x close

วิธีดูสีผิวตัวเอง เช็กเลยว่าเรามีโทนสีผิวอะไร จะได้เลือกแมตช์สีให้เข้ากับตัวเองได้แบบไม่โป๊ะ

          วิธีดูสีผิวตัวเอง มีวิธีการอย่างไรที่จะดูว่าเรามีสีผิวอะไร อันเดอร์โทนแบบไหน ใครที่อยากรู้โทนสีผิวของตัวเองเพื่อไปเลือกสีเครื่องสำอางและเสื้อผ้า มาเช็กสีผิวตัวเองกันเลย
วิธีดูสีผิวตัวเอง

          รู้หรือไม่ว่าพื้นฐานสีผิวของเราสำคัญมาก ๆ เลยนะ เพราะไม่ว่าจะเลือกสีของเครื่องสำอางหรือเสื้อผ้า หากแมตช์ได้เหมาะกับโทนสีผิวและอันเดอร์โทนของตัวเองก็จะทำให้แต่งหน้าได้สวย แต่งตัวได้โดดเด่นเฉิดฉาย ว่าแต่เราจะเช็กสีผิวตัวเองยังไงล่ะถึงจะรู้ว่าผิวของเราเป็นแบบไหน กระปุกดอทคอมเอาวิธีดูสีผิวตัวเองมาฝากกัน

ความแตกต่างระหว่างสีผิวกับอันเดอร์โทน

          ก่อนจะไปหาสีผิวของตัวเองต้องแยกให้ออกระหว่างสีผิวกับอันเดอร์โทน โดยสีผิวก็คือสีของผิวหนัง ถูกกำหนดโดยเม็ดสีผิวหรือเมลานินที่มีอยู่ในชั้นบนสุดของผิว ยิ่งเมลานินมาก สีผิวก็ยิ่งเข้ม ส่วนอันเดอร์โทนจะเป็นโทนสีที่ละเอียดอ่อนที่อยู่ใต้ผิวหนัง

โทนสีผิวคืออะไร

          “โทนสี” ของผิว คือ ปริมาณเมลานินที่ได้รับการถ่ายทอดทางพันธุกรรมในหนังกำพร้า หรือชั้นนอกสุดของผิวหนัง เมื่อผิวหนังสัมผัสกับแสง UV ก็จะเกิดการป้องกันตามธรรมชาติ โดยผลิตเมลานินจำนวนมากกระจายไปทั่วผิวหนังชั้นนอกเพื่อดูดซับรังสีที่เป็นอันตรายจากดวงอาทิตย์ เลยเป็นเหตุผลว่าทำไมยิ่งโดนแดดผิวยิ่งคล้ำ แต่ทั้งนี้ สีผิวก็ถูกกำหนดจากพันธุกรรมด้วยเช่นกัน สำหรับโทนสีผิวสามารถแบ่งเป็นกลุ่มใหญ่ ๆ ได้ดังนี้
 • ผิวขาว - มักจะเป็นบุคคลในแถบยุโรปหรือประเทศหนาวเย็นที่ถูกเมฆปกคลุมบ่อยครั้ง เลยไม่เกิดการสร้างเมลานิน ทำให้ผิวขาว ผิวโทนสีนี้มักจะไวต่อแดด เกิดการไหม้และริ้วรอยจากแสงแดดได้ง่าย
 • ผิวสองสี - หรือผิวสีกลาง พบในชาวยุโรปใต้และเอเชียเหนือ สีผิวนี้เป็นสีเบจที่เป็นกลางและสมดุล และจะทำให้การค้นหาเฉดสีรองพื้นที่เหมาะสมได้ง่าย
 • ผิวคล้ำ - มักพบในภูมิประเทศที่เจอกับแสงแดดจัด เช่น ตะวันออกกลาง อินเดีย และแอฟริกา แต่ก็ไม่ใช่ว่าผิวคล้ำแล้วจะไม่ได้รับอันตรายจากรังสี UV เพราะผิวสีนี้ก็มักเกิดรอยดำและมีโอกาสเกิดมะเร็งผิวหนังได้ง่าย
วิธีดูสีผิวตัวเอง

อันเดอร์โทนคืออะไร

          อันเดอร์โทน คือ สีที่ซ่อนอยู่ในผิว ถึงแม้ว่าผิวจะขาวขึ้นหรือคล้ำลง สีของอันเดอร์โทนก็จะไม่เปลี่ยน โดยอันเดอร์โทนนี่แหละที่เป็นตัวกำหนดการเลือกเฉดสีของสิ่งต่าง ๆ ให้เข้ากับสีผิว โดยอันเดอร์โทนแบ่งออกเป็น
 • โทนเย็น - หรืออันเดอร์โทนชมพู ผิวมักจะมีสีชมพู แดง หรือน้ำเงินซ่อนอยู่
 • โทนอุ่น - หรืออันเดอร์โทนเหลือง ผิวมักจะมีสีเหลือง สีพีช หรือสีทองซ่อนอยู่
 • โทนธรรมชาติ - จะเป็นอันเดอร์โทนสีมะกอก ที่มีสีของอันเดอร์โทนอุ่นและเย็นเข้ากันอย่างลงตัว

วิธีดูสีผิวตัวเอง ทำยังไง

          วิธีดูสีผิวตัวเองมีทั้งการดูโทนสีผิวและดูอันเดอร์โทนผิว ซึ่งใช้วิธีการดังต่อไปนี้

วิธีดูโทนสีผิวตัวเอง

          หากอยากรู้ว่าโทนสีผิวของตัวเองแบบเป๊ะ ๆ เป็นสีอะไร ให้ลองทำตามวิธีดังนี้
 • ดูจากสีของกราม - ส่องกระจกดูผิวในแสงธรรมชาติ บริเวณแนวกรามจะเป็นส่วนที่สีไม่ค่อยเปลี่ยนแปลงเมื่อเทียบกับใบหน้าส่วนอื่น ๆ ดังนั้นจึงระบุได้ว่าผิวของเราเป็นผิวขาว ผิวกลาง หรือผิวคล้ำ
 • ดูว่าผิวมีปฏิกิริยาต่อแสงแดดยังไง - หากผิวคล้ำได้ง่ายก็น่าจะมีสีผิวปานกลางหรือสีเข้ม แต่ถ้าหากโดนแดดแล้วผิวไหม้หรือแดงแสดงว่าเป็นคนผิวขาว

วิธีดูอันเดอร์โทนของตัวเอง

          อันเดอร์โทนคือสิ่งที่กำหนดเฉดสีที่เหมาะกับตัวเองที่สุด โดยมีวิธีการดูดังนี้
 • ดูจากหลอดเลือดดำ - ให้มองเส้นเลือดที่ข้อมือในแสงธรรมชาติ หากเส้นเลือดดูเป็นสีน้ำเงิน แสดงว่ามีอันเดอร์โทนเย็นหรือโทนชมพู หากเส้นเลือดดูเป็นสีเขียว แสดงว่ามีอันเดอร์โทนอุ่น แต่ถ้ามองไม่ออกว่าน้ำเงินหรือเขียวชัด ๆ กันแน่ อาจจะเป็นอันเดอร์โทนกลาง
 • ดูจากสีเครื่องประดับ - เช็กดูว่าหากใส่เครื่องประดับสีเงินแล้วผิวดูโดดเด่นแสดงว่ามีอันเดอร์โทนเย็น แต่ถ้าใส่สีทองแล้วขับผิวกว่าก็แสดงว่าเป็นอันเดอร์โทนอุ่น ส่วนถ้าดูแล้วเข้าทั้งสองสีก็แสดงว่ามีอันเดอร์โทนกลาง
 • ทดสอบจากเสื้อขาว - หากใส่เสื้อสีขาวแล้วผิวดูอมชมพู แปลว่ามีอันเดอร์โทนเย็น แต่ถ้าผิวดูเหลือง ๆ หมอง ๆ แสดงว่ามีอันเดอร์โทนอุ่น แต่ถ้าไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงอะไร หมายความว่าผิวเป็นอันเดอร์โทนกลาง
วิธีดูสีผิวตัวเอง

          อย่าลืมเช็กสีผิวและอันเดอร์โทนให้แม่น ๆ เวลาเลือกเครื่องสำอาง เสื้อผ้า เครื่องประดับ จะได้แมตช์กับผิวได้เป๊ะ ขับผิวให้ยิ่งสวยโดดเด่น

ขอบคุณข้อมูลจาก : skinkraft.com, colorescience.com, cultbeauty.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีดูสีผิวตัวเอง เช็กเลยว่าเรามีโทนสีผิวอะไร จะได้เลือกแมตช์สีให้เข้ากับตัวเองได้แบบไม่โป๊ะ อัปเดตล่าสุด 30 มกราคม 2567 เวลา 17:36:33 29,570 อ่าน
TOP