x close

4 วิธี ช่วยให้ผิวคุณสวยไปตลอดกาล

ผิวสวยเรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          จะมีสักกี่คนที่เกิดมาโชคดี มีพื้นฐานผิวดีอยู่แล้ว รูขุมขนเล็ก ผิวเนียนละเอียด แผลเป็นหายไว ฯลฯ แค่ดูแลตามปกติก็ทำให้ผิวเปล่งประกายความสวยออกมาได้ง่าย ๆ แต่ก็ยังมีอีกหลายคน ที่พันธุกรรมไม่ได้เอื้อให้ผิวสวยแต่กำเนิด อาจจะหมองง่าย แพ้ง่าย เป็นสิวง่าย แต่ก็ใช่ว่าเรื่องผิวสวยจะเป็นเรื่องไกลตัว หากรู้จักเอาใจใส่ดูแลเป็นพิเศษ คุณก็สามารถมีผิวสวยให้คนอื่นอิจฉาได้เหมือนกันนะคะ และถ้าเอาใจใส่สม่ำเสมอไปเรื่อย ๆ รับรองว่าผิวจะสวยได้ตลอดกาลด้วยนะ ถึงจะโรยราลงตามวัย (ก็เป็นธรรมชาติของผิวนี่นะ) แต่รับรองว่ายังไงก็จะดูดีกว่าเพื่อน ๆ ในอายุรุ่นราวคราวเดียวกันแน่นอนค่ะ เอาล่ะ ใครอยากผิวดีตลอดกาล สวยนานตลอดไป ต้องทำตามนี้ให้ได้ครบถ้วนนะจ๊ะ ..

    1. กินดี

          ไม่มีอะไรที่จะมาทดแทนการกินอาหารที่มีประโยชน์กับผิวได้ การกินอาหารในปริมาณที่เหมาะสม และได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อผิว อันได้แก่ วิตามิน A, C, E และ K จะส่งผลดีต่อสุขภาพผิวของคุณมาก ทั้งช่วยลดการผลิตน้ำมัน และทำให้ผิวมีความยืดหยุ่น ทนต่อการเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อมภายนอกได้ดี ริ้วรอยแห่งวัย สามารถป้องกันได้ ด้วยการกินอาหารอย่าง ไข่ แอพพริคอต แครอท แคนตาลูป สตรอว์เบอร์รี ผลไม้ตระกูลซิตรัส ข้าวไม่ขัดสี ชาเขียว และถั่วต่าง ๆ ซึ่งให้กรดไขมันจำเป็น โปรตีนนั้นก็ดีต่อการสร้างผิวใหม่ และการบำรุงซ่อมแซมผิวที่ทรุดโทรม รวมทั้งไขมันเอง หากบริโภคในปริมาณที่เหมาะสม ก็จะมีคุณสมบัติต่อต้านการอักเสบของผิวหนังได้ด้วย ในขณะที่อาหารอีกสองจำพวก ได้แก่ แป้งและน้ำตาล ไม่ค่อยส่งผลดีต่อผิวมากเท่าใดนัก

    2. ดูแลดี

          ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวบางประเภท ประกอบไปด้วยสารเคมีที่แรงเกินไปสำหรับผิว แทนที่จะทำความสะอาดให้ผิวเกลี้ยงเกลา กลับส่งผลทำร้ายผิว ด้วยการชะน้ำมันธรรมชาติของผิวออกไป เช่นเดียวกับการใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ไม่เหมาะกับสภาพผิวของตนเอง จึงทำให้ผิวกร้าน และเหี่ยวไว ในทำนองเดียวกันกับการอาบน้ำอุ่นจัด การล้างและขัดถูใบหน้าเกินความจำเป็น การสัมผัสใบหน้าบ่อย ๆ ก็ทำร้ายผิวได้ ยิ่งประการสุดท้าย ยิ่งเป็นการกระตุ้นให้เกิดสิว หรือเป็นผื่นได้ด้วย

    3. หนีแดดจ้า

          แม้แสงแดดจะมีประโยชน์ต่อร่างกาย เพื่อช่วยในการสังเคราะห์วิตามิน D แต่ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการรับแดด ก็ควรเป็นเพียงแดดยามสาย หรือยามบ่ายแก่ ๆ แค่วันละ 15 นาที เท่านั้นก็เพียงพอ การปะทะกับแดดจ้าบ่อย ๆ จะเร่งให้เกิดกระ ฝ้า ผิวแห้ง ตามมาด้วยรอยเหี่ยวย่นก่อนวัย ซ้ำร้ายอาจสะสมกลายเป็นมะเร็งผิวหนังในภายภาคหน้า ทางที่ดีเราจึงควรหลบแดดจ้า ไม่ว่าจะเป็นการสวมเสื้อคลุมให้มิดชิด กางร่ม ใช้ครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอ ก็จะช่วยปกป้องผิวได้ในระยะยาวเป็นอย่างดี

    4. บอกลาความเครียด

          สาเหตุของความเครียดนั้นมาได้ทั้งจากเรื่องหน้าที่การงาน และเรื่องส่วนตัว มันจึงเป็นสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวเราเหลือเกิน นอกจากนี้ทั้งความเครียดกอปรเข้ากับไลฟ์สไตล์ยุคใหม่ ที่อะไร ๆ ก็เป็นไปอย่างฉับไว รวดเร็ว แต่กลับทำให้เรามีเวลานอนน้อยลง เวลาสำหรับเลือกสรรหาอาหารดี ๆ กินมีน้อยลง เวลาที่จะได้ดูแลร่างกายและจิตใจของตัวเองหดลงไปหมดทุกทาง ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนนำมาสู่ปัญหาผิว เริ่มตั้งแต่ผิวหมองคล้ำ ขาดน้ำ ผิวโทรมและฟื้นตัวยาก บ่อย ๆ เข้าผิวจึงดูโรยราแบบถาวร เพราะฉะนั้นหากเป็นไปได้ เลือกที่จะทิ้งความเครียดและความยุ่งเหยิงไว้ หรือตั้งรับจัดการกับมันอย่างมีสติ แก้ไขสาเหตุของปัญหา และแบ่งเวลามาดูแลตัวเองด้วย ก็จะเป็นทางออกที่อยู่ตรงกลางพอดี ๆ และทำให้ผิวดีด้วยค่ะ


          การดูแลผิวให้สวยนาน ต้องดูแลแม้แต่รายละเอียดเล็ก ๆ ที่บางครั้งแล้วก็ดูไม่ได้เกี่ยวข้องกับผิวโดยตรง แต่รับรองว่าสิ่งทั้งหมดที่กล่าวมา ทั้ง กินดี - ดูแลดี - หนีแดดจ้า - บอกลาความเครียด หากคุณทำได้อย่างสม่ำเสมอ และทำจนเป็นนิสัย ไม่ว่าอย่างไร ผิวสวย ๆ ก็ต้องอยู่คู่กับคุณไปตราบนานแน่นอนค่ะ


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
4 วิธี ช่วยให้ผิวคุณสวยไปตลอดกาล อัปเดตล่าสุด 5 พฤศจิกายน 2555 เวลา 14:44:55 379 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP