x close

สิวที่จมูก ทั้งเจ็บทั้งอาย แถมเสี่ยงอันตรายด้วย รักษาอย่างไรดีนะ ?

          สิวที่จมูก นอกจากจะเจ็บแล้ว ยังสร้างความกังวลใจว่า เป็นสิวที่จมูก ทำจมูกได้ไหม จะเกิดอันตรายหรือเปล่า เราลองมาดูกันว่า สิวที่จมูก เกิดจากอะไร พร้อมวิธีรักษาสิวที่จมูกอย่างปลอดภัย
สิว

          ขึ้นชื่อว่า “สิว” ย่อมเป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากให้ขึ้นมาบนใบหน้า เพราะนอกจากจะเจ็บแล้ว ยังทำลายความสวยความงาม และทิ้งรอยไว้ให้ปวดใจเล่นอีกด้วย โดยเฉพาะ สิวที่จมูก ยิ่งเป็นสิวแบบไม่มีหัว ยิ่งเจ็บมาก และถ้าพยายามบีบออกยังอาจเกิดอันตรายด้วย แต่สาว ๆ ไม่ต้องกังวลไป เพราะสิวอักเสบที่จมูกสามารถจัดการได้ค่ะ ถ้าอยากรู้ว่า วิธีรักษาสิวที่ถูกต้องควรทำอย่างไร เพื่อไม่ให้อักเสบไปมากกว่าเดิมและไม่ทิ้งรอยกวนใจ กระปุกดอทคอมมีคำแนะนำมาบอกค่ะ

สิวที่จมูก เกิดจากอะไร?

          สิวที่จมูกเกิดจากการอุดตันของต่อมไขมัน เพราะบริเวณจมูกนั้นเต็มไปด้วยต่อมไขมัน ซึ่งเมื่อสัมผัสกับครีมบำรุงผิว เครื่องสำอาง รวมไปถึงฝุ่นและมลภาวะ จึงก่อให้เกิดสิวได้ง่าย ทั้งนี้ สิวบนจมูกแบ่งเป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ เพื่อให้เข้าใจง่าย ได้แก่
          1. สิวเสี้ยน เกิดจากความผิดปกติของต่อมรูขุมขนทำให้ในรูขุมขนมีขนอ่อนๆ ขึ้นมาเป็นจำนวนมาก เมื่อรวมตัวกับไขมันในร่างกายกับเซลผิวหนังที่ตายแล้ว ทำให้เกิดเป็นสิวที่มีลักษณะคล้ายกับสิวอุดตัน

          2. สิวอักเสบ มีลักษณะเป็นสิวเม็ดใหญ่ บางทีก็มีหัวหนอง บางทีก็เป็นสิวเม็ดนูน ๆ ขึ้นมาเฉย ๆ แต่จับแล้วมีความรู้สึกปวด สิวแบบนี้นี่แหละที่เป็นอันตราย และควรรักษาให้หายไว ๆ
สิว

สิวที่จมูก อันตรายไหม

          จริง ๆ แล้วการเป็นสิวที่จมูกไม่ได้อันตรายมาก หากรักษาได้ถูกวิธี แต่เคยมีข่าวชวนตกใจที่บอกว่า บีบสิวที่จมูกเสี่ยงติดเชื้อในสมอง ในกรณีนี้สามารถเกิดขึ้นได้จริงหรือเปล่า ? บีบสิวอันตรายไหม คำตอบคือ มีโอกาสเกิดขึ้นได้ แต่ไม่บ่อย แล้วสาเหตุของการติดเชื้อคืออะไรกันล่ะ

          ต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่าในสิว 1 เม็ดจะมีทั้งเชื้อโรคและแบคทีเรียมากมาย หากบีบสิวที่จมูกก็อาจทำให้เกิดการอักเสบในกรณีที่บีบสิวไม่ออกหรือออกไม่หมด ซึ่งในบริเวณรอบจมูกจะมีเยื่อบุต่อเนื่องเข้าไปภายในโพรงจมูกมีหลอดเลือดมาเลี้ยงจำนวนมาก หลอดเลือดดังกล่าวมีผลต่อดวงตา และสมอง นั่นแปลว่า ถ้าสิวที่จมูกอักเสบหรือติดเชื้อก็อาจเกิดการแพร่กระจายเชื้อเข้าสู่ร่างกายตามหลอดเลือด และอาจเข้าไปสู่เนื้อเยื่อโพรงจมูกส่วนลึก รวมถึงสมองได้ แพทย์จึงไม่แนะนำให้บีบสิวบริเวณจมูกนั่นเอง

รักษาสิวที่จมูกอย่างไรให้ปลอดภัย

          การรักษาสิวที่จมูกนั้น ไม่ต่างจากการรักษาสิวในบริเวณส่วนอื่น ๆ ของใบหน้า โดยหลักการคือพยายามไม่บีบสิว เพื่อไม่ให้สิวอักเสบหรือเกิดแผลเป็น


          1. ล้างหน้าให้สะอาด เป็นพื้นฐานของผิวสวย ควรล้างหน้าด้วยการเช็ด Cleansing Water ให้สะอาดก่อน จากนั้นล้างด้วยโฟมล้างหน้า และตามด้วยโทนเนอร์ จะทำให้ใบหน้าสะอาด ไร้สิ่งตกค้างในรูขุมขน อันเป็นสาเหตุหลักของการเกิดสิว


          2. ใช้ยารักษาสิวที่มีส่วนผสมของวิตามินเอ เช่น เรตินอล เพราะจะช่วยละลายหัวสิวที่เกิดจากไขมันอุดตันในรูขุมขน ให้สลายและหลุดออกได้ง่าย


          3. รับประทานยารักษาการอักเสบของสิว ในกรณีที่สิวอักเสบมาก ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรักษาตามอาการ ห้ามซื้อยามารับประทานเอง


          4. หากต้องกดหรือเจาะสิว ต้องทำโดยผู้เชี่ยวชาญ อย่ากด เจาะ หรือบีบสิวเอง เพราะเสี่ยงต่อการติดเชื้อ อาจจะทำให้หัวสิวยังคั่งค้าง และอาจอักเสบรุนแรงขึ้น

สิว

เป็นสิวที่จมูก ทำจมูกได้ไหม ?

          การทำจมูกนั้น ดูเหมือนใคร ๆ ก็ทำได้ แต่หากทำโดยที่สภาพของจมูกไม่พร้อม ก็อาจส่งผลต่าง ๆ และเกิดอันตรายมากกว่าที่คิด โดยถ้าหากเป็นสิวสักเสบที่จมูก ไม่ควรทำจมูก เพราะจะทำให้เชื้อโรคแทรกซึมไปตามแผลจากการผ่าตัด อาจทำให้แผลติดเชื้อลุกลามจนทำให้เกิดหนอง หรือซิลิโคนไหลได้เลยทีเดียว ดังนั้นหากต้องการเสริมจมูก ก็จำเป็นต้องรักษาสิวอักเสบให้หายขาดก่อน จึงจะสามารถทำจมูกได้อย่างปลอดภัย
 

          นอกจากนี้ หากทำจมูกมาแล้ว บางรายอาจเกิดสิวที่จมูกได้ ทั้งสิวเสี้ยนที่อาจเพิ่มจำนวนมากขึ้น และสิวอักเสบที่อาจเกิดขึ้นได้ ซึ่งมีสาเหตุหลัก ๆ คือ
 

  • ซิลิโคนดันต่อมไขมัน ทำให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามาก จนเกิดการอุดตัน กลายเป็นสิวอักเสบ หรือสิวเสี้ยนตามมา
     
  • จมูกอักเสบ อาการคือหลังทำจมูกประมาณ 2-3 สัปดาห์ จากที่ไม่เคยเป็นสิวที่จมูก กลับมีสิวอักเสบหรือสิวหัวช้างขึ้นที่ปลายจมูก และยังมีอาการปวด บวมแดงร่วมด้วย ซึ่งต้องรีบกลับไปปรึกษาแพทย์ด่วน
     

          สิวที่จมูกไม่ได้น่ากลัวจนเกินไป แต่ก็ใช่ว่าไม่มีอันตราย สิ่งที่สำคัญคือ เราต้องดูแลรักษาความสะอาดของผิวหน้าให้ดี โดยเฉพาะบริเวณจมูก ซึ่งมีต่อมไขมันจำนวนมากและเกิดสิวได้ง่าย เมื่อรักษาความสะอาดได้ดี โอกาสเกิดสิวก็จะน้อยลงค่ะ
 

ขอบคุณข้อมูลจาก : dailyvanity.sg, mahidol.ac.th, chulalongkornhospital.go.th, teerapornclinic.com, apexprofoundbeauty.com, เฟซบุ๊ก : หมอปิติ วันใหม่คลินิก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
สิวที่จมูก ทั้งเจ็บทั้งอาย แถมเสี่ยงอันตรายด้วย รักษาอย่างไรดีนะ ? อัปเดตล่าสุด 4 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา 13:50:11 36,310 อ่าน
TOP