ปราบอาการแพ้ท้องให้อยู่หมัดปราบอาการแพ้ท้องให้อยู่หมัด (Lisa)

         
คนกำลังท้องกำลังไส้ มักรู้สึกคลื่นไส้ ใคร่อาเจียน อาการอย่างนี้แค่ชมจากหนังกับละครบ่อยๆ ก็รู้กันว่า คือ การแพ้ท้องของผู้หญิงระยะเริ่มตั้งครรภ์

          ถอยห่างอาการแพ้

          อาการคลื่นไส้อาเจียนของคนตั้งครรภ์มักเกิดจากสาเหตุสำคัญ 2 ประการคือ เกิดจากระดับฮอร์โมนที่สูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งจะมีผลกระทบต่อกระเพาะอาหารโดยตรง ทำให้เกิดอาการได้ง่าย และเกิดจากสภาพจิตใจที่มีความวิตกกังวลมากเกินไป

          อาการแพ้ท้องเป็นอาการปกติของคนกำลังตั้งท้องอ่อนๆ ก็จริงค่ะ แต่ถ้าเป็นบ่อยๆ ไม่ยอมหายสักที ก็ทำให้เกิดอาการหงุดหงิดและมีผลต่อสุขภาพโดยรวม ดังนั้นเมื่อคุณมีอาการแพ้ท้องขึ้นมา คุณจึงควรรู้จักดูแลสุขภาพตัวเองตามคำแนะนำเหล่านี้ ซึ่งอาจจะช่วยผ่อนคลายอาการของคุณลงไปได้

           ดื่มน้ำสะอาดให้มาก

           พักผ่อนให้เพียงพอ

           รับประทานอาหารครั้งละน้อยๆ แต่เพิ่มมื้อรับประทานอาหารให้บ่อยขึ้น โดยอาหารที่รับประทานควรเป็นอาหารอ่อน ๆ ย่อยง่าย เช่น ข้าวต้มและกับข้าว 2-3 อย่าง รับประทานเสร็จแล้ว ก็ควรเดินย่อยสักครึ่งชั่วโมง ไม่ควรนอนหลังอาหารทันทีแม้จะเวียนหัวก็ตาม เพราะจะทำให้ขย้อนได้ง่าย

           หลีกเลี่ยงอาหารที่มีกลิ่นคาว หรือไขมันสูง เช่น ข้าวขาหมู ข้าวมันไก่ แต่ควรทานอาหารจำพวกแป้งให้มากขึ้น เพื่อให้ได้พลังงานเพียงพอสำหรับร่างกาย และควรทานเนื้อสัตว์ ผลไม้ร่วมด้วยถ้าไม่อยากทำให้เกิดอาการแพ้มากขึ้น

           เตรียมยาหอม ลูกอม หรือผลไม้รสเปรี้ยวไว้แก้อาการคลื่นไส้ เพื่อลดการอาเจียนให้น้อยลง แต่หากเกิดอาเจียนขึ้นมาก็ให้รีบดื่มน้ำตามและบ้วนปากให้หมดกลิ่นจะช่วยได้

           วิตามินที่ควรทานในช่วงนี้ คือ วิตามินบี 1,บี 6 และ บี 12 แต่ยังไม่ควรทานยาบำรุงที่มีธาตุเหล็กในช่วงนี้ค่ะ เพราะจะทำให้เกิดอาการคลื่นไส้อาเจียนมากขึ้นได้

           ควรรับประทานยาแก้อาเจียนเฉพาะกรณีอาเจียนมากเท่านั้น แต่ถ้าอาเจียนมากจนเป็นลมให้รีบไปพบแพทย์ทันที

ขอขอบคุณข้อมูลจากปราบอาการแพ้ท้องให้อยู่หมัด โพสต์เมื่อ 29 กรกฎาคม 2552 เวลา 18:46:11 188 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ปราบอาการแพ้ท้องให้อยู่หมัด ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP