x close

คลั่งรัก เป็นยังไง มาเช็กกันว่าตอนนี้คุณเข้าข่ายอาการคลั่งรักหรือไม่

          คลั่งรัก อาการสุดฮิตที่ถูกพูดถึงมากในหมู่วัยรุ่น วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักว่า อาการคลั่งรัก เป็นยังไง และเช็กไปพร้อมกันว่าตอนนี้คุณกำลังเข้าข่ายอาการคลั่งรักหรือไม่
ความรัก

          ในปัจจุบันมีศัพท์วัยรุ่นใหม่ ๆ ออกมาให้เราได้อัปเดตกันอยู่ตลอด ซึ่งหนึ่งในนั้นคือคำว่า “คลั่งรัก” ซึ่งเชื่อว่าหลายคนคงจะเคยได้ยินผ่านหูกันมาบ้าง แต่เคยสงสัยกันไหมว่าอาการคลั่งรัก คืออะไร เป็นอาการผิดปกติหรือไม่ แล้วอาการเหล่านี้คือความรัก หรือแค่หลงใหลกันแน่ เพื่อช่วยไขข้อข้องใจเกี่ยวกับเรื่องนี้ วันนี้กระปุกดอทคอมจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับอาการคลั่งรักให้มากขึ้นกันค่ะ

คลั่งรัก คืออะไร

          อาการคลั่งรัก หรือ Limerence เป็นสภาวะทางจิตใจของมนุษย์ที่เกิดจากความรู้สึกชอบ หลงใหลคลั่งไคล้อย่างรุนแรง ซึ่งถูกคิดค้นขึ้นในทศวรรษ 1970 โดย Dorothy Tennov นักจิตวิทยาชาวอเมริกัน

อาการคลั่งรัก อันตรายหรือไม่

          ต้องอธิบายก่อนว่าอาการคลั่งรักไม่ใช่อาการทางจิตเวช แต่เป็นสภาวะทางจิตใจที่สามารถเกิดขึ้นได้กับมนุษย์ทุกคน ดังนั้น จึงไม่เป็นอันตรายอย่างแน่นอน แต่ถ้าคุณคลั่งรักใครสักคนมากจนก้าวก่ายความเป็นส่วนตัวของเขาเกินไป หรือทำให้คุณคิดถึงแต่เรื่องของเขาทั้งวันจนไม่มีสมาธิ และส่งผลกระทบในการใช้ชีวิตประจำวัน ควรรีบปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและความคิดทันที

อาการคลั่งรัก เป็นยังไง

          สำหรับใครที่ในตอนนี้กำลังสับสนกับความรู้สึกตัวเอง เรามาเช็กลิสต์กันดีกว่าว่าตอนนี้คุณเข้าข่ายอาการคลั่งรักหรือไม่
 

          1. รู้สึกหลงใหลและคลั่งไคล้ในวัตถุ หรือตัวบุคคลแบบไม่เคยเป็นแบบนี้มาก่อน และหมกหมุ่นอยู่กับสิ่งสิ่งนั้นได้ทั้งวันทั้งคืน
 

          2. จินตนาการและวาดฝันถึงอนาคตที่หอมหวานกับคนคนนั้นอยู่บ่อยครั้ง จนทำให้เสียสมาธิ เช่น จินตนาการว่าได้คบหาดูใจกัน หรือวาดฝันถึงงานแต่งงาน และสร้างครอบครัวกับคนคนนั้น เป็นต้น
 

          3. รู้สึกสบายใจและปลอดภัยทุกครั้งที่อยู่กับคนคนนั้น จนทำให้คุณอยากอยู่กับเขาตลอดเวลาแบบตัวติดกันเป็นปาท่องโก๋ไปเลยยิ่งดี
 

          4. คุณมองแต่ข้อดีของเขาเพียงอย่างเดียว และมองข้ามข้อเสียทั้งหมดไปอย่างง่ายดาย จนทำให้เขาเป็นคนที่เพอร์เฟกต์มากในสายตาคุณ
 

          5. สืบหาข้อมูลว่าตอนนี้เขาคุยหรือคบอยู่กับใคร และรู้สึกหึงหวงทุกคนที่เข้ามายุ่งกับเขา ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน รุ่นพี่ หรือรุ่นน้อง ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้เป็นอะไรกัน

ความรัก

          6. รู้สึกฟุ้งซ่าน และไม่มีสมาธิ จนส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน เพราะมัวแต่คิดถึงเรื่องของคนคนนั้นมากจนเกินไป
 

          7. รู้สึกตื่นเต้น ประหม่า พูดจาติด ๆ ขัด ๆ หรือถึงขั้นใจสั่น เหงื่อออก และวิงเวียนศีรษะเหมือนจะเป็นลมทุกครั้งที่อยู่ใกล้เขา
 

          8. อารมณ์แปรปรวนง่าย เวลาเขาสนใจ คุณจะรู้สึกมีความสุขมาก แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เขาไม่ค่อยสนใจ คุณก็จะทุกข์ใจมากเช่นกัน
 

          9. คุณรู้สึกอยู่ไม่ได้ถ้าไม่มีเขา แค่ลองจินตนาการว่าพรุ่งนี้เขาจะหายไปจากชีวิตก็สามารถทำให้คุณรู้สึกเศร้าขึ้นมาทันที

อาการคลั่งรัก วิธีรักษา แก้ยังไงได้บ้าง

          อาการคลั่งรักเป็นสภาวะทางจิตใจของมนุษย์ที่เมื่อเกิดขึ้นแล้วก็สามารถบรรเทาให้ลดลง หรือหายจากอาการเหล่านี้ได้ โดยมีวิธีแก้ ดังนี้
 
  • ทำความรู้จักกับอาการคลั่งรัก

          ควรทำความรู้จักกับอาการคลั่งรักก่อนว่ามีลักษณะอาการเป็นอย่างไร แล้วตอนนี้คุณเข้าข่ายอาการเหล่านั้นหรือไม่ หลังจากรู้ตัวแล้วก็ค่อย ๆ เริ่มแก้ไขไปทีละจุด
 

  •  ทำความรู้จักกับเขาคนนั้นให้มากขึ้น

          หลังจากทำความรู้จักกับอาการคลั่งรักแล้ว ก็ถึงเวลาที่คุณจะต้องทำความรู้จักกับเขาคนนั้นกันบ้าง โดยอาการคลั่งรักส่วนใหญ่มักจะเกิดขึ้นในช่วงแรกของความสัมพันธ์ ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ แต่เมื่อเวลาผ่านไปคุณรู้จักกับเขามากขึ้น และเจอกันมากขึ้นในชีวิตจริง ก็จะทำให้อาการคลั่งรักค่อย ๆ ลดลง

ความรัก

  • อย่าปล่อยให้อาการคลั่งรักเข้ามามีอิทธิพลกับชีวิตคุณ

          เมื่อเรารู้สึกหลงรักใครสักคนมาก ๆ แน่นอนว่าจะทำให้เราคิดถึงแต่เรื่องของเขาจนไม่มีสมาธิ ซึ่งถ้าเป็นแบบนี้บ่อย ๆ อาจทำให้กระทบการทำงาน การเรียน และการใช้ชีวิตประจำวันได้ เพราะฉะนั้นหากคุณรู้สึกว่าตัวเองกำลังมีอาการคลั่งรักควรปรับพฤติกรรมและความคิดทันทีเพื่อไม่ให้อาการเหล่านี้เข้ามามีอิทธิพลกับชีวิตคุณในอนาคต
 

  • หากิจกรรมทำยามว่าง

          หากคุณรู้สึกว่าตัวเองกำลังเริ่มมีอาการคลั่งรัก แนะนำให้ลองหากิจกรรมทำเพื่อช่วยให้คิดถึงเขาน้อยลง ซึ่งอาจจะเป็นกิจกรรมง่าย ๆ ที่สามารถทำได้ทุกวัน เช่น ดูหนัง, ฟังเพลง, ช้อปปิ้ง หรือออกกำลังกาย เป็นต้น

 

          เมื่อทำความรู้จักกับอาการคลั่งรักกันไปแล้ว หากใครมีอาการเข้าข่ายตามที่เรากล่าวมาข้างต้นก็ไม่ต้องตกใจไปนะคะ เพราะอาการคลั่งรักเป็นสภาวะทางจิตใจที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน และสามารถแก้ไขได้ แต่ถึงอย่างนั้นก็ควรคลั่งรักแบบพอดี ๆ ไม่ควรหมกมุ่นจนเกินไป เพราะอาจทำให้เสียความเป็นตัวเองและอาจกระทบกับการใช้ชีวิตได้

ขอบคุณข้อมูลจาก : livingwithlimerence.com, aftermyaffair.com, selfhimprovement.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
คลั่งรัก เป็นยังไง มาเช็กกันว่าตอนนี้คุณเข้าข่ายอาการคลั่งรักหรือไม่ อัปเดตล่าสุด 12 มีนาคม 2564 เวลา 18:33:49 90,876 อ่าน
TOP