x close

5 สิ่งที่ควร-ไม่ควรทำ ถ้าอยากโสดข้ามปีแบบมีความสุข

          โสดข้ามปี ก็มีความสุขได้ เมื่อเข้าสู่เทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่แบบนี้ นอกจากหลายคนจะได้ใช้เวลาอยู่กับครอบครัวอันแสนอบอุ่นแล้ว คู่รักหลายคู่ก็ถือโอกาสนี้หาเวลาเติมความหวานให้กัน ไปเที่ยวนั่นเที่ยวนี่ตามประสา แล้วสาวโสดอีกหลายคนที่ไม่มีคู่ล่ะ ช่วงปีใหม่นี้เขาทำอะไรกันนะ ?

โสดข้ามปี

          แม้ว่าช่วงท้ายปีที่มีทั้งเทศกาลคริสต์มาส ต่อด้วยวันส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ จะเป็นช่วงที่ใคร ๆ ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าเป็นเวลาที่มีความสุขที่สุด ถึงอย่างนั้นก็ยังมีสาวโสดผู้ผ่านช่างเวลานี้ด้วยตัวคนเดียวมาหลายปี เถียงใจขาดดิ้นว่าช่วงนี้มันคือเวลาแห่งความเหงาต่างหาก เพราะเพื่อนฝูงต่างพากันสวีตกับคนรัก ทิ้งให้สาวโสดต้องนั่งเหงาเดียวดายนั่นเอง วันนี้กระปุกดอทคอมมีคำแนะนำให้สาว ๆ ที่ต้องใช้ชีวิตโสดในช่วงนี้ว่าควรทำอย่างไรดี ถึงจะโสดข้ามปีอย่างมีความสุข กับ 5 สิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำ ในช่วงวันปีใหม่ ว่าแล้วเราไปดูพร้อม ๆ กันเลย...

5 สิ่งที่สาวโสดไม่ควรทำในช่วงวันข้ามปี

1. หวังหาคู่เดตจากแอปพลิเคชันในวินาทีสุดท้าย


          ความหวังเดียวของสาวโสดยุคใหม่ที่ไม่ต้องออกไปเที่ยวกลางคืนเพื่อหวังจะเจอคนใหม่ให้เสียเวลา แค่เปิดแอปพลิเคชันหาคู่ในโทรศัพท์มือถือก็ได้แล้ว ถึงแม้ว่ารักแท้บนโลกออนไลน์จะมีอยู่จริง หนุ่มสาวหลายคู่ก็พิสูจน์ให้เห็นจนถึงขั้นแต่งงานมีลูกแล้วก็มี แต่นั่นคือเขาคุยกันมานานสักระยะหนึ่งแล้ว หากเราจะทำตามบ้าง เพื่อที่จะได้มีแฟนให้ทันปีใหม่ ขอบอกไว้ก่อนเลยว่าอันตรายมาก ๆ บางทีความใจร้อนอยากมีความรักเร็วเกินไป ไม่เพียงแต่จะเจอคนไม่จริงใจ บางครั้งอาจเจอมิจฉาชีพเลยก็ได้ ควรระวังให้ดี

2. มองย้อนดูแต่ความสัมพันธ์อันล้มเหลวที่ผ่านมาซ้ำ ๆ

          การจมปลักไปกับความสัมพันธ์ที่ล้มเหลวไม่ได้ทำให้อะไรดีขึ้นมาได้เลย ยิ่งมองย้อนไปยิ่งทำให้หดหู่ใจเสียมากกว่า ต่อให้เราได้บทเรียนว่าจะไม่กลับไปทำซ้ำความผิดเดิมอีก แต่การซ้ำเติมตัวเองด้วยความผิดพลาดเก่า ๆ จะยิ่งทำให้เรารู้สึกผิดและไม่มีค่ามากขึ้นต่างหาก ถึงเวลาก้าวต่อไปแล้ว อะไรเก่า ๆ ก็ควรทิ้งไว้กับปีเก่า ๆ เสียจะดีกว่า

โสดข้ามปี

3. เลิกส่องโซเชียลมีเดียสักพัก

          ถึงแม้ว่าโซเชียลมีเดียจะเป็นตัวเชื่อมความสัมพันธ์ของเรากับเพื่อนเก่า เพื่อนที่ทำงาน หรือคนในครอบครัวก็จริง แต่ผลร้ายอีกด้านหนึ่งของโซเชียลมีเดีย คือ เราชอบเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่น ยิ่งสาวโสดตัวคนเดียวยิ่งเปรียบเทียบหนัก เมื่อเห็นบรรดาคู่รักถ่ายรูปคู่แล้วลงภาพให้เราเห็นทั้งวันยิ่งเศร้า ทั้ง ๆ ที่เบื้องหลังของภาพนั้นอาจจะไม่มีความสุขจริง ๆ ก็ได้ แต่เราก็อดจะเปรียบเทียบไม่ได้อยู่ดี เพราะฉะนั้นแล้วหยุดเล่นโซเชียลมีเดีย หันมามีความสุขกับตัวเองและครอบครัวที่อยู่ข้างเราในชีวิตจริงดีกว่า

4. ไม่ต้องระบายเรื่องลบ ๆ ให้คนอื่นฟังตลอดเวลา

          บางครั้งการได้ระบายเรื่องลบ ๆ ที่อยู่ในหัวเราให้ใครสักคนได้ฟังก็เป็นเรื่องดีเหมือนกัน เพราะสิ่งที่อัดอั้นตันใจมานานได้ปลดปล่อยมันออกไปสักที แต่ควรเล่าควรระบายแค่พอประมาณ ไม่ใช่เจอหน้าใครก็บ่นแต่เรื่องทุกข์ใจ เหงาใจตลอด จากที่ระบายไปครั้งแรกเหมือนได้ปลดปล่อย พอระบายให้หลายคนฟังเข้ากลับกลายเป็นว่าเราพาคนอื่นเครียดไปด้วย อีกไม่นานคงโดนเบือนหน้าหนีใส่แน่ ๆ

5. เลิกฟังเพลงเศร้าหันมามีความสุขกับเพลงรักบ้าง

          เพลงเศร้า เพลงเหงาที่เปิดฟังจนเคยชินช่วงปีใหม่ควรถูกแทนที่ด้วยเพลงรักได้แล้ว เพราะบรรดาเพลงเศร้าทั้งหลายที่ฟังสามารถทำให้เราเหงาได้อย่างไม่น่าเชื่อ ลองหาเพลงใหม่ ๆ ที่ต่างไปจากเดิมฟังบ้าง จะเพลงรักซึ้ง ๆ หรือเพลงเต้นมัน ๆ ก็ได้ จะโสดข้ามปีทั้งทีก็ต้องมีความสุขถึงจะถูก

โสดข้ามปี

5 สิ่งที่สาวโสดควรทำ จะได้โสดข้ามปีแบบมีความสุข

1. มองย้อนดูแต่ประสบการณ์ดี ๆ ที่ทำให้เราเติบโตแข็งแกร่งขึ้นอีกปี

          ลองมองย้อนกลับไปดูตัวเองในช่วงที่ผ่านมาหนึ่งปี ว่าเราทำอะไรดี ๆ มาบ้าง ทั้งหน้าที่การงาน การเรียน เพื่อนฝูงที่ยังคงคบหาและแบ่งปันเรื่องที่ดีงามให้แก่กัน สิ่งเหล่านี้แหละที่เราควรมองกลับไปดูแล้วเอามาเป็นกำลังใจว่าปีที่ผ่านมาเราก็มีความสุขดีแล้ว ทำไมปลายปีแบบนี้จะมีความสุขบ้างไม่ได้

2. ออกกำลังกายให้จิตใจได้ผ่อนคลาย


          การให้ร่างกายได้ออกไปเคลื่อนไหว วิ่งให้สุดแรง เล่นกีฬาให้สุดกำลัง นอกจากจะช่วยให้เรามีรูปร่างที่ดีขึ้นแล้ว ยังทำให้เราหายซึมเศร้าได้อีกด้วย ถ้าไม่ออกไปเต้นให้สุดเหวี่ยงช่วงปีใหม่ ก็ออกกำลังกายให้สุด ๆ ทดแทนไปเลยแล้วกัน

โสดข้ามปี

3. ออกไปทำบุญหรือช่วยเหลืองานการกุศล ให้ใจสงบขึ้น

          ความโสดไม่ใช่ปัญหาใหญ่ที่สุดในชีวิตคนเรา ยังมีผู้ด้อยโอกาสกว่าเราอีกมากที่ยังต้องการความช่วยเหลือ ลองหากิจกรรมดี ๆ ที่เราพอทำได้ อย่างเช่น อ่านหนังสือให้คนตาบอด เลี้ยงอาหารกลางวันเด็กด้อยโอกาส ช่วยทำความสะอาดสถานที่สาธารณะ เป็นต้น และหากว่าเป็นวันส่งท้ายปีเก่าก็ลองไปสวดมนต์ข้ามปีดูสักครั้งเพื่อความสงบของจิตใจ จะได้เริ่มต้นปีใหม่แบบมีความสุขทางธรรม

4. หากิจกรรมข้างนอกบ้านทำบ้าง เที่ยวคนเดียวก็สนุกดีนะ

          หลายคนเลยที่ชอบกลัวหรือเขินอาย ไม่กล้าออกไปไหนมาไหนคนเดียว อยากให้ลองเปลี่ยนมุมมองความคิดใหม่ ๆ ดูบ้างว่าการเที่ยวคนเดียวไม่ใช่เรื่องผิดอะไรเลย บางครั้งสนุกกว่าเที่ยวกับคนอื่นเสียอีก ได้ตัดสินใจเองว่าจะเดินทางยังไง กินข้าวที่ไหน แวะเที่ยวในสถานที่ที่คนอื่นคงไม่อยากไปนักแต่เราชอบ นั่นแหละที่เรียกว่าความสุขของคนโสด ขอแค่เรามีความกล้าแค่นั้นเอง หยุดยาวทั้งทีก็เที่ยวให้สุดไปเลย

โสดข้ามปี

5. รักตัวเองให้มากขึ้นแล้วสิ่งที่ดีจะตามมาเอง
 
          การรักตัวเองคือหัวใจสำคัญที่สุดเลยสำหรับคนโสด หากต้องการผ่านช่วงปีใหม่นี้ได้อย่างมีความสุขต้องเริ่มรักตัวเองก่อนเป็นอันดับแรก ลองจดบันทึกลงในสมุดดูว่าคนที่มีความสุขและรักตัวเองจะต้องทำอะไรในช่วงปีใหม่ แล้วอีกฝั่งหนึ่งก็ให้จดลงไปว่าคนที่ไม่รักตัวเอง มีแต่ความทุกข์ในช่วงปีใหม่เขาทำอะไรกัน จากนั้นก็อยู่ที่ตัวเราแล้วว่าจะเลือกเป็นคนโสดที่รักตัวเอง หรือเป็นคนโสดที่ชอบนั่งอมทุกข์

          การมีชีวิตคู่ไม่ใช่ทุกอย่างของชีวิต อย่าเอาคำว่า "โสด" มาทำลายความสุขที่เราและคนรอบข้างควรได้รับในช่วงส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่เลย ทว่าสิ่งที่เราควรทำมากที่สุด คือ ส่งมอบความรักให้คนรอบข้าง ทั้งพ่อ แม่ เพื่อน คนด้อยโอกาส เขาเหล่านั้นยังพร้อมที่จะรับความรักจากเราและพร้อมส่งความปรารถนาดีกลับคืนให้เราเสมอมา

ขอบคุณข้อมูลจาก : medium.com, louannewardmatchmaking.com.au, psychologytoday.com


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 สิ่งที่ควร-ไม่ควรทำ ถ้าอยากโสดข้ามปีแบบมีความสุข อัปเดตล่าสุด 1 ธันวาคม 2565 เวลา 15:20:51 13,921 อ่าน
TOP