แต่งงานแบบประหยัด ช่วยคุณลดค่าใช้จ่ายได้

wedding

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก Lisa

          เคยคิดกันบ้างไหมว่า...ทำไมเวลาแต่งงาน ต้องเอาเงินไปทุ่มให้กับการจัดงานแต่งงานซะมากมายขนาดนั้น ก็แหม...มีบ่าว-สาวหลายคู่เนรมิตงานแต่งงานซะอลังการ เลิศหรู ซึ่งจริง ๆ แล้วก็ไม่ใช่เรื่องผิดอะไร ที่จะให้ความสำคัญกับวันพิเศษอีกหนึ่งวันในชีวิต แต่เชื่อว่าคงมีบ่าว-สาวอีกหลาย ๆ คู่ที่อยากจะจัดงานแต่งงานแบบประหยัดงบประมาณ

          ซึ่งจริง ๆ แล้ว
ขั้นตอน การจัดพิธีแต่งงาน ในอดีตจะจัด 2 วัน เรียกว่า วันสุกดิบ และ วันแต่งงาน แต่โดยสภาพภาวะเศรษฐกิจปัจจุบัน นิยมจัดงานให้เสร็จในวันเดียว ซึ่งพิธีแต่งงานแนวประหยัดที่นำมาเสนอในที่นี้มี 4 แบบ ให้เลือก คือ …

           พิธีแต่งงานแบบที่ 1

          เป็นการดัดแปลงโดยตัดวันสุกดิบและจัดขั้นตอนในทางปฏิบัติให้รวบขึ้น โดยเวลาเช้านิมนต์พระสงฆ์มาเจริญพระพุทธมนต์ จากนั้นคู่บ่าวสาวตักบาตรเลี้ยงพระ เป็นเสร็จพิธีสงฆ์ ช่วงบ่ายฝ่ายเจ้าบ่าวจัดขบวนขันหมาก มายังบ้านเจ้าสาว มีการเชิญขันหมากตรวจสินสอด ไหว้บิดามารดา ญาติผู้ใหญ่ พร้อมทั้งอาจจดทะเบียนสมรสเลยก็ได้ พอช่วงเย็นมีพิธีรดน้ำคู่บ่าวสาว เพื่อเป็นการประหยัดอาจเชิญประธานเพียง 1 ท่าน เป็นผู้รดน้ำและเจิมคู่บ่าวสาว จะนำของชำร่วยแจกผู้ร่วมงาน พอถึงช่วงกลางคืน บิดามารดา หรือญาติผู้ใหญ่ ก็จะทำพิธีปูที่นอนและทำพิธีส่งตัวเจ้าสาว พร้อมทั้งมีการให้โอวาทและอวยพรตามธรรมเนียมเป็นอันเสร็จพิธีแต่งงาน

           พิธีแต่งงานแบบที่ 2

          ฝ่ายเจ้าบ่าวจะจัดขันหมากมายังบ้านเจ้าสาว พร้อมทำบุญตักบาตร แล้วจดทะเบียนสมรสในช่วงเช้า ต่อจากนั้นในช่วงบ่ายก็จัดพิธีรดน้ำและเลี้ยงอาหารแก่แขก ซึ่งจะเป็นอาหารว่างหรืออาหารเย็น ก็แล้วแต่ความเหมาะสม พอช่วงกลางคืนก็จะมีพิธีส่งตัวเจ้าสาว โดยมีพิธีปูที่นอน แล้วให้โอวาทและอวยพรแก่คู่บ่าวสาวโดยบิดามารดาหรือญาติผู้ใหญ่

           พิธีแต่งงานแบบที่ 3

          ในช่วงเช้าคู่บ่าวสาวจัดถวายสังฆทาน แล้วร่วมกันตักบาตรที่หน้าบ้านหรือที่วัด ต่อจากนั้นมีพิธีรดน้ำ หรือผูกข้อมือ จดทะเบียนสมรส ซึ่งก็มีเฉพาะญาติผู้ใหญ่ของคู่บ่าวสาวเท่านั้น ที่มาร่วมพิธี เสร็จแล้วช่วงเที่ยงมีการเลี้ยงอาหาร ซึ่งอาจจัดในหรือนอกสถานที่ก็ได้ตามสะดวก ส่วนการส่งตัวเป็นการจัดภายในเท่านั้นเป็นอันเสร็จพิธี

           พิธีแต่งงานแบบที่ 4

          ช่วงเช้าเจ้าบ่าวเจ้าสาวถวายสังฆทานหรือตักบาตรที่หน้าบ้านหรือที่วัด ต่อจากนั้น บิดามารดา พร้อมทั้งญาติผู้ใหญ่ ที่ใกล้ชิดจะรดน้ำอวยพรหรือผูกข้อมือ แล้วไปจดทะเบียนสมรส เป็นเสร็จพิธี หรือในกรณีที่ต้องการ ให้กระชับที่สุด ก็อาจมีเพียงถวายสังฆทานแล้วไปจดทะเบียนสมรสเลยก็ได้

แต่งงานแบบประหยัด

           อย่างไรก็ตาม ถึงคู่บ่าว-สาวจะเลือกพิธีแต่งงานแนวประหยัดแล้ว ก็ยังไม่สามารถคุมค่าใช้จ่ายได้่เท่าที่ควร เนื่องจากงบประมาณ
ที่ตั้งไว้ กลับบานตะไทกว่าที่คาดไว้มาก ทำให้หลาย ๆ คู่กุมขมับเพราะจัดการกับงบประมาณไม่ถูกเลยทีเดียว ซึ่งทางที่ดีเพื่อป้องกันงบประมาณบานปลายกันไปใหญ่ ควรจะเลือกประหยัดในส่วนใหญ่ และคงไว้เหมือนเดิมในส่วนไหน ดังต่อไปนี้

          งานเลี้ยง : ใคร ๆ ก็อยากมีงานเลี้ยงอลังการ แต่คำถามก็คือมันจำเป็นจริง ๆ เหรอ? โดยเฉลี่ยแล้วในงานแต่งงานจะมีแขกประมาณ 189 คน ซึ่งก็มากพอสมควร การเลือกชวนเฉพาะญาติและเพื่อนสนิท ที่คุณอยากแชร์ความสุขด้วย อาจจะดีกว่า อย่างไรงานแต่งงานก็เป็นเรื่องส่วนตัว จำนวนแขกระหว่าง 50-75 คน อาจจะเป็นงานแต่งในอุดมคติก็ได้

          ช่างภาพ : สำคัญมากเพราะคุณจะได้เก็บช่วงเวลาที่สำคัญที่สุดในชีวิตเอาไว้ นอกจากจะจ้างช่างมือหนึ่งแล้ว คุณอาจจะขอให้เพื่อนสนิทถ่ายภาพแบบแคนดิดเก็บเอาไว้เยอะ ๆ เพื่อที่คุณจะได้มีภาพอีกเซ็ตหนึ่ง โดยที่ไม่ต้องจ่ายเงินเพิ่มมากนัก

          บัตรเชิญ : มีวิธีออกแบบการ์ดเชิญมากมาย หากเชิญแขกน้อยก็อาจจะออกแบบเอง หรือดูตามแบบในอินเทอร์เน็ต (แค่เสิร์ชรูป Wedding Cards ก็จะมีตัวอย่างให้ดูมากมายแล้ว) จากนั้นก็ปริ๊นท์ออกมา เป็นอันง่ายนิดเดียว

          ดอกไม้ : ดอกไม้อาจจะกลายเป็นค่าใช้จ่ายมโหฬารยิ่งถ้าคุณเลือกดอกไม้ผิดฤดู คุณอาจจะซื้อดอกไม้แบบขายส่งแล้วให้เพื่อนเจ้าสาวช่วยกันจัดดีกว่า

          อื่น ๆ : เริ่มตั้งแต่ค่าชุดแต่งงาน ค่าจัดงาน จัดสถานที่ อาหาร และอีกหลาย ๆ อย่างมากมาย คุณจึงจำเป็นมากที่จะต้องลิสต์รายชื่อค่าใช้จ่ายทุก ๆ อย่างออกมา ว่าคุณจะต้องใช้มันไปกับอะไรบ้าง ซึ่งส่วนใหญ่ค่าใช้จ่ายในการแต่งงานก็มักจะเกินงบของคู่บ่าวสาวอยู่สักเล็กน้อย ปัญหาตรงนี้สามารถแก้ได้โดยการลองพูดคุยกับครอบครัว หรือคนที่พอจะสนับสนุนค่าใช้จ่ายได้ หรืออีกทางหนึ่ง คือ เลื่อนกำหนดการแต่งงานไป เพื่อเก็บเงินส่วนที่เหลือ หรือเลือกช่วงเวลาที่คนนิยมจัดงานแต่งงานกันน้อย หรือ low-cost season เพราะอาจได้ลดราคาในส่วนต่าง ๆ


          เพียงเท่านี้...คุณทั้งคู่ก็สามารถประหยัดค่าใช้จ่ายในงานแต่งงาน ตามที่ตั้งใจไว้ได้แล้วล่ะค่ะ

เรื่องราวผู้หญิง ความสวยความงาม แฟชั่น ความรัก มากมาย คลิกเลย 
 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
 


แต่งงานแบบประหยัด ช่วยคุณลดค่าใช้จ่ายได้ โพสต์เมื่อ 4 สิงหาคม 2554 เวลา 11:13:42 6,083 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: แต่งงานแบบประหยัด ช่วยคุณลดค่าใช้จ่ายได้ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP