x close

ลําดับการใช้ Skincare ขั้นตอนดูแลผิวหน้าที่ผู้หญิงทุกคนควรรู้

          ลำดับการใช้ Skincare มีความสำคัญต่อการดูแลผิวหน้าอย่างมาก ไปดูกันดีกว่าว่าสกินแคร์คืออะไร ขั้นตอนการลงสกินแคร์กลางวัน กลางคืน รวมถึงรายสัปดาห์ ควรต้องทำอะไรบ้าง ผิวหน้าถึงจะได้รับการบำรุงที่มีประสิทธิภาพสูงสุด

          เคล็ดลับในการมีผิวหน้าสวยใส เปล่งประกาย ดูอ่อนกว่าวัย จะขาดตัวช่วยอย่างสกินแคร์ (Skincare) ไปไม่ได้เลย เพราะไอเทมเหล่านี้มีส่วนผสมในการบำรุงและดูแลผิวหน้าของสาว ๆ ให้มีสุขภาพดี ทั้งยังเป็นการเตรียมผิวให้พร้อมก่อนลงเมคอัพอีกด้วย แต่แน่นอนว่าสกินแคร์แต่ละตัวก็มีคุณสมบัติแตกต่างกัน และมีให้เลือกใช้มากมายจนหลายคนมึนตึ้บ ไม่รู้ว่าอันไหนควรใช้ก่อน อันไหนใช้หลัง ซึ่งสาว ๆ เคยสงสัยกันไหมคะว่าทำไมต้องเรียงลำดับ Skincare ? นั่นก็เพราะการใช้ตามขั้นตอนที่ถูกต้องจะช่วยให้ผลิตภัณฑ์แต่ละชนิดซึมซาบสู่ผิวหนังได้ดีกว่า ทำให้ผิวของเราได้รับการบำรุงอย่างเต็มที่ เพื่อผลลัพธ์ที่ชัดเจนขึ้นนั่นเอง เมื่อรู้แบบนี้แล้ว กระปุกดอทคอมจึงอยากแนะนำลำดับการใช้ Skincare ที่ถูกต้องให้สาว ๆ ได้เช็กลิสต์กัน จะได้ดูแลผิวให้ชุ่มชื้น แข็งแรง พร้อมต่อสู้กับมลภาวะได้ในทุก ๆ วันค่ะ

สกินแคร์คืออะไร

          สกินแคร์ (Skincare) คือ ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวอย่างล้ำลึกไปถึงเซลล์ผิว ซึ่งมีทั้งในรูปแบบของครีม เจล เซรั่ม หรือมอยส์เจอไรเซอร์ ที่จะช่วยฟื้นฟูผิวตามแต่สูตรและส่วนผสมของสกินแคร์นั้น ๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความหมองคล้ำ จุดด่างดำ สิว ริ้วรอย ตลอดจนผิวขาดน้ำ ไม่ชุ่มชื้น ด้วยความที่มีสกินแคร์หลากหลายประเภท และแต่ละชนิดก็มีเนื้อสัมผัสที่เข้มข้นต่างกัน ถ้าใช้ปนกันไปมาอาจทำให้ไปลดทอนประสิทธิภาพ ใช้แล้วไม่เห็นผล เสียทั้งเงินและเวลาโดยใช่เหตุ ดังนั้นสาว ๆ จึงควรรู้ลำดับในการลงสกินแคร์ให้ถูกต้องด้วย วิธีง่าย ๆ คือต้องลงสกินแคร์เนื้อเหลวก่อน แล้วจึงไล่ตามระดับความเข้มข้นขึ้นเรื่อย ๆ

ลําดับการใช้ Skincare ที่ถูกต้อง

          สำหรับคนที่อยากดูแลผิว ลองมาดูขั้นตอนการลงสกินแคร์ที่ควรทำเป็นประจำกัน

ขั้นตอนการลงสกินแคร์ กลางวัน

1. Cleanser

          การล้างหน้าให้สะอาดเป็นสเต็ปแรกของผิวสุขภาพดี ตื่นเช้ามาจึงควรเริ่มจากการชะล้างสิ่งสกปรก คราบเหงื่อไคลต่าง ๆ ด้วยคลีนเซอร์ที่อ่อนโยนต่อผิว สำหรับสาวผิวแห้งควรใช้คลีนเซอร์ที่มีส่วนประกอบของเซราไมด์และกลีเซอรีนเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น และถ้าผิวแห้งมากลองใช้ออยล์เบสคลีนเซอร์ ส่วนสาวผิวมันต้องนี่เลย คลีนเซอร์สูตรเจล และผิวแพ้ง่ายอาจเลี่ยงไปใช้สูตร Micelar Water แทน

2. Toner 

          หลังล้างหน้าสะอาดแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือใช้โทนเนอร์ เพื่อปรับสภาพผิวให้พร้อมรับการบำรุงในขั้นตอนต่อไป และยังช่วยทำให้ผิวหน้าแลดูเรียบเนียน กระจ่างใสขึ้นได้ด้วย ทั้งนี้ ควรเลือกโทนเนอร์ที่ปราศจากแอลกอฮอล์ และระวังอย่าใช้ปริมาณมากเกินไป เพราะจะทำให้ผิวแห้งได้

3. Essence/Serum

          เซรั่มเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีเนื้อเหลวจึงควรลงเป็นตัวแรกทั่วใบหน้า เพื่อให้ซึมซาบสู่ผิวได้ง่าย ซึ่งบางคนอาจมีเอสเซ้นส์บำรุงผิวหน้า หรือน้ำตบต่าง ๆ ก็สามารถลงก่อนเซรั่มได้เลย เพื่อให้ผิวชุ่มชื้น อิ่มน้ำ และพร้อมรับการบำรุงได้ดียิ่งขึ้น

4. Eye Cream

          หลังจากลงเซรั่มแล้วควรตามด้วยครีมบำรุงรอบดวงตาที่จะเข้าไปฟื้นฟูผิวหนังบอบบางแห้งกร้านให้เนียนนุ่มชุ่มชื้นขึ้น จึงสามารถช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอย แถมยังลดอาการบวมของผิวหนังใต้ตาได้

5. Spot Treatment

          ใครที่มีปัญหาผิวอย่างจุดด่างดำ สิว สีผิวที่ไม่สม่ำเสมอ อาจต้องใช้ผลิตภัณฑ์หรือครีมดูแลเฉพาะจุด จึงควรใช้หลังขั้นตอนการลงอายครีม เพื่อให้ได้รับการบำรุงได้ดีที่สุด

6. Moisturizer หรือ Day Cream

          จากนั้นตามด้วยครีมที่เนื้อสัมผัสหนักขึ้นมาอย่างมอยส์เจอไรเซอร์หรือเดย์ครีม สำหรับตอนเช้าควรเลือกสูตรบำรุงให้ผิวเรียบเนียน กระจ่างใส หรือเลือกใช้แบบที่มีส่วนผสมของกันแดดก็ได้ นอกจากจะเป็นการบำรุงแล้วยังช่วยเคลือบผิวหน้าให้เหมือนมีเกราะปกป้องผิวจากมลภาวะและความแห้งกร้านได้อีกด้วย

7. Sunscreen

          หลังจากทาครีมบำรุงแล้ว สเต็ปสุดท้ายที่ไม่ควรมองข้ามก็คือการลงครีมกันแดดเป็นขั้นตอนสุดท้าย เพื่อให้ตัวครีมปกป้องผิวจากแสงแดดและรังสี UVA/UVB ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ขั้นตอนการลงสกินแคร์ กลางคืน

1. Double Clense

          ในตอนกลางคืนเราควรใช้ Makeup Remover เช็ดเครื่องสำอาง ฝุ่น หรือสิ่งสกปรกบนใบหน้า ให้หลุดออกจนหมดจดก่อน แล้วจึงค่อยทำความสะอาดด้วยการล้างหน้า ซึ่งสาว ๆ สามารถเลือกคลีนเซอร์แบบโฟม เจล สบู่ ให้เหมาะกับสภาพผิวของตัวเองได้เลย

2. Toner

          หลังจากทำความสะอาดใบหน้าแล้วเราก็จะลงโทนเนอร์ เพื่อเปิดรูขุมขนและปรับสภาพผิวให้พร้อมรับการบำรุงต่อ เพื่อให้สกินแคร์ต่อจากนี้ซึมสู่ผิวได้ดีขึ้น ทั้งยังช่วยสร้างสมดุลให้กับผิวหน้าของเราด้วย

3. Essence/Serum

          เมื่อลงโทนเนอร์เรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนถัดมาก็คือการใช้เอสเซ้นส์และเซรั่มบำรุงผิว ซึ่งเป็นเนื้อสัมผัสเหลว ๆ บางเบา ทำให้ผิวหน้าชุ่มชื้น อิ่มฟูยิ่งขึ้น

4. Eyecream

          จากนั้นตามด้วยอายครีม เพิ่มการบำรุงผิวบริเวณรอบดวงตา ยิ่งเราใช้สายตาและเจอทั้งแดด ทั้งลม ฝุ่นควันต่าง ๆ จนทำให้ผิวอ่อนล้ามาทั้งวัน ขั้นตอนนี้จึงสำคัญมาก ๆ เลยล่ะค่ะ

5. Spot Treatment

          เสร็จแล้วทาครีมบำรุงผิวเฉพาะจุดกันต่อ ไม่ว่าจะเป็นครีมทาสิว ครีมทารอยจุดด่างดำ ฝ้า กระ รอยแผลต่าง ๆ สาเหตุที่เราต้องทาครีมบำรุงเฉพาะจุดก่อนลงไนท์ครีมก็เพราะว่าควรให้เนื้อสกินแคร์สัมผัสกับผิวโดยตรงมากที่สุด เพื่อให้เห็นผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น

6. Moisturizer หรือ Night Cream

          ลำดับต่อไปก็มาทามอยส์เจอไรเซอร์หรือไนท์ครีม ซึ่งเนื้อจะมีความเข้มข้นและหนาแน่นที่สุด เราเลยต้องใช้ในขั้นตอนท้าย ๆ ของการลงสกินแคร์ อย่าลืมเลือกครีมให้เหมาะกับปัญหาและสภาพผิวของเราด้วยนะคะ

7. Retinol

          สำหรับสาว ๆ ที่มีสิว ควรทายาแต้มสิวทุกครั้งหลังขั้นตอนการทาไนท์ครีม เพื่อช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ลดการเกิดสิวอุดตัน และการอักเสบของสิว

สกินแคร์ที่ควรใช้รายสัปดาห์

1. Exfoliant หรือการผลัดเซลล์ผิว 

           นอกจากสกินแคร์ที่ใช้เป็นประจำทุกวันแล้ว ในรอบสัปดาห์สามารถเพิ่มสกินแคร์อื่น ๆ ได้อีก ได้แก่ การผลัดเซลล์ผิวด้วย AHA หรือการสครับผิวหน้าประมาณ 2-3 ครั้ง/สัปดาห์ และบำรุงด้วยมอยส์เจอไรเซอร์ตามทุกครั้ง ทั้งนี้ ความถี่ในการใช้ขึ้นอยู่กับสภาพผิวด้วย

2. Facial Mask 

          บางวันเราอาจใช้แผ่นมาสก์หน้าหรือโคลนมาสก์หน้าก่อนนอนเพิ่มขึ้นอีกขั้นตอนค่ะ เพื่อช่วยบำรุงผิวอย่างเร่งด่วน 2-3 ครั้ง/สัปดาห์ โดยมาสก์บางชิ้นจะใช้ก่อนการลงครีม แต่บางชิ้นก็อาจจะใช้เป็น Sleeping Mask ขั้นตอนสุดท้ายได้เลย

3. Eye Mask

          การใช้มาสก์บำรุงใต้ตาเป็นอีกหนึ่งสกินแคร์ที่ดีนอกเหนือจากอายครีม ซึ่งช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิวรอบดวงตา และขจัดความหมองคล้ำให้ดวงตากลับมาสดใสดูดีได้ แถมยังทำให้รู้สึกสบาย คลายความอ่อนล้าอีกด้วย โดยควรมาสก์ใต้ตาสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ก่อนแต่งหน้าหรือก่อนนอนก็ได้

4. Blackhead Removal Mask

          สำหรับใครที่มีปัญหารูขุมขนกว้างและสิวเสี้ยนที่จมูกเยอะ ลองใช้แผ่นลอกสิวเสี้ยนเป็นตัวช่วย ซึ่งสามารถลอกสิวเสี้ยนและขจัดสิ่งสกปรกออกจากรูขุมขนได้โดยที่ผิวไม่ช้ำ แต่ควรใช้ไม่เกินสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง

5. Lip Scrub

          เปลี่ยนปากแห้งเป็นขุย ปากคล้ำ และขาดความชุ่มชื้น ให้กลับมาอิ่มเอิบ น่าจุ๊บได้ง่าย ๆ ด้วยการสครับปากสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง จากนั้นอย่าลืมบำรุงริมฝีปากด้วยลิปบาล์ม เพื่อช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นของริมฝีปากเอาไว้

ลำดับการใช้ Skincare
ลงยังไงให้ถูกต้อง

          ขั้นตอนข้างต้นนี้เป็นเพียงแนวทาง ไม่จำเป็นว่าสาว ๆ จะต้องใช้สกินแคร์ทุกตัวจนครบขั้นตอนนะคะ สามารถปรับเปลี่ยนการบำรุงตามปัญหาผิวของตัวเองได้ตามสะดวก เพียงแค่เรียงลำดับการใช้ให้ถูกต้อง ผิวของเราก็จะได้รับการบำรุงอย่างเต็มที่ แถมไม่ต้องงงเวลาใช้สกินแคร์อีกต่อไปแล้วล่ะค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : cosmopolitan.com, masterclass.com, sokoglam.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ลําดับการใช้ Skincare ขั้นตอนดูแลผิวหน้าที่ผู้หญิงทุกคนควรรู้ อัปเดตล่าสุด 16 มกราคม 2566 เวลา 16:36:59 12,558 อ่าน
TOP