x close

รักษาสิวอักเสบ 6 วิธีง่าย ๆ อยากให้สิวหายเร็ว ห้ามพลาด

          รักษาสิวอักเสบ ทำยังไงได้บ้าง หากคุณเป็นหนึ่งคนที่พยายามรักษาสิวอักเสบแล้วแต่ทำยังไงก็ยังไม่หายสักที วันนี้เรามีเคล็ดลับดี ๆ ช่วยให้สิวยุบเร็วทันใจมาบอกต่อกันแล้ว...

วิธีรักษาสิวอักเสบ

          สำหรับคุณสาว ๆ ปัญหาหนึ่งที่กวนใจตลอด ๆ ก็คงไม่พ้นปัญหาสิวนี่แหละ ซึ่งเรื่องนี้ถึงแม้จะไม่ได้ร้ายแรงอะไรและเป็นเรื่องธรรมชาติ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้จริง ๆ ว่าเวลาสิวขึ้นมาทีไร ผู้หญิงอย่างเราก็ต้องกังวลใจทุกที แถมยังต้องเสียเงินไปหาหมอรักษาอยู่บ่อย ๆ ดีไม่ดีหายแล้วก็ยังเป็นอีก เสียเงินไม่รู้เท่าไรต่อเท่าไร คิดแล้วก็น่าเบื่อใช่ไหมล่ะคะ ? แล้วถ้าอย่างนั้นจะดีกว่าไหมหากมีวิธีรักษาสิวอักเสบแบบง่าย ๆ ที่ทำได้ด้วยตัวเอง วันนี้กระปุกดอทคอมมีเคล็ดลับดี ๆ อย่าง วิธีรักษาสิวอักเสบ มาบอกต่อกันแล้วค่ะ เป็นสารพัดวิธีที่ช่วยให้สิวยุบเร็วได้ทันใจ ทีนี้ล่ะ หมดกังวลเรื่องสิวอักเสบไปได้เลย...

1. อย่าบีบสิว

          รู้อยู่แล้วล่ะ ว่าการยับยั้งชั่งใจไม่ให้บีบสิวน่ะเป็นเรื่องยากมาก ๆ แต่หากคุณไม่อยากให้ผิวหน้ามีรอยสิวหรืออักเสบไปมากกว่าเดิม ก็ให้เลิกพฤติกรรมนี้ได้แล้วนะคะ เพราะการบีบสิวยิ่งจะทำให้อาการอักเสบของสิวรุนแรงหนักกว่าเดิม แถมยังทำให้ผิวหน้ามีรอยสิวตามมาด้วย


2. แต้มสิวด้วยยารักษาสิว

          หากมีสิวอักเสบมากวนใจ ลองแต้มสิวให้ยุบตัวลงด้วยยาแต้มสิวที่มีส่วนผสมของเบนซอยล์ เพอร์ออกไซด์ (Benzoyl Peroxide) ดูสิคะ เพราะมันจะเข้าไปฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้อย่างรวดเร็ว หรือจะเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกรดซาลิไซลิก (Salicylic Acid) หรือ เรตินอยด์ (Retinoid) ก็ได้ เพราะสามารถช่วยทำให้สิวยุบและหายเร็วได้เหมือนกันค่ะ แต่ถ้ายังไม่รู้ว่าจะเลือกใช้ยารักษาสิวตัวไหนดีละก็ ลองคลิกเข้ามาดูที่นี่กันได้เลย... (10 ครีมรักษาสิวยอดนิยมของคุณสาว ๆ)

วิธีรักษาสิวอักเสบ

3. ทาครีม Hydrocortisone

          ถ้าสิวอักเสบที่ขึ้นมาทำให้เจ็บปวด แต่คุณไม่ได้มีนัดสำคัญจนจำเป็นต้องทำให้สิวยุบอย่างรวดเร็ว ก็อาจจะหาครีมไฮโดรคอร์ติโซน (Hydrocortisone) มาทาก็ได้ค่ะ เพราะเจ้าครีมตัวนี้จะช่วยปลอบประโลมผิวที่อักเสบแดงให้ค่อย ๆ ยุบตัวลง แต่ถึงอย่างนั้นก็อย่าใช้บ่อยจนเกินไปนะคะ เพราะผิวหน้าของคุณอาจจะบางลงเอาได้

4. รักษาสิวแบบฉบับ DIY

          เชื่อว่าสาว ๆ หลายคนเคยรักษาสิวด้วยตัวเอง ด้วยการบดยาแอสไพรินผสมน้ำหรือป้ายยาสีฟันแล้วนำมาทาตรงสิวที่อักเสบใช่ไหมล่ะ แม้วิธีนี้จะช่วยทำให้สิวยุบตัวลง แต่ก็จะทำให้ผิวหนังของคุณแห้งมากหรือทิ้งรอยไหม้ไว้ได้ ทางที่ดีลองเปลี่ยนมาใช้น้ำผึ้งทาลงไปเบา ๆ ตรงสิว เพื่อลดการอักเสบและผิวแดง ทาทิ้งไว้ 5-10 นาทีแล้วเช็ดออกด้วยกระดาษทิชชูเปียกหรือผ้าชุบน้ำหมาด ๆ แค่นี้สิวก็จะค่อย ๆ ยุบตัวลงแล้ว

5. ปล่อยให้สิวหายเอง

          บางทีหากไม่ส่องกระจกหรือไม่ไปยุ่งกับสิวมาก สิวก็จะหายไปเองได้นะ หากคุณมีสิวอักเสบขึ้น ก็ไม่ต้องทำอะไรมาก เพียงแค่ล้างหน้าด้วยผลิตภัณฑ์รักษาสิวสูตรอ่อนโยนเช้า-เย็น ทามอยส์เจอไรเซอร์บำรุงให้ผิวชุ่มชื้น และแต้มสิวด้วยยารักษาสิว เท่านี้อีกไม่กี่วันสิวก็จะยุบเองได้แล้ว

วิธีรักษาสิวอักเสบ

6. ฉีดยารักษาสิว

          ท้ายที่สุดแล้ว สำหรับใครที่เป็นสิวอับเสบแต่มีความจำเป็นที่จะต้องรักษาสิวให้หายแบบเร่งด่วน อย่างเช่น มีงานสำคัญที่ต้องไป แต่ไม่อยากให้สิวที่อักเสบมาบวมเป่งโชว์หรา คุณสาว ๆ ก็สามารถเดินเข้าไปที่คลินิกรักษาสิวแล้วให้คุณหมอฉีดยารักษาสิวอักเสบได้เลยค่ะ จากนั้นรอไม่นานสิวก็จะเริ่มยุบตัวลงจนแทบไม่เห็น  สำหรับวิธีนี้ถือเป็นวิธีรักษาสิวอักเสบที่ง่ายและได้ผลเร็วมากค่ะ แต่ก็มีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูงกว่าวิธีอื่น ๆ อยู่พอสมควร

          เห็นไหมละคะ ว่าการรักษาสิวอักเสบนั้นไม่ได้เป็นเรื่องยากอย่างที่คิด แถมบางวิธีคุณสาว ๆ ยังสามารถรักษาเองได้ด้วย แค่หายาที่ดีที่เหมาะสมและไม่ไปจับแคะแกะเกา แค่นี้ก็เพียงพอแล้วค่ะ 


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รักษาสิวอักเสบ 6 วิธีง่าย ๆ อยากให้สิวหายเร็ว ห้ามพลาด อัปเดตล่าสุด 23 กันยายน 2563 เวลา 14:39:46 52,150 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP