นุ่น ดารัณ ยอมรับ ไม่ได้บอกคุณแม่หลังเป็นมะเร็ง กำลังใจยังล้น แม้ต้องตัดเต้านมทิ้ง

นุ่น ดารัณ

           นุ่น ดารัณ อัพเดทอาการป่วยมะเร็งทรวงอก เผยผ่าตัดแล้ว ลุ้นทำคีโม รับยังไม่ได้บอกคุณแม่ ขอรักษาหายก่อน เปรยข้อดีป่วยมะเร็งพลิกชีวิตลูก ๆ ให้นิสัยเปลี่ยนไป

           เรียกว่าเป็นหญิงหัวใจแกร่งจริง ๆ สำหรับนักแสดงรุ่นใหญ่ นุ่น ดารัณ  ฐิตะกวิน ที่ออกมาเปิดเผยว่า ตัวเองมีอาการป่วยมะเร็งเต้านมด้านขวา ระยะที่สอง และต้องตัดสินใจตัดเต้านมทิ้งทันที แต่ก็ยังยิ้มสู้กับโรคร้ายแบบไม่ท้อ ล่าสุด (26 พฤษภาคม 2560) เจ้าตัวก็ออกมาอัพเดทอาการป่วยว่า ตอนนี้ก็ผ่าตัดไปเรียบร้อยแล้ว ตัดหมดเลย ในความรู้สึกก็โล่งใจ เรื่องให้เคมีต่าง ๆ ก็เป็นไปตามขั้นตอน เรื่องกายไม่ได้รู้สึกเจ็บอะไร นอกจากแผลผ่าตัด แต่แผลกำลังจะหายเป็นปกติแล้ว ตอนนี้กลับมาทำงานได้ปกติ กิจกรรมต่าง ๆ ก็ยังทำได้อย่างปกติ

นุ่น ดารัณ

           โดยเปิดเผยว่า ตอนนี้ร่างกายกลับมา 80-90 เปอร์เซ็นต์ แต่ก็ดูแลเรื่องอาหารการกิน และเรื่องของการพักผ่อนให้เพียงพอ ในสิ่งที่เราเป็นเรา ยังหาสาเหตุไม่ได้ให้เดาตามบรรทัดฐานทั่วไป เพราะเราไม่มีเรื่องของพันธุกรรมอะไรเลย น่าจะเป็นเรื่องของการพักผ่อนไม่เพียงพอ และเรื่องอาหารที่ทานเข้าไปแบบไม่ระวัง และการใช้ชีวิตที่ เราเป็นนักแสดงก็ค่อนข้างใช้ชีวิตแบบกินไม่เป็นเวลา นอนไม่เป็นเวลา เราก็ปรับให้ดีขึ้น ส่วนโอกาสที่กลับมาเป็นอีก ตนมองว่าคนเราก็ต้องมีความกังวลว่ายังไงก็แล้วแต่มันมีเชื้ออยู่ ก็มีสิทธิที่จะกลับมาเป็นอีก แต่ถ้าหากว่าเราดูแลตัวเองดี โอกาสก็จะน้อยลง

นุ่น ดารัณ

           ถามว่ารู้มานานแค่ไหนว่าเป็นเรารู้เร็วมาก มันเกิดจากการที่เราจับเจอ ก็คลำปกติแบบที่เขาให้ผู้หญิงคลำ แล้วไปจ๊ะเอ๋ว่ามันคืออะไร เลยไม่สบายใจ เราเจอเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ต้นมีนาคมก็เลยไปตรวจ พอทราบว่าเป็นปุ๊บเดือนเมษายนก็ผ่าตัดออกไปเลย จบ ทุกอย่างไวมาก ซึ่งเราเป็นในระยะที่สอง ขนาดประมาณ 2 เซนติเมตรกว่า

           ตอนนี้อยู่ในขั้นตรวจร่างกายว่าพร้อมหรือเปล่า มันต้องดูการให้คีโม ไม่ใช่ว่าพอเป็นมะเร็งแล้วให้เลย ให้เท่านั้นเท่านี้ เพราะแต่ละคนไม่เหมือนกัน ที่สำคัญคือตอนนี้ตรวจร่างกาย เข้าเครื่อง MRI สแกนกระดูก เครื่องตรวจหัวใจ สิ่งที่ดีเราจะได้รู้ว่าเป็นอะไรตรงไหนอีกหรือเปล่า ถ้าเกิดโชคดี ไม่เป็นตรงไหนอีก ก็จะมีการให้ยาที่ไม่มากนัก เราก็สบายใจหน่อย เพราะการให้เคมี ไม่ใช่ว่าจะไปในทิศทางที่ดีอย่างเดียวมีส่วนที่เราต้องทำใจนิดหนึ่ง ว่ามันฆ่าทุกส่วน ในความเชื่อการให้เคมีบำบัด มีผลต่อร่างกาย เราก็ถามคุณหมออย่างละเอียด เพราะพอเรามาเป็นตรงนี้ปั๊บ จะได้เจอเรื่องราวในวงการนี้เยอะมากจากที่ไม่เคยรู้มาก่อนว่าการให้คีโมไม่ได้ 100 เปอร์เซ็นต์ ว่าฉายแสงแล้ว ให้ยาแล้วจะไม่กลับมาเป็นอีกแล้ว แต่ร่างกายของคนเรา เพราะฉะนั้นทุกอย่างมันทำให้เราปลงได้หมดเลย เลยรู้สึกว่าตกใจได้ แต่เอาแค่ยอง ๆ พอเวลาล้ม จะได้ลุกขึ้นมา อย่าให้ถึงกับทรุดลงไปเลย

นุ่น ดารัณ

           ทั้งนี้ นุ่น ดารัณ ยังยอมรับว่าป่วยเป็นโรคร้ายแรงขนาดนี้แต่ก็ยังไม่ได้บอกคุณแม่เลย แต่ก็โชคดีที่คุณแม่ไม่ค่อยได้ดูทีวี ด้วยความที่ท่านกำลังนอยด์กับตัวเองตามประสาคนแก่ด้วย ถามว่าจะบอกไหม จริง ๆ ก็บอกได้เพราะว่าทุกวันนี้ก็ต้องพาคุณแม่ไปหาหมอ คุณแม่ก็เป็นห่วงตามบรรทัดฐานของเขา เราก็บอกไปว่าโอเคซึ่งเราก็ห่วงความรู้สึกของคุณแม่ เราเองก็เป็นแม่ เวลาที่ลูกเป็นอะไร พอเรารู้เราก็เป็นห่วง เราก็อยากที่จะเข้าไปช่วยเหลือ แต่เราขอเวลาอีกนิดแล้วค่อยบอก ขอไปให้ยาสักพักหนึ่ง คือเราอยากที่จะหายก่อนแล้วค่อยบอก ตอนนี้เราเองก็ไม่ได้คิดว่าเราเป็นอะไรมาก เราคิดแค่ว่ามันเป็นไปตามการรักษาเท่านั้นเอง เราไม่ได้มีความรู้สึกอะไรที่เจ็บปวด แต่เพียงรอเวลาที่พร้อม เพราะคุณแม่เป็นโรคซึมเศร้าคนแก่ เราเลยรู้สึกว่าตอนนี้เราขอดูแลคุณแม่ก่อน เมื่อคุณแม่เข้มแข็งแล้วค่อยว่ากัน

นุ่น ดารัณ

           ส่วนเรื่องการทำงานในวงการนั้น เจ้าตัวเผยว่า คงไม่ถึงกับรถงานแต่คงจะปรับตัวมากกว่า เช่นการพักผ่อนเยอะ ๆ เพราะไม่อยากให้ใครมานั่งเดือดร้อนกับเรา อย่างตอนที่ผ่าตัด หลังผ่าตัดเสร็จแล้วเราก็ออกมาทำงานเลย เพราะว่าทุกอย่างมันนัดไว้หมดแล้ว ซึ่งตอนนั้นมันก็เจ็บทั้งตัว เราก็พยายามที่จะทำให้ดี อย่างตอนถอดเสื้อก็โชคดีที่มีน้องคอสตูมมาช่วย เราเองก็สงสารเขามากเลย เพราะเขาก็พยายามที่จะช่วยเรา เขารู้ว่าเราเจ็บ มันก็รู้สึกดีนะ เพราะเราได้เห็นความน่ารักและน้ำใจของใครหลาย ๆ คน ทำให้รู้สึกมีกำลังใจมากขึ้น ที่มีคนส่งกำลังใจเข้ามา มีการช่วยเหลือจากใครหลาย ๆ คน ในยามที่เราต้องการความช่วยเหลือ มันทำให้เราไม่เดียวดาย

นุ่น ดารัณ

           สำหรับเรื่องกำลังใจนั้นเจ้าตัวเผยว่า ตอนนี้สภาพจิตใจและกำลังใจดีมาก เราบอกลูกชายไปว่า แม่เป็นมะเร็งนะลูก ลูกชายก็ตอบกลับมาว่าแล้วมันรักษาหายใช่ไหมครับ พอรู้ว่ารักษาหาย เขาก็โอเครักษาหาย ส่วนลูกสาว ก็ถามว่าเป็นมะเร็งเหรอคะพร้อมกับสายตาว่างเปล่า แต่เราเข้าใจนะว่าเขาเป็นเด็กเขาไม่รู้ว่าอะไรมันรุนแรง อะไรไม่รุนแรงประสบการณ์ที่เราได้ยินได้ฟังมา มันน่าจะกดดันเรามากกว่าเขา เขาก็ยังทะเลาะกันสร้างความหนักใจให้กับเรา การที่พวกเขาเป็นแบบนี้มันทำให้เรารู้สึกว่ามันเป็นปกติ ไม่ได้รู้สึกห่อเหี่ยวหรือหมดกำลัง ก็ต้องขอบคุณลูกด้วย ที่เขาเป็นไปตามภาษา ทำให้เรารู้สึกเข้มแข็งมากขึ้น จริง ๆ เขาก็ช่วยกันได้มากเลย เพราะที่ผ่านมา เราก็จะสอนเขา ให้ทำอะไรด้วยด้วยตัวเองแล้วก็บอกเขาว่าแม่ไม่ได้อยู่กับหนูนาน หรือคอยช่วยดูแลได้ตลอดไป ถ้าทำได้ให้ทำเอง มันจะดีสำหรับตัวเขาที่สามารถดูแลตัวเองได้ แล้วไม่เป็นภาระใคร และเขาก็สามารถไปดูแลคนอื่นได้ด้วย

นุ่น ดารัณ 

           ก่อนหน้านี้พูดไปเขาก็จะเฉย ๆ เหมือนฟังหูซ้ายทะลุหูขวา แต่พอมาเกิดเรื่องนี้ มันเหมือนว่าเห็นโลงศพก็เลยหลั่งน้ำตา พอเขาเห็นเราเข้าโรงพยาบาล นอนอยู่บนเตียงมีสายน้ำเกลือ ตอนนั้นเราลุกขึ้นจากผ่าตัดแล้ว ก็เดินกระย่องกระแย่งเหมือนคนไม่มีแรง ทำให้เขาเริ่มคิด จากวันนั้นใช้อะไรเขาไม่เคยบ่น ทำทันที บางวันไม่ต้องใช้ก็ทำให้ สำหรับเราแล้วนี่คือสวรรค์มากเลย เพราะเป็นสิ่งที่เราอยากเห็นจากลูกของเรา มันมีส่วนดีขึ้นเยอะทำให้เรารู้สึก ว่าดีจากวิกฤตมันเป็นโอกาส คือเราไม่ได้อยากป่วย แต่การป่วยของเราที่เป็นวิกฤตมันเป็นโอกาสจริง ๆ อยากจะพูดเพื่อเป็นอุทาหรณ์ให้กับทุกคนว่าไม่ต้องรอวันที่จากกันไปแล้วค่อยมาคิดได้

นุ่น ดารัณ

ภาพจาก Instagram noondaran
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก


นุ่น ดารัณ ยอมรับ ไม่ได้บอกคุณแม่หลังเป็นมะเร็ง กำลังใจยังล้น แม้ต้องตัดเต้านมทิ้ง โพสต์เมื่อ 26 พฤษภาคม 2560 เวลา 18:16:20 31,771 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: นุ่น ดารัณ ยอมรับ ไม่ได้บอกคุณแม่หลังเป็นมะเร็ง กำลังใจยังล้น แม้ต้องตัดเต้านมทิ้ง ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP