women > แต่งหน้า

อุทาหรณ์ ! สาวออสซี่หวิดตาบอด เพราะไม่ล้างมาสคาร่าออกนาน 25 ปี

| 6,406 อ่าน

เตือนภัยสาว ๆ ที่รักการแต่งหน้า แต่มักละเลยการทำความสะอาดเครื่องสำอาง หรืออาจล้างเครื่องสำอางไม่หมด โดยเฉพาะมาสคาร่าที่ติดแน่นบริเวณดวงตา อาจทำให้ดวงตาติดเชื้อจนเกือบตาบอดได้ง่าย ๆ

  เป็นที่ทราบกันดีว่า "ดวงตา" เป็นอวัยวะที่บอบบางและไวต่อความรู้สึก หากไม่ดูแลรักษาหรือปล่อยปละละเลยเรื่องความสะอาด ดวงตาคู่สวยก็อาจเกิดการอักเสบติดเชื้อได้ โดยเฉพาะการใช้เครื่องสำอางกับดวงตา ไม่ว่าจะเป็น อายแชโดว์ อายไลเนอร์ หรือมาสคาร่า ที่ควรใช้อย่างระมัดระวัง และควรเช็ดทำความสะอาดทุกครั้ง เพราะหากล้างเครื่องสำอางไม่สะอาดพอ จะทำให้เกิดการสะสมของสิ่งสกปรกและเชื้อโรค จนเกิดการติดเชื้อรุนแรงจนเกือบตาบอด ดังเช่น สาวออสเตรเลียคนนี้ ที่เคยไม่ล้างทำความสะอาดมาสคาร่ามานานกว่า 25 ปี
 

  เทเรซ่า ลินช์ (Theresa Lynch) สาวใหญ่วัย 50 ปี ชาวออสเตรเลีย ผู้รักและชื่นชอบการแต่งหน้าเหมือนผู้หญิงทั่ว ๆ ไป แต่ว่าเธอกลับละเลยการทำความสะอาดมาสคาร่า ส่งผลให้มาสคาร่าเข้าไปสะสมในเยื่อตาจนเกิดการอักเสบ โดยแพทย์ตรวจพบก้อนดำ ๆ ติดอยู่ด้านในเปลือกตาเป็นจำนวนมาก อันเป็นคราบของมาสคาร่าที่เธอไม่เคยล้างทำความสะอาดเลยกว่า 25 ปี ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่อันตรายต่อดวงตามาก ๆ หากปล่อยไว้นานกว่านี้อาจติดเชื้อรุนแรง จนทำให้ตาบอดได้

 

  อย่างไรก็ตาม แพทย์ได้ทำการฉีดยาชาและทำความสะอาดก้อนสีดำเหล่านี้ออกมาได้จนหมด ซึ่งหลังจากเหตุการณ์นี้คงเป็นอุทาหรณ์อย่างดีสำหรับคนที่ขี้เกียจล้างมาสคาร่า หรือมักล้างมาสคาร่าไม่สะอาด หากสาว ๆ อยากมีดวงตาสวยสดใส ก็ควรหมั่นดูแลดวงตาอย่างถูกวิธี พร้อมกับควรล้างมาสคาร่าให้สะอาดหลังการแต่งหน้าทุกครั้งนะคะ

 

  ทั้งนี้วิธีล้างมาสคาร่า กระปุกดอทคอมแนะนำว่าควรใช้ Makeup Remover สำหรับดวงตาโดยเฉพาะ หรืออาจใช้น้ำมันมะพร้าว ชุบกับสำลีแผ่นแล้วกดทิ้งไว้ที่เปลือกตาประมาณ 20-30 วินาที จึงค่อย ๆ เช็ดออกตามแนวความยาวขนตา เช็ดซ้ำให้สะอาดอีกครั้งด้วยคอตตอนบัด และปิดท้ายด้วยการล้างหน้า เพียงเท่านี้ก็ช่วยล้างเครื่องสำอางรอบดวงตาได้หมดจดแล้วค่ะ

 

ข้อมูลจาก : thesun.co.uk, cosmopolitan.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
อุทาหรณ์ ! สาวออสซี่หวิดตาบอด เพราะไม่ล้างมาสคาร่าออกนาน 25 ปี โพสต์เมื่อ 8 มิถุนายน 2561 เวลา 14:40 6406 อ่าน
TOP