x close

มิสอิรัก 2017 จ่อโดนถอดนสัญชาติ ปมพูดโจมตีบ้านเกิด แถมสนับสนุนอิสราเอล

         ซาราห์ อีดัน (Sarah Idan) มิสอิรัก 2017 จ่อโดนถอดนสัญชาติ หลังกล่าวสนับสนุนอิสราเอล และโจมตีอิรัก ทางการเผย เป็นความผิดที่ยอมรับไม่ได้ ไม่ควรเป็นพลเมืองชาตินี้อีกต่อไป

ภาพจาก Instagram sarahidan

       เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม 2562 เว็บไซต์เดลี่เมล รายงานว่า ซาราห์ อีดัน (Sarah Idan) สาวงามเจ้าของตำแหน่ง Miss Iraq 2017 ส่อถูกถอดสัญชาติอิรัก หลังจากที่เธอขึ้นเวทีกล่าวปราศรัยสนับสนุนอิสราเอล และแสดงท่าทีต่อต้านอิรัก โดยตลอดระยะเวลา 2 ปี ที่ผ่านมา นางงาม วัย 29 ปี คนนี้ ได้ตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงในประเทศบ้านเกิดของเธอ แค่เพราะต้องการความสงบสุข 

       การกล่าวปราศรัยดังกล่าวเกิดขึ้นที่การประชุมสามัญครั้งที่ 41 ของคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเอ็นเอชอาร์ซี (UNHRC - United Nations Human Rights Council) โดย ซาราห์ ขึ้นเวทีกล่าวเรียกร้องขอความสงบระหว่าง อิสราเอล กับ ประเทศโลกอาหรับ เธอยังได้กล่าวโจมตีการกระทำของกลุ่มฮามาส กองกำลังติดอาวุธที่ต่อสู้เพื่อความเป็นเอกราชของปาเลสไตน์ ที่ได้ก่อเหตุรุนแรงและโจมตีชาวอิสราเอล รวมทั้งได้วิพากษ์วิจารณ์การละเมิดสิทธิมนุษยชนภายใต้รัฐบาลอิรัก 

       "ความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลกับโลกอาหรับนั้น มันไม่ใช่แค่ปัญหาข้อพิพาททางการเมือง แต่มันไปไกลกว่านั้นมาก เพราะระบบความเชื่อความศรัทธาในประเทศมุสลิมต่าง ๆ สอนให้ต่อต้านเกลียดชังชาวยิว ซึ่งมันก็ได้ฝังรากลึกกันมาอย่างยาวนาน 

       ดิฉันอยากย้ำเตือนไปถึงโลกอาหรับว่า ทุกวันนี้พวกคุณมีความคล้ายคลึง มีความใกล้ชิดกับอิสราเอลมากกว่าพวกกลุ่มก่อการร้ายเหล่านั้นเสียอีก" ซาราห์ อีดัน กล่าว 

       หลังจากสุนทรพจน์ของ ซาราห์ ปรากฏเป็นข่าว สังคมออนไลน์ของอิรักก็ลุกเป็นไฟ เหล่าชาวเน็ตต่างเป็นเดือดเป็นแค้น เรียกร้องให้รัฐบาลปลดเธอจากการเป็นพลเมืองอิรัก ซึ่งมันไม่ใช่ครั้งแรกที่ซาราห์ถูกวิจารณ์

       ต้นเหตุของความเกลียดชังที่มีต่อเธอ เกิดขึ้นตั้งแต่ตอนที่เธอถ่ายภาพคู่กับ อาดาร์ กันเดลส์มัน (Adar Gandelsman) Miss Israel 2017 ซึ่งซาราห์เองไม่ได้มีเจตนาร้าย เธอเพียงแค่ต้องการแสดงออกถึงมิตรภาพ และอยากให้เกิดความสงบสุขในตะวันออกกลาง 

ภาพจาก Instagram sarahidan

ซาราห์ กับ อาดาร์ มิสอิสราเอล ภาพเซลฟี่ที่ก่อให้เหตุปัญหามากมาย 

        แต่อย่างไรก็ตาม ผู้คนไม่ได้เห็นดีเห็นงามไปกับซาราห์ พวกเขาได้โจมตีเธอ รวมทั้งข่มขู่คุกคามเอาชีวิตครอบครัวของเธอ จนทุกวันนี้ ซาราห์และครอบครัวต้องอาศัยอยู่ในสหรัฐอเมริกา ไม่สามารถเดินทางกลับอิรักได้ 

        ในขณะเดียวกัน นายอาลี อัล-กานมี จากคณะกรรมการด้านความมั่นคงและการป้องกันรัฐของอิรัก ได้ออกแถลงการณ์อย่างเป็นทางการ แสดงความประสงค์ให้รัฐบาลบังคับใช้กฎหมายถอนสัญชาติของซาราห์ เนื่องด้วยเหตุผลที่เธอกล่าวโจมตีประเทศชาติ ซึ่งเป็นอาชญากรรมที่ไม่สามารถยอมรับได้ ดังนั้นเห็นควรว่าต้องปลดเธอจากการเป็นพลเมืองอิรักโดยเร็วที่สุด 

        รายงานระบุว่า ซาราห์เพิ่งได้รับรางวัลทูตสันติภาพจากองค์การสหประชาชาติ ในฐานะที่ต่อสู้เพื่อความสงบสุขในตะวันออกกลาง โดยเธอได้กล่าวที่สำนักงานสหประชาชาติว่า...

        "เมื่อ 2 ปีก่อน ดิฉันเป็นตัวแทนอิรักในการประกวดนางงามจักรวาล และดิฉันก็ได้โพสต์ภาพคู่กับมิสอิสราเอลลงบนโซเชียลมีเดีย หลายคนไม่พอใจ สั่งให้ฉันลบรูปดังกล่าวทิ้ง ถูกขู่ห้ามสนับสนุนอิสราเอล ดิฉันยังถูกขู่ฆ่าและไม่สามารถกลับไปยังบ้านเกิดเมืองนอนของตัวเองได้อีก 

        เพราะเหตุใดรัฐบาลอิรักถึงไม่ประณามการกระทำของผู้คนเหล่านั้น และทำไมถึงไม่เปิดโอกาสให้ดิฉันมีเสรภาพในการพูด ในการมองหความสบสุข การกระทำแบบนั้น มันไม่ต่างอะไรกับเผด็จการ ดี ๆ นี่เอง" ซาราห์ กล่าว 

        สำหรับประเด็นที่เธออาจจะถูกถอดสัญาชาตินั้น ซาราห์ได้ทวีตข้อความระบายความรู้สึกว่า เมื่อสองสัปดาห์ที่แล้ว เธอได้แถลงการณ์ที่สหประชาชาติว่าตัวเธอไม่มีอิสระเสรีภาพที่จะพูดถึงอิสราเอล ซึ่งทางการอิรักก็ได้ออกมาปฏิเสธ และในวันนี้ ทางการอิรักกำลังจะขโมยสัญชาติไปจากเธอ ซึ่งเป็นการกระทำที่ไร้ซึ่งความมีมนุษยธรรม และมันทำให้เธอพูดอะไรไม่ออก  

        ทางด้าน นายแยร์ เนทันยาฮู บุตรชายของ นายเบนามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ก็ได้ทวีตข้อความให้กำลังใจซาราห์ กล่าวว่า ประชาชนชาวอิสราเอลรักเธอ เธอมีคนรักมากมายที่นี่ รวมทั้งที่สหรัฐอเมริกา และประเทศอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน
 

ภาพจาก Instagram sarahidan

ภาพจาก Instagram sarahidan

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
มิสอิรัก 2017 จ่อโดนถอดนสัญชาติ ปมพูดโจมตีบ้านเกิด แถมสนับสนุนอิสราเอล โพสต์เมื่อ 12 กรกฎาคม 2562 เวลา 16:41:55 7,083 อ่าน
TOP