กันแน่ ๆ ว่าครีมกันแดดที่เราใช้ทาผิวหน้าผิวกายกันอยู่ทุกวันนี้นั้นสามารถใช้ได้ถึงกี่ปี ? ซึ่งบางคนยังมีความเข้าใจกันผิด ๆ คิดว่าสามารถเก็บเอาไว้ใช้ได้นานจนกว่าจะหมดขวด ซึ่งงานนี้ขอเตือนเอาไว้ก่อนนะคะสาว ๆ ว่าครีมกันแดดนั้นก็มีอายุการใช้งานเช่นกัน ขืนนำครีมกันแดดที่หมดอายุการใช้งานมาใช้อาจเสี่ยงทำให้ผิวพังและหน้าพังได้ ดังนั้นเพื่อเป็นการทำความเข้าใจให้ตรงกัน วันนี้กระปุกดอทคอมมีคำตอบและข้อมูลมาบอกต่อให้สาว ๆ ได้รู้กันแล้วค่ะ
         
          สำหรับครีมกันแดดนั้นจะมีอายุการใช้งานแตกต่างกัน โดยครีมกันแดดที่ซื้อมาใหม่ ๆ หากยังไม่ได้เปิดใช้งานจะมีอายุอยู่ได้ราว 3 ปีนับจากวันผลิต แต่ในกรณีที่เปิดใช้แล้ว ควรใช้ให้หมดภายใน 1 ปี (นับจากวันที่เปิดใช้งานครั้งแรก) เพราะถ้าเกินจากนั้นประสิทธิภาพของการป้องกันรังสียูวีของครีมกันแดดจะลดลงตามระยะเวลาที่ผ่านไป ซึ่งจะทำให้ความสามารถในการกันแดดลดลงด้วยนั่นเอง

ครีมกันแดด

          นอกจากนี้ครีมกันแดดหากใช้งานไม่ถึง 1 ปี ก็สามารถเสื่อมสภาพก่อนหมดอายุการใช้งานได้เช่นกัน เนื่องมาจากการเก็บครีมกันแดดไว้ในสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม อากาศร้อนเกินไป ทั้งนี้ให้สาว ๆ หมั่นสังเกตด้วยว่าเนื้อครีมกันแดดที่ใช้อยู่นั้นสีเปลี่ยนไปหรือไม่ หรือมีกลิ่นผิดแปลกไปจากเดิมหรือไม่ ซึ่งถ้ามีปัญหาเหล่านี้ แนะนำให้หยุดใช้และเปลี่ยนครีมกันแดดขวดใหม่ทันทีค่ะ

          เอ้า ! คราวนี้คุณสาว ๆ ก็คงหายข้องใจเกี่ยวกับอายุการใช้งานของครีมกันแดดกันแล้วใช่ไหมล่ะคะ ดังนั้นเมื่อเข้าใจดีแล้ว ลองหันไปเช็กดูหน่อยสิว่า ครีมกันแดดที่คุณใช้ทาอยู่เป็นประจำทุกวันนี้นั้น หมดอายุการใช้งานกันแล้วหรือยัง ?

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไขข้อข้องใจ ครีมกันแดด อยู่ได้กี่ปี ? อัปเดตล่าสุด 19 มิถุนายน 2566 เวลา 13:41:44 98,583 อ่าน
TOP