x close

7 ประโยชน์ดี ๆ ที่น้ำผึ้งมอบให้ผิวคุณ

อาหารเพื่อผิวสวยเรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          น้ำผึ้ง ที่อยู่ในครัวของคุณไม่ได้มีประโยชน์ไว้เติมความหวานในน้ำชา ทานคู่กับแพนเค้ก หรือว่าผสมกับน้ำมะนาวจิบเพื่อความชุ่มคอเท่านั้น มันยังเป็นวัตถุดิบที่ได้จากธรรมชาติที่มีประโยชน์ต่อผิวพรรณอย่างมหาศาล ถ้าอยากรู้ว่าคุณจะคว้ากระปุกน้ำผึ้งในครัวมาบำรุงผิวได้อย่างไรบ้าง ลองมาดู 7 คุณสมบัติดี ๆ ที่น้ำผึ้งมอบให้กับผิวของคุณกันเลยค่ะ


       1. ปกป้องผิวจากเชื้อโรค

          คุณสมบัติโดยธรรมชาติของน้ำผึ้งเป็นสารแอนตี้ออกซิแดนท์ ช่วยต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย และจุลินทรีย์ได้ จึงช่วยปกป้องผิวของคุณจากสิ่งสกปรกได้ดี ทั้งยังช่วยรักษาบาดแผล ผื่นแดง และอาการติดเชื้อที่ผิวหนังด้วย

       2. ตัวเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวชั้นยอด

          คุณสมบัติเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวจากน้ำผึ้งนี้โด่งดังเป็นอันมาก จนมันได้กลายเป็นส่วนผสมสำคัญในการผสมมาส์กหรือสครับแบบโฮมเมด หรือคุณจะพอกหน้าด้วยน้ำผึ้งเดี่ยว ๆ ก็ได้นะคะ

       3. Anti-aging

          คุณสมบัติหนึ่งในครีมบำรุงผิวที่สาววัย 30 กว่า ๆ เริ่มมองหาก็คือคุณสมบัติ anti-aging หรือชะลอความร่วงโรยของผิว เพราะผิวนั้นสร้างสารอนุมูลอิสระ หรือ free-radical ขึ้นมาตลอดเวลา ยิ่งสร้างเยอะผิวก็ยิ่งโทรมไว น้ำผึ้งซึ่งมีสารแอนตี้ออกซิแดนท์ที่ต่อต้านการเกิดของอนุมูลอิสระได้จึงตอบโจทย์ข้อนี้ไปได้เต็ม ๆ

อาหารเพื่อผิวสวย

       4. มีคุณสมบัติในการรักษาบาดแผล

          ดังที่ได้กล่าวไปแล้วว่าน้ำผึ้งมีคุณสมบัติเป็นตัวต่อต้านเชื้อจุลินทรีย์ และเชื้อจุลินทรีย์ จึงช่วยป้องกันอาการอักเสบของผิวหนัง ทำให้แผลหายได้ไวขึ้น นอกจากนี้เมื่อความหวานของน้ำผึ้งได้สัมผัสกับของเหลวที่ซึมออกจากบาดแผล ก็จะของเหลวเกิดคุณสมบัติเปลี่ยนเป็นไฮโดรเจน เปอร์ออกไซด์แบบอ่อน ๆ ช่วยให้แผลหายไวขึ้นอีกแรงหนึ่งด้วย

       5. อุดมด้วยสารบำรุง ที่บำรุงได้ทั้งจากภายในและภายนอก

          การบริโภคน้ำผึ้งทำให้ร่างกายได้รับความสดชื่นและพลังงานจากความหวาน อีกทั้งเมื่อนำมาใช้ภายนอกร่างกายอย่างใช้ในการบำรุงผิว ก็จะได้รับประโยชน์จากแมกนีเซียม โพแทสเซียม และแคลเซียม ซึ่งช่วยเร่งกระบวนการผลัดผิว ผิวจึงดูเปล่งปลั่งอยู่เสมอเมื่อใช้เป็นประจำ

       6. คุณสมบัติในการทำความสะอาด

          คุณสามารถใช้น้ำผึ่งเป็นส่วนผสมในการล้างหน้าได้ เพราะเมื่อเอนไซม์ที่มีอยู่ตามธรรมชาติในน้ำผึ้งได้รวมตัวกับน้ำแล้วจะเกิดคุณสมบัติฆ่าเชื้อ หรือแอนตี้เซปติก ทำให้สามารถทำความสะอาดผิวจากสิ่งสกปรกได้ดี และยังอ่อนโยนไม่ทำลายน้ำมันหล่อเลี้ยงผิวตามธรรมชาติด้วย

       7. ช่วยรักษาสิว

          คุณสมบัติต่อต้านเชื้อแบคทีเรียในน้ำผึ้งนอกจากจะช่วยรักษาบาดแผลได้แล้ว ยังช่วยรักษาสิวได้อีกด้วย โดยนำน้ำผึ้งแต้มไว้เฉพาะจุดที่เป็นสิว ทิ้งไว้ 15 นาทีแล้วจึงล้างออก น้ำผึ้งจะช่วยต่อต้านแบคทีเรียที่จะทำให้สิวอักเสบได้ เมื่อใช้เป็นประจำทุกวันรับรองว่าสิวจะค่อย ๆ ยุบลงแน่นอนค่ะ


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 ประโยชน์ดี ๆ ที่น้ำผึ้งมอบให้ผิวคุณ อัปเดตล่าสุด 21 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา 13:39:01 4,739 อ่าน
TOP