x close

ผิวหน้าไม่เรียบเนียน เกิดจากอะไร ส่องสาเหตุพร้อมวิธีแก้ไข ให้ผิวกลับมานุ่ม น่าสัมผัส

          ผิวหน้าไม่เรียบเนียน เป็นตุ่ม เกิดจากอะไร เราดูแลผิวผิดไปหรือเปล่า แล้วจะมีวิธีดูแลผิวยังไงบ้างที่ทำให้ผิวหน้าไม่เรียบกลับมาเนียนนุ่ม น่าสัมผัสอีกครั้ง
ผิวหน้าไม่เรียบเนียน

          ผิวหน้าที่ดูเรียบเนียนเป็นสิ่งที่สาว ๆ ปรารถนา แต่ก็มีหลายปัจจัยเหลือเกินที่ทำให้ผิวหน้าไม่เรียบเนียน สาก ขรุขระ เป็นตุ่ม สาเหตุเหล่านั้นคืออะไร เราดูแลผิวผิดตรงไหนถึงทำให้ผิวไม่เรียบเนียนเป็นตุ่ม กระปุกดอทคอมขอพาไปหาคำตอบ พร้อมวิธีดูแลผิวให้กลับมาเรียบเนียน นุ่ม น่าสัมผัส และดูสุขภาพดี

ผิวหน้าไม่เรียบเนียน เกิดจากอะไร

          ก่อนที่จะหาวิธีแก้ไขให้ผิวกลับมาเรียบเนียน เราต้องทราบสาเหตุก่อนว่าทำไมผิวของเราถึงขรุขระ หยาบกร้าน สัมผัสแล้วสะดุดมือ ซึ่งสาเหตุมีดังนี้
  • การสะสมของเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ซึ่งสามารถทำให้ผิวรู้สึกหยาบกร้านและดูหมองคล้ำ
  • ความเสียหายจากแสงแดด ทำให้เซลล์ผิวทำงานไม่ปกติ วงจรการผลัดเซลล์ผิวเปลี่ยนไป จนทำให้ผิวไม่เรียบเนียน
  • ริ้วรอยแห่งวัย อาจนำไปสู่การสูญเสียความชุ่มชื้น เมื่อเวลาผ่านไปนานเข้าก็ทำให้ผิวไม่เรียบเนียน
  • ความแห้งกร้าน ทำให้เซลล์ผิวที่ตายแล้วไม่หลุดออกไป ส่งผลให้ผิวหยาบ ไม่น่าสัมผัส

ผิวหน้าไม่เรียบเนียน แก้ไขยังไงดี

          ทราบสาเหตุของผิวหน้าไม่เรียบเนียนกันแล้ว เรามาดูกันดีกว่าว่าจะต้องทำอย่างไรผิวหน้าถึงจะกลับมาเรียบเนียน น่าสัมผัสอีกครั้ง

          1. ล้างหน้าให้สะอาดทุกวัน - ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่อ่อนโยนวันละ 1-2 ครั้ง เพื่อขจัดสิ่งสกปรกออกจากผิว หลีกเลี่ยงการใช้น้ำร้อนจัด หรือการใช้สบู่ล้างหน้าที่มีฤทธิ์รุนแรง ซึ่งจะดึงน้ำมันตามธรรมชาติออกจากผิว

          2. ทำให้ผิวชุ่มชื้นเสมอ - มีผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหลากหลายประเภท เช่น มอยส์เจอไรเซอร์ โลชั่นบำรุงผิว และครีม ที่ช่วยปกป้องผิวประเภทต่าง ๆ จากความแห้งกร้าน ซึ่งการทำให้ผิวชุ่มชื้นจะช่วยปรับสมดุลการผลิตน้ำมันใต้ผิว เมื่อผิวชุ่มชื้นเพียงพอก็จะเรียบเนียนขึ้น

          3. สครับหน้าทุกสัปดาห์ - การขัดหน้าจะช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วและสารตกค้างที่สะสมอยู่ ซึ่งอาจอุดตันรูขุมขนและทำให้ผิวรู้สึกไม่เรียบเนียนสม่ำเสมอ นอกจากนี้การผลัดเซลล์ผิวโดยใช้สารจำพวกกรดไกลโคลิกจะช่วยขจัดเซลล์ที่ตายแล้วและทำให้ผิวเปล่งประกาย มีชีวิตชีวา แต่ไม่ควรผลัดเซลล์ผิวบ่อยเกินไป เพราะจะไปทำลายเกราะป้องกันผิวตามธรรมชาติ

          4. ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมของ AHA - กรด AHA จะช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วบนผิวหนังให้หลุดออก แต่ถ้าเป็นคนหน้ามัน ให้มองหาผลิตภัณฑ์ที่มีกรดซาลิไซลิก ซึ่งเป็น BHA แทน โดยผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่มี AHA และ BHA สามารถช่วยลดรูขุมขนที่อุดตันและป้องกันการเกิดสิวได้

ผิวหน้าไม่เรียบเนียน

          5. ทาและกินวิตามินซี - สำหรับการทาวิตามินซีบนผิวจะช่วยปรับสีผิวให้สม่ำเสมอขึ้นและลดรอยดำ แนะนำให้ใช้โทนเนอร์ก่อนทาเพื่อช่วยให้เซรั่มซึมลึกเข้าไปในรูขุมขน ส่วนการกินวิตามินซีจะช่วยต่อต้านริ้วรอยได้ โดยจะไปกระตุ้นการผลิตคอลลาเจน ส่งผลให้ริ้วรอยดูจางลงได้

          6. ทาครีมกันแดดทุกวัน - ครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30 ขึ้นไปจะช่วยปกป้องผิวชั้นนอกจากการถูกแสงแดดทำลาย เพราะการได้รับรังสียูวีเป็นเวลานานอาจทำให้เกิดผิวไหม้และเกิดรอยด่างดำ

          7. ดื่มน้ำให้เยอะ ๆ - น้ำให้ความชุ่มชื้นแก่อวัยวะทุกส่วนของร่างกายรวมถึงผิวหนังด้วย การดื่มน้ำเยอะ ๆ จะช่วยคงความชุ่มชื้นให้กับผิว ทำให้ผิวเปล่งปลั่ง เรียบเนียน

          8. กินไขมันดี - ไขมันดีที่พบในถั่ว อะโวคาโด และน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยให้เซลล์ผิวแข็งแรง ส่วนกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งส่วนใหญ่พบในปลาที่มีไขมัน เช่น ปลาแซลมอน ปลาแมคเคอเรล และแฮร์ริ่ง สามารถช่วยให้ผิวอ่อนนุ่มและชุ่มชื้นได้

          9. เข้าคลินิกบ้าง - หากวิธีการดูแลตัวเองไม่ได้ผลอาจจะต้องถึงมือหมอ โดยการปรับสภาพผิวให้เรียบเนียนมีทั้งการลอกผิว กรอผิว เลเซอร์ ไปจนถึงการฉีดฟิลเลอร์ ลองปรึกษาคุณหมอดูว่าเราควรรักษาผิวแบบไหนดี

          ทราบทั้งสาเหตุและวิธีการดูแลผิวหน้ากันไปแล้วก็รีบหันมาใส่ใจผิวกันตั้งแต่เนิ่น ๆ นะ จะได้มีผิวหน้าเรียบเนียน น่าสัมผัส

ขอบคุณข้อมูลจาก : masterclass.com, benefitcosmetics.com, estheticscenter.com, byrdie.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผิวหน้าไม่เรียบเนียน เกิดจากอะไร ส่องสาเหตุพร้อมวิธีแก้ไข ให้ผิวกลับมานุ่ม น่าสัมผัส อัปเดตล่าสุด 20 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 14:21:30 18,086 อ่าน
TOP