x close

อเล็กซ์ เรนเดลล์ แชร์ประสบการณ์ เล่นคอนเสิร์ตในเรือนจำ กอดนักโทษทุกคน

         อเล็กซ์ เรนเดลล์ เล่าโมเมนต์ เล่นคอนเสิร์ตเรือนจำชาย แพลนอยากไปทุกปี เผยได้กอดนักโทษด้วย เป็นกำลังใจให้เขา เพื่อให้เขามีชีวิตใหม่ข้างนอก

ภาพจาก INN


         ต้องยกให้เป็นคนดีศรีสังคมไปเลย สำหรับ นักแสดงมากความสามารถ อเล็กซ์ เรนเดลล์ ที่ล่าสุด เจ้าตัวก็ได้ลงพื้นที่ทำกิจกรรมดี ๆ ไปเล่นคอนเสิร์ตให้กำลังใจที่เรือนจำชายจังหวัดระยองกับเพื่อน ๆ ซึ่งงานบวงสรวงละคร Teeใครทีมันส์ ที่หนุ่มอเล็กซ์ เดินทางมาร่วมงานเลยไม่พลาดจ่อไมค์ถามถึงความรู้สึก


ล่าสุดไปให้กำลังใจน้อง ๆ ที่เรือนจำ ?


        อเล็กซ์ เรนเดลล์ : ใช่ครับ เป็นปีที่ 2 ที่ไป เหมือนปีแรกไป เขาอยากให้เรากลับมาอีก เราก็เลยพยายามที่จะวางแผนและนัดเขาไว้แล้ว ไปเบี้ยวเขาไว้รอบหนึ่ง ก็เลยสงสาร เราคิดว่าไม่พร้อม อยากเข้าไปมีเวลาซ้อม มีเวลาทำให้มันดี พอเราไปเบี้ยวเขาเรารู้สึกผิด เราก็โอเคนัดวันเลย 3 วัน แล้วก็โทร. เชิญชวนเพื่อน ๆ ที่สนใจ คนรอบข้างไปด้วยกัน


มีหลายคนรอเรา ?

        อเล็กซ์ เรนเดลล์ : เรารับรู้ได้ว่าเขารอ เขาน่ารัก คนข้างใน รอบที่แล้วเราไปแค่ฝั่งของนักโทษหญิง แต่รอบนี้ได้ไปนักโทษชายด้วย ก็คือช่วงเช้าเป็นของผู้หญิง ช่วงบ่ายเป็นของผู้ชาย ของผู้หญิงเรารับรู้ได้ว่าเขารอ การที่เราแค่เข้าไปแป๊บเดียว มันได้เอนเตอร์เทนเขา ให้เขาได้พักหัวเราะสนุกไปกับเรา


ไปทำกิจกรรมอะไรบ้าง ?

        อเล็กซ์ เรนเดลล์ : ไปเล่นคอนเสิร์ตเล็ก ๆ ซ้อมกันไปกับเพื่อน ๆ เราก็เล่นกันประมาณ 7-8 เพลง พูดคุยกันนิดหน่อย  ก็ทำนู่นทำนี่ให้ สร้างเป็นบ้านไว้เลย ทุกวันนี้ก็ยังเก็บไว้อยู่ ปีที่แล้วเขาเขียนหนังสือเป็นเล่มให้เลย วาดรูปเขียนความรู้สึกของตัวเองเป็นร้อยหน้า เราก็เก็บไว้ประทับใจเพราะเป็นกิจกรรมที่เราชอบ ส่วนพาร์ตของผู้ชาย เราก็พยายามที่จะพูดให้วิธีคิดใหม่ ๆ แก่เขา แต่ด้วยวัยของเรา และด้วยหลาย ๆ อย่างต้องมีลิมิตที่จะพูดได้ เป็นเรื่องเซนซิทีฟพยายามพูดสิ่งเล็กน้อย ให้กำลังใจ

         หลาย ๆ คนในนี้เคยกลับมามากกว่า 1 รอบแล้วอยู่มานาน บางคนเข้าออกมา 5-6 รอบ แต่ผมไม่ได้โทษที่บุคคล มันเป็นสิ่งแวดล้อมที่อยู่รอบตัวเขาด้วย การที่เราออกไป ไปใช้ชีวิตเดิม ๆ เคยติดคุกมา ไม่มีใครรับ จะไปทำอะไรก็ยาก สุดท้ายแล้วก็ไปทำสิ่งเดิม มันก็ย้อนเข้ามา ผมว่ามันเป็นปัญหาที่ไม่ใช่แค่บุคคล แต่เป็นปัญหาของชาติเรา

ภาพจาก Instagram alexrendell


จุดเริ่มต้นเลือกที่จะไปเพราะอะไร ?

        อเล็กซ์ เรนเดลล์ : คือชอบ ปกติมีความสนใจทางด้านนี้เพราะชอบดู สารคดีเกี่ยวกับเรือนจำ พวกนักฆ่าเขาคิดกันยังไง คือเราไม่ได้ไปเจอคนโทษหนักขนาดนั้น แค่มีความสนใจ พอเข้าไปในเรือนจำ เราก็อยากรู้ว่ามันเป็นยังไง อยากรู้ว่าระบบการจัดการการดูแล ระบบการทำโทษมันเป็นยังไง พอเราเข้าไปแล้วมันได้มากกว่าสิ่งที่เราคิดไว้ไม่ใช่แค่การเอนเตอร์เทนเท่านั้น เพราะนี่คือชีวิตจริง ความเป็นจริงทำให้เราเข้าใจ

แต่หลายคนกลัวเวลาเข้าไปในเรือนจำ เรามีกลัวไหม ?

        อเล็กซ์ เรนเดลล์ : คือผมไม่กลัวเพราะ หนึ่งความปลอดภัยเป็นนักแสดง เขาต้องดูแลให้เต็มที่อยู่แล้ว ไม่ปล่อยให้เกิดขึ้นอยู่แล้ว ปีที่แล้วผมกอดทุกคนเลย เข้าใกล้เขา มีพี่เกรท ก็อต พิมา ไปกัน 4 คน เรากอดทุกคนเลย ไม่มีคนไหนที่เรารู้สึกว่าไม่ปลอดภัย ที่ใกล้ชิดเขาขนาดนั้น เราไปเพื่อใจ ไปเพื่อเขา ไม่ได้ไปเพื่อตัวเราเอง เราไว้ใจกัน นักโทษชายหน้าโหด ๆ กันทั้งนั้น ก็แอบหวั่น ก็เข้าไปจับเข้าไปคุยว่าไม่ต้องมีกำแพง เรามาสนุก ขอแค่ครึ่งชั่วโมงสนุกด้วยกันแป๊บเดียว เราก็เปิดเริ่มร้อง กลายเป็นวันที่ดีมาก ๆ ทุกคนที่ไปรู้สึกดีปนกับความเศร้าเล็กน้อย


เชิญเพื่อนนักแสดงหลายคนด้วย ?

        อเล็กซ์ เรนเดลล์ : ใช่ มีพิมา มีแพร อั้ม ซึ่งอั้มเป็นเพื่อนผมอนุบาลหนึ่ง เลยเข้ามาร่วมทำ แล้วก็มีเพื่อนมีคุณแม่พี่สาว ขบวนเราเป็น 10 ซึ่งเขาดูแลดีมาก มีการ์ดเยอะมาก แต่มันไม่มีครั้งไหนเลยที่เรารู้สึกว่ามันไม่ปลอดภัย หรือการจัดการไม่เวิร์ก มีแต่อยากเข้าไปดู เพราะเรือนจำที่ระยองมันสะอาด ภาพเรือนจำในหัวลบออกไปหมดเลย เราก็เชื่อว่าอาจจะมีบางที่ที่พัฒนาได้อีก แต่ที่นี่เหมือนคุกเมืองนอกที่เราเห็นในหนัง


เรือนจำจังหวัดอะไร ?

        อเล็กซ์ เรนเดลล์ : ระยองครับ


เราได้อะไรจากการไปครั้งนี้บ้าง ?

        อเล็กซ์ เรนเดลล์ : มันก็แค่เพิ่มเติมจากสิ่งที่เราคิดไว้อยู่แล้ว เป้าหมายของเราคือทุกคนควรจะได้รับโอกาส บางคนที่เราเห็นจากในนั้นเราเห็นตามข่าวจริง ๆ จำเขาได้ พอเราเข้าไปแล้ว การที่เราทำงานทางด้านนี้นักแสดงหลาย ๆ คน ผิดพลาดของเขาอยู่ต่อหน้าสื่อ ความผิดพลาดของเขาไม่ได้ต่างจากมนุษย์ทั่วไปเลย แต่สังคมจ้องจะเอาเขาลงในวันที่เขาผิดพลาดไปแล้ว มันคือสิ่งที่ผมไม่เห็นด้วย ทุกคนควรได้รับโอกาส พอเข้าไปแล้ว เราก็จะรู้ว่าบางคนที่อยู่ในนั้นไม่ได้เจตนาด้วยซ้ำ บางคนเข้าไปด้วยเพราะคนอื่น สุดท้ายแล้วเขาก็มีความคิดเหมือนเรา มีร้องไห้ มีความคิด มีหัวเราะ มีเพื่อน มีสังคม เหมือนกับเรา

ภาพจาก Instagram alexrendell


มีแพลนจะไปจังหวัดอื่นไหม ?

        อเล็กซ์ เรนเดลล์ : อยากไปนะแต่เรารู้สึกว่า เราจะทำงานที่ไหนก็แล้วแต่ ถ้าเราไปที่อื่นแล้วไปรอบเดียว เราไปโชว์ตัวเรื่อย ๆ ถ้าเรารู้ว่าที่อื่นก็มีคนอื่นไป แต่ที่นี่เราสนิทแล้วมีคำมั่นสัญญา เราควรที่จะกลับไป แต่ถ้าคนอื่นจะพาผมไปร่วมกับที่อื่นเราก็คงไป เหมือนงานสิ่งแวดล้อมถ้าทำแค่สามวันแล้วหยุดไป มันก็แค่นั้น ถ้าเรากลับมาดูแลพัฒนาในที่เดียว ที่นี่ก็จะถูกพัฒนา


แสดงว่าจะไปทุกปี ?

        อเล็กซ์ เรนเดลล์ : สัญญากับเขาไว้แล้ว ในบอร์ดเขียนครั้งที่ 2 แสดงว่าเขาก็วางแผนครั้งที่ 3 เราก็ไปทุกปี เราร้องเพลงเดิมด้วยนะ เขาก็สนุกกว่าปีที่แล้ว


เราทำงานสังคมหลายโครงการแบบนี้กระทบกับงานละครไหม ?

        อเล็กซ์ เรนเดลล์ : ถามว่ากระทบไหม มันก็อาจจะมีบ้าง แต่ไม่ได้กระทบสักทีเดียว ถ้ากระทบด้วยการตัดสินใจเราเอง เราควบคุมการตัดสินใจของเราเอง เลือกได้ในระดับหนึ่งกับบางงาน เลยรู้ว่าชีวิตของเราเหมือน 5 ปีที่แล้ว ที่เล่นละคร 7 วัน 3 เรื่อง ชีวิตอยู่กับกองถ่าย มีละครให้ดูสองถึงสามเรื่องต่อปี ตอนนี้เป็นอีกแบบมีหน้าที่การงาน ทุกงานเราเป็นคนเลือกที่จะไปเอง ละครเราเป็นคนเลือกเอง ถามว่ากระทบไหมก็อาจจะทำให้ผลงานน้อยลง ตอนนี้มีเรื่องเดียวแต่มีอุปสรรคของการถ่ายทำ ฟ้าอากาศ ทำให้คนไม่เห็นหน้าบนจอ


ภาพจาก Instagram alexrendell, INN
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
อเล็กซ์ เรนเดลล์ แชร์ประสบการณ์ เล่นคอนเสิร์ตในเรือนจำ กอดนักโทษทุกคน โพสต์เมื่อ 11 กรกฎาคม 2562 เวลา 09:51:01 9,636 อ่าน
TOP