x close

วิธีทำให้หน้าใสไร้สิว เคล็ดลับดูแลผิวง่าย ๆ ช่วยให้หน้าใส แบบไม่ต้องหาหมอ

          วิธีทำให้หน้าใสไร้สิว ต้องทำยังไง จะมีวิธีรักษาสิวด้วยตัวเองวิธีไหนบ้างที่จะช่วยให้ผิวเนียนน่ามอง แบบที่ไม่มีสิวมากวนใจอีก มาดูกัน
วิธีรักษาสิว

          สภาพอากาศทุกวันนี้ประกอบกับมลภาวะ แถมต้องใส่แมสก์ทุกวันอีก ทำให้สิวขึ้นได้ง่ายมากเลยใช่ไหมล่ะคะสาว ๆ แถมเวลาสิวขึ้นทีก็กลุ้มใจที เพราะต้องหาวิธีรักษาสิวสารพัด ถึงอย่างนั้นเมื่อสิวหายก็ต้องมารักษารอยสิวอีก ดังนั้นเราต้องป้องกันก่อนถึงจะดีที่สุด กระปุกดอทคอมจึงมีวิธีทำให้หน้าใสไร้สิวมาฝาก เพื่อให้สาว ๆ หน้าเนียนกิ๊ง มั่นใจได้ทุกสถานการณ์กันไปเลย

สิวเกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง

          สำหรับสาเหตุของสิว ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังบอกเอาไว้ว่า สิวเกิดได้จาก 4 สาเหตุหลัก ๆ ดังนี้
 
  • ผิวผลิตน้ำมันมากเกินไป - น้ำมันที่มากเกินไปจะไปอุดตันในรูขุมขน ทำให้เกิดสิวในที่สุด
     
  • การสะสมของเซลล์ผิวที่ตายแล้ว - เมื่อเซลล์ผิวที่ตายแล้วไม่ถูกกำจัดออกไป ก็จะอุดตันรูขุมขนและเกิดเป็นสิวได้เช่นเดียวกัน
     
  • แบคทีเรีย Propionibacterium Acnes - เมื่อแบคทีเรียชนิดนี้เกิดขึ้นในรูขุมขน ก็จะทำให้สิวขึ้น
     
  • ผิวหนังอักเสบ - จนเกิดรอยแดง และเกิดเป็นสิวนูนขึ้นใต้ผิวหนัง

รักษาสิวยังไงดี ไม่ให้กลับมาเป็นสิวอีก

          เมื่อสิวเกิดขึ้นบนใบหน้าแล้ว ก็ต้องหาวิธีรักษา โดยเฉพาะสิวอักเสบที่เป็นตุ่มนูน ๆ เจ็บ ๆ ใต้ผิวหนัง ที่กว่าจะหายก็ใช้เวลานาน จะมีวิธีใดบ้าง มาดูกันเลย
 

          1. ล้างหน้าให้สะอาดก่อนรักษาสิว โดยใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่อ่อนโยนและปราศจากน้ำหอม

          2. ประคบน้ำแข็ง เพื่อลดอาการปวดและบวม โดยใช้ผ้าสะอาดห่อน้ำแข็งไว้ ประคบที่สิว 5-10 นาที แล้วเว้นระยะประมาณ 10 นาที ก่อนที่จะประคบซ้ำ

          3. ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสาร Benzoyl Peroxide 2% เพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิว (หาซื้อได้ตามร้านขายยา) แต้มบาง ๆ เพราะอาจทำให้ผิวบริเวณอื่นระคายเคืองได้

          4. ประคบอุ่นเมื่อเริ่มมีหัวสิว สำหรับสิวที่ดูมีหัวแล้วแต่ยังเอาออกมาไม่ได้ ให้นำผ้าชุบน้ำอุ่นบิดหมาดประคบที่สิวประมาณ 10-15 นาที ทำวันละ 3-4 ครั้ง เพื่อให้หัวสิวปล่อยหนองออกมา แล้วค่อยเจาะเอาหนองออก เมื่อเอาหนองที่สิวออกได้จะทำให้สิวแห้งเร็วขึ้น

          5. อย่าบีบ เค้น แกะสิว ไม่อย่างนั้นจะทำให้สิวอักเสบยิ่งขึ้น และเพิ่มความเสี่ยงของการติดเชื้อ รวมถึงทำให้เกิดแผลเป็นด้วย

          6. อย่าแต้มสิวด้วยยาสีฟัน ยาสีฟันมีส่วนผสมหลายอย่าง เช่น ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ เบกกิ้งโซดา แอลกอฮอล์ และเมนทอล ที่สามารถอุดตันรูขุมขนและทำให้ระคายเคืองผิวได้ ให้ใช้ยาแต้มสิวโดยเฉพาะทาบาง ๆ หลังล้างหน้า จะช่วยให้สิวยุบลงอย่างปลอดภัยกว่า

วิธีรักษาสิว

ป้องกันสิวอย่างไร ช่วยให้หน้าใสไร้สิว

          เมื่อรักษาสิวให้หายแล้ว ก็ถึงเวลาป้องกันไม่ให้สิวกลับมาอีก ต้องทำอย่างไรบ้าง มาดูกันค่ะ

          1. อย่าจับใบหน้า นอกจากล้างหน้าให้สะอาดแล้ว ก็พยายามอย่าเอามือไปจับใบหน้าบ่อย ๆ  เพราะมือของเราสัมผัสกับสิ่งของรอบตัวตลอดเวลา ทำให้เสี่ยงต่อการนำแบคทีเรียไปโดนใบหน้าได้ง่าย นอกจากจะทำให้เกิดสิวใหม่แล้ว ยังกระตุ้นให้สิวเดิมอักเสบยิ่งขึ้นด้วย

          2. เปลี่ยนปลอกหมอนบ่อย ๆ ปลอกหมอนเป็นแหล่งสะสมของสิ่งสกปรก น้ำมัน และแบคทีเรียจากใบหน้า ผม รวมไปถึงฝุ่นในห้อง และอาจกลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของสิวได้ จึงควรเปลี่ยนปลอกหมอนอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง

          3. ล้างแปรงแต่งหน้าเป็นประจำ แปรงแต่งหน้าก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สะสมเอาความมันและสิ่งสกปรกบนใบหน้าของเราไว้ เมื่อแปรงสกปรก ๆ สัมผัสใบหน้านานวันเข้าก็จะก่อให้เกิดสิวได้ ดังนั้นจึงควรล้างแปรงแต่งหน้าสัปดาห์ละครั้งเช่นกัน

          4. อย่าสครับผิวแรง บางคนรู้สึกว่าการสครับผิวจะช่วยให้ผิวหน้าสะอาดกริบ แต่การขัดใบหน้าแรง ๆ หรือบ่อยจนเกินไปจะทำให้ผิวระคายเคือง และเป็นสิวได้ง่ายขึ้น ดังนั้นควรสครับผิวอย่างเบามือ และทำแค่สัปดาห์ละครั้งก็เพียงพอ

          5. สระผมให้สะอาดเสมอ เพราะผมมีความมันที่คอยดักจับสิ่งสกปรกและฝุ่นละมอง เมื่อเส้นผมสัมผัสโดนใบหน้า ก็จะไปกระตุ้นให้เกิดสิวได้ง่าย ทางที่ดีจึงควรสระผมให้สะอาด และอย่าทิ้งไว้หลายวันจนเกินไป

วิธีรักษาสิว

          6. ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวให้ถูกขั้นตอน โดยหลังจากล้างหน้าให้สะอาดแล้ว ก็ควรใช้โทนเนอร์เพื่อกระชับรูขุมขน จากนั้นหากเป็นสิวให้แต้มยาแต้มสิวก่อน แล้วจึงตามด้วยมอยส์เจอไรเซอร์เนื้อบางเบาเพื่อไม่ให้เกิดการอุดตัน และอย่าประโคมผลิตภัณฑ์บำรุงผิวมากเกินไป เพราะอาจก่อให้เกิดการแพ้ได้

         7. พยายามงดอาหารที่กระตุ้นสิว อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลสูง มักจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวได้ง่าย เช่น ของมัน ของทอด ของหวานต่าง ๆ ซึ่งจะไปกระตุ้นให้ต่อมไขมันทำงานหนักขึ้นจนเกิดสิว

          8. ทาครีมกันแดดทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน แดดแรง ๆ มีผลต่อการผลิตน้ำมันบนใบหน้า ดังนั้นจึงควรใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SFP15 ขึ้นไปจะช่วยปกป้องผิวไม่ให้แสบไหม้และป้องกันไม่ให้เกิดสิวได้

          9. หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่ผสมน้ำมัน ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีน้ำมันสามารถอุดตันรูขุมขนได้ ซึ่งเหมาะกับผิวแห้งที่ผลิตน้ำมันตามธรรมชาติได้ไม่เพียงพอ การเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่ผสมน้ำมันจะทำให้โอกาสเกิดสิวลดน้อยลง

          10. พยายามหลีกเลี่ยงความเครียด เนื่องจากความเครียดมักจะทำให้อาการอับเสบต่าง ๆ ในร่างกายแย่ลง รวมไปถึงสิวด้วย
 

          ถ้าอยากมีหน้าใสไร้สิวไม่ใช่เรื่องยากค่ะ พยายามรักษาให้หายตามคำแนะนำที่เราได้บอกไป พร้อมหาวิธีป้องกันไม่ให้สิวเกิดขึ้นใหม่ เท่านี้หน้าของคุณก็จะเนียนใส ไม่ต้องคอยปกปิดแล้วล่ะ
 

ขอบคุณข้อมูลจาก : aad.org, glamour.com, medicalnewstoday.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
วิธีทำให้หน้าใสไร้สิว เคล็ดลับดูแลผิวง่าย ๆ ช่วยให้หน้าใส แบบไม่ต้องหาหมอ อัปเดตล่าสุด 8 ตุลาคม 2564 เวลา 15:45:00 10,903 อ่าน
TOP