x close

สิวขึ้นมุมปาก เกิดจากอะไร พิชิตปัญหาอย่างไรให้ตรงจุด

          สิวขึ้นมุมปาก ทั้งรำคาญ ทั้งเจ็บ สิวแบบนี้เกิดจากอะไร รักษายังไงให้ตรงจุด และจะมีวิธีใดบ้างที่จะป้องกันสิวมุมปากได้ มาดูกัน

สิวขึ้นมุมปาก

          ในบรรดาสิว ที่ขึ้นตามใบหน้าของเรา สิวมุมปากหรือสิวรอบปากเป็นสิวที่สร้างความรำคาญมากที่สุด แถมเจ็บอีกต่างหาก เพราะปากเป็นบริเวณที่มีการขยับเสมอ ทั้งยังต้องสัมผัสกับเครื่องดื่ม อาหาร และสิ่งต่าง ๆ มากมาย กระปุกดอทคอมขอพาไปดูกันว่า สิวขึ้นมุมปาก เกิดจากอะไร สามารถรักษาได้ยังไง และมีวิธีป้องกันไหม เพื่อให้ผิวรอบปากกลับมาเนียนสวยอีกครั้ง

สิวขึ้นมุมปาก เกิดจากอะไร

          สิวที่มุมปากเกี่ยวข้องกับฮอร์โมนเป็นหลัก โดยมุมปากทั้งสองข้างเป็นจุดที่สัมพันธ์กับระบบการทำงานของรังไข่ โดยเฉพาะเวลาที่คุณผู้หญิงกำลังมีรอบเดือนมักจะมีสิวขึ้นบริเวณนี้ หรืออาจจะเกิดจากปัญหาฮอร์โมนที่ไม่สมดุลก็เป็นได้ นอกจากนี้อาจจะมีปัจจัยอื่นมาเกี่ยวข้อง เช่น

          - การแพ้เครื่องสำอาง โดยเฉพาะลิปสติกที่ต้องสัมผัสกับริมฝีปากโดยตรง นอกจากนี้ยังรวมถึงสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของซิลิโคนหรือน้ำมัน ที่ทำให้เกิดการอุดตันได้ง่าย

          - การใช้สเตียรอยด์ จนเกิดการสะสมและทำให้เกิดสิวในที่สุด

          - การรักษาความสะอาดไม่เพียงพอ เนื่องจากผิวหน้าและรอบปากสัมผัสกับสิ่งต่าง ๆ เป็นประจำ หากล้างหน้าไม่สะอาดก็จะทำให้เกิดสิวได้

          - ความมันและสิ่งสกปรกที่เกิดจากการกินอาหาร เมื่อสะสมอยู่ที่ปากโดยไม่ได้ทำความสะอาดเลยทั้งวันก็ทำให้เกิดสิวได้

          - รอบปากแห้ง ทำให้เกิดการระคายเคืองและเป็นผื่นคล้ายสิว

          - การใส่แมสก์ ทำให้บริเวณรอบปากอับชื้นและสะสมแบคทีเรียจนเกิดสิว

สิวขึ้นมุมปาก รักษายังไงดี

          สิวขึ้นได้ก็หายได้ เพียงแต่เราต้องดูแลและรักษาความสะอาดให้ดี วิธีการไม่ยาก ทำได้ดังนี้

          1. เปลี่ยนยาสีฟัน ก่อนอื่นเลยถ้าเกิดสิวที่มุมปากให้รีบเปลี่ยนยาสีฟัน เพราะเป็นไปได้ว่ายาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์อาจจะทำให้สิวขึ้นได้ง่าย

          2. ควรแปรงฟันและล้างหน้าทันทีที่ตื่นนอน เพราะบางทีคราบน้ำลายที่สกปรกก็สามารถทำให้เกิดสิว หรือหากเป็นอยู่แล้วก็อาจทำให้สิวบวมแดงมากยิ่งขึ้น

สิวขึ้นมุมปาก

          3. หลังกินอาหารควรเช็ดปากให้สะอาดพื่อลดการสะสมของแบคทีเรียและเชื้อโรค

          4. ประคบสิว โดยให้ประคบเย็นครั้งละ 1 นาที วันละ 2 ครั้ง เช้าและเย็นเพื่อช่วยลดการอักเสบ และประคบร้อนวันละ 2 ครั้งเช่นกัน เพื่อช่วยดึงน้ำมันหรือสิ่งสกปรกที่อุดตันรูขุมขนออกให้ออกมา นอกจากนี้ยังช่วยเร่งให้หนองออกมาเร็ว ๆ เมื่อหนองหรือหัวสิวหลุด อาการปวดหรือบวมแดงก็จะหายไป

          5. ห้ามบีบสิว สิวบริเวณมุมปากบีบยากมาก และหากบีบเองจะทำให้อักเสบหรือบวมแดงมากกว่าเดิม ถ้าต้องการเอาออกจริง ๆ แนะนำไปให้ผู้เชี่ยวชาญกดออกจะดีกว่า

          6. ล้างเมคอัพให้หมดจดในเวลากลางคืน โดยเฉพาะบริเวณปาก โดยใช้คลีนซิ่งวอเตอร์เช็ดรอบปากให้หมดจดก่อนการล้างหน้าตามปกติ

          7. ทายาแต้มสิวร่วมด้วย สิวจะหายเร็วขึ้นเมื่อได้รับยาที่เหมาะสม ดังนั้นจึงควรทายาแต้มสิวด้วยแม้จะเป็นบริเวณมุมปากก็ตาม ข้อควรระวังคือ อย่าเผลอไปเลียมุมปากเสียล่ะ


ป้องกันไม่ให้สิวขึ้นมุมปาก

          นอกจากการรักษาแล้ว เมื่อสิวหายเราก็ควรป้องกันไม่ให้สิวเกิดขึ้นซ้ำ โดยมีวิธีการที่ต้องดูแลดังนี้ค่ะ

          1. เลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่อาจทำให้เกิดการระคายเคือง เช่น ใช้ยาสีฟันที่ไม่มีสาร SLS, เลือกเครื่องสำอางและสกินแคร์ที่ปราศจากน้ำหอม, สำหรับคุณผู้ชายที่ต้องโกนหนวด ให้เลือกครีมโกนหนวดสูตรอ่อนโยนและเปลี่ยนมีดโกนให้คมเสมอ

          2. หลีกเลี่ยงลิปสติกที่ดูแล้วเป็นอันตราย ปกติแล้วลิปสติกจะประกอบด้วยแว็กซ์ สี และน้ำหอมที่อาจระคายเคืองต่อริมฝีปาก ดังนั้นควรเลือกลิปสติกแบรนด์ที่เชื่อถือได้ และอ่อนโยนต่อริมฝีปาก หรือเลือกใช้แค่ลิปบาล์ม

          3. อย่าใช้ลิปสติกที่มีอายุเกิน 1 ปี เนื่องจากลิปสติกที่ใช้มานานแล้วสามารถสะสมแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิวบนริมฝีปากได้ง่าย และถ้าจะให้ดี ให้ปาดหน้าลิปสติกทิ้งทุกครั้งหลังทาปาก เพื่อไม่ให้แบคทีเรียจากปากและน้ำลายของเราไปสะสมอยู่บนลิปสติก

สิวขึ้นมุมปาก

          4. หมั่นใส่ใจสุขภาพอยู่เสมอ รวมถึงควบคุมความเครียด เพื่อไม่ให้ฮอร์โมนแปรปรวน อันอาจเป็นอีกหนึ่งสาเหตุหลักของการเกิดสิวมุมปาก

          สิวมุมปากทำให้ทั้งเจ็บทั้งรำคาญ ดังนั้นถ้าไม่อยากเป็นสิวบริเวณนี้จะต้องรักษาความสะอาดให้ดีเป็นพิเศษ แล้วสิวจะไม่มากวนใจเราอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : healthline.com, exposedskincare.com, struthealth.com, medicalnewstoday.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สิวขึ้นมุมปาก เกิดจากอะไร พิชิตปัญหาอย่างไรให้ตรงจุด อัปเดตล่าสุด 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 17:05:19 67,361 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP