x close

สะดือดําทําไงดี ? มาดู 5 เคล็ดลับวิธีดูแลสะดือ อยากใส่เสื้อโชว์เอวแค่ไหนก็มั่นใจได้

          สะดือดําทําไงดี สาว ๆ ที่กำลังมีปัญหานี้ และกำลังหาวิธีดูแลสะดือให้กลับมาขาวน่ามอง มาดูเคล็ดลับกัน บอกเลยว่างานนี้จะสวมใส่ชุดโชว์เอวบ่อยแค่ไหนก็มั่นใจได้มากกว่าที่เคย

วิธีดูแลผิว

          การดูแลความสวยแค่เพียงผิวหน้าและผิวนอกกายอาจไม่เพียงพอสำหรับสาว ๆ สมัยนี้อีกต่อไป เนื่องจากแฟชั่นเสื้อผ้าที่เราใส่ ล้วนแต่ต้องโชว์ผิวพรรณมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเทรนด์เสื้อเปิดไหล่ เทรนด์เสื้อแขนกุด และอีกหนึ่งเทรนด์แฟชั่นที่มาแรงทุกปีด้วยเข้ากับอากาศร้อนของบ้านเรามากที่สุดอย่าง เสื้อโชว์เอว ก็กำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้ทุกวันนี้สาว ๆ ต้องหันมาดูแลช่วงเอวกันมากขึ้น รวมไปถึงดูแลสะดือให้สะอาดสะอ้านน่ามองอยู่ตลอดเวลาด้วย

          แล้วถ้าผู้หญิงบางคนที่มีปัญหาสะดือดำจะต้องทำอย่างไร ? ถึงจะใส่เสื้อโชว์เอวได้แบบมั่นใจ วันนี้กระปุกดอทคอมเลยขอเอา วิธีแก้สะดือดำ มาฝากกัน ถ้าอยากรู้ว่า  สะดือดําทําไงดี ตามมาดูเคล็ดลับเหล่านี้กันเลย
                

สะดือดำ เกิดจากอะไร ?

1. คราบขี้ไคลสะสม

          บนผิวกายของเรามักจะมีขี้ไคลอยู่ทั่วทุกพื้นผิว ทั้ง ผิวหน้า, แขน, ขา, ข้อพับ รวมไปถึงสะดือก็มีขี้ไคลสะสมได้ด้วย นานวันเข้าหากไม่ยอมขัดถูขี้ไคลออกไปอาจจะกลายเป็นคราบดำจนมองเห็นได้ด้วยตาเปล่านั่นเอง

2. ล้างสบู่ออกไม่หมด

          เนื่องจากในเนื้อสบู่ทั้งแบบก้อนและสบู่เหลวจะมีไขมันเป็นส่วนประกอบสำคัญอยู่ หากล้างออกไปไม่หมดไขมันจากฟองสบู่ก็จะสะสมจนเกิดเป็นก้อนดำ นอกจากจะทำให้ผิวสกปรกแล้วอาจส่งกลิ่นที่ไม่พึ่งประสงค์ได้ด้วย       

วิธีดูแลผิว

3. ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง

          คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์และมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนอย่างรวดเร็ว หลายคนมักจะพบกับปัญหาผิวดำคล้ำบริเวณข้อพับ รักแร้ หัวนม ต้นคอ หน้าท้อง รวมไปถึงรอบ ๆ สะดือ ซึ่งจะเกิดรอยสีดำอย่างเห็นได้ชัดมากทีเดียว

4. ความอับชื้นและเชื้อรา

          เพราะสะดือมีลักษณะเป็นหลุมเล็ก ๆ อยู่ตรงหน้าท้อง ทำให้สาว ๆ มองข้ามและไม่ชอบเช็ดผิวข้างในสะดือ พอใส่เสื้อผ้าทั้ง ๆ ที่ยังเปียกอยู่ก็จะทำให้อับชื้น เกิดเชื้อรา และส่งกลิ่นเหม็นได้นั่นเอง

วิธีดูแลผิว

5 เคล็ดลับจัดการปัญหาสะดือดำ

1. ใช้แอลกอฮอล์ทำความสะอาด

          นำก้านสำลีจุ่มลงไปในแอลกอฮอล์ จากนั้นเอามาเช็ดข้างในสะดือ หากดึงขึ้นมาแล้วก้านสำลีมีสีดำก็เปลี่ยนอันใหม่ทันที ทำอย่างนี้ไปเรื่อย ๆ จนไม่มีอะไรติดก้านสำลีออกมา แล้วค่อยใช้น้ำเปล่ามาเช็ดแอลกอฮอล์ออกไป ปิดท้ายด้วยการอาบน้ำตามปกติ

2. ทำความสะอาดด้วยเบบี้ออยล์หรือขี้ผึ้ง

          สำหรับใครที่แพ้แอลกอฮอล์ลองเปลี่ยนมาใช้เบบี้ออยล์หรือขี้ผึ้งแทนได้ โดยใช้ก้านสำลีจุ่มลงในเบบี้ออยล์หรือขี้ผึ้งพอชุ่ม จากนั้นนำมาเช็ดข้างในสะดือ หากก้านสำลีสกปรกและมีกลิ่นเหม็นติดขึ้นมาควรเปลี่ยนก้านอันใหม่ เช็ดไปเรื่อย ๆ จนสะอาดแล้วเอาผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่นมาเช็ดอีกที เพียงเท่านี้สะดือก็จะสะอาดและไม่ดำแล้ว

วิธีดูแลผิว

3. ล้างฟองสบู่ให้หมดทุกครั้ง

          เวลาล้างฟองสบู่ออกด้วยน้ำเปล่า ควรใช้มือลูบฟองข้างในสะดือออกไปให้หมด อย่าให้เหลือคราบฟองและความลื่นในนั้น หรือแม้แต่ฟองของยาสระผมที่ไหลลงมาก็อาจจะไหลเข้าสะดือแบบที่เราไม่รู้ตัว ดังนั้นควรล้างตัวด้วยน้ำเปล่าขั้นตอนสุดท้ายให้นานขึ้นอีกสักหน่อย เพื่อที่ฟองต่าง ๆ จะได้ไม่เกาะผิวกายนั่นเอง

4. ใช้ผ้าขนหนูเช็ดสะดือให้แห้ง

          หลังจากอาบน้ำเสร็จแล้วสาว ๆ จะต้องใช้ผ้าขนหนูเช็ดข้างในสะดือให้แห้ง แม้แต่ผิวช่วงบนของร่างกายก็อย่าให้มีความชื้นหลงเหลือ เพราะสะดือของเรามีลักษณะเป็นหลุม ถ้ามีหยดน้ำเหลืออยู่ก็จะไหลสู่สะดือได้นั่นเอง ส่วนใครที่มีสะดือลึกและแคบก็ลองใช้ก้านสำลีขนาดเล็กเช็ดสะดือให้แห้งทุกครั้ง ความอับชื้นหรือเชื้อราก็จะไม่มากวนใจแล้ว

วิธีดูแลผิว

5. ปรับฮอร์โมนให้ปกติ

          สำหรับผู้หญิงตั้งครรภ์ที่เกิดมีสะดือดำเพราะฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง หลังจากคลอดลูกแล้วสีดำคล้ำเหล่านั้นจะค่อย ๆ จางหายไปและกลับมาเป็นผิวสวยใสดังเดิม แต่ถ้ารอสักพักแล้วรอยดำยังไม่หาย ควรเข้ารับการปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และหาทางปรับฮอร์โมนให้กลับมาปกติดังเดิมจะดีกว่า

          คราวนี้ใครที่เจอปัญหาสะดือดำหากลองเอาทั้ง 5 เคล็ดลับไปลองปรับใช้ดู รับรองว่าสะดือของคุณจะต้องกลับมาขาว ไม่มีปัญหาสะดือดำให้กวนใจอีกแน่นอน

ข้อมูลจาก : healthline.com, huffingtonpost.ca, teenvogue.com


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สะดือดําทําไงดี ? มาดู 5 เคล็ดลับวิธีดูแลสะดือ อยากใส่เสื้อโชว์เอวแค่ไหนก็มั่นใจได้ อัปเดตล่าสุด 9 กันยายน 2562 เวลา 17:02:41 60,911 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP