x close

ก้อง ห้วยไร่ เล่าความช้ำ โดนด้อยค่าเพราะเป็นคนอีสาน เกิดมาก็ตกเป็นรองทันที

          ก้อง ห้วยไร่ เล่าความช้ำสุดหัวใจ เมื่อ 14 ปีก่อน คนอีสานโดนด้อยค่า ภาพจำในสื่อคือชนชั้นแรงงาน เป็นกลุ่มคนที่ต้องรอรับคำสั่ง วานมองทุกคนเท่ากัน ความเท่าเทียมควรมีบนโลก 
ก้อง ห้วยไร่

ภาพจาก Instagram konglha_30


          คงปฏิเสธกันยากจริง ๆ ว่า ภาพจำของคนอีสานที่เห็นตามสื่อต่าง ๆ คือภาพของชนชั้นแรงงาน ใส่ซื่อ หรือบางครั้งก็โดนหลอก หรือที่แย่ไปกว่านั้นคือ ภาพของคนอีสานเป็นคนฐานะยากจน ต้องดิ้นรนต่อสู้กับชีวิตด้วยวิถีทางต่าง ๆ ไปจนถึงการรับจ้างเป็นแรงงานผิดกฎหมาย หรือยุ่งเกี่ยวกับการขายบริการ ซึ่งนั่นทำให้หลายครั้ง หลาย ๆ คนต้องพยายามปกปิดตัวตนเรื่องความเป็นคนอีสาน เพราะกลัวการถูกตัดสินก่อนที่จะได้รู้จักกันจริง ๆ

          เช่นเดียวกับที่ล่าสุด หนุ่มก้อง ห้วยไร่ นักร้องลูกทุ่งชื่อดัง ที่ได้ออกมาพูดถึงความกระอักกระอ่วนใจ ที่เมื่อ 14 ปีก่อน  ที่ก้องได้เข้ามาเรียนใน กทม. และถูกมองว่า แค่เกิดมาเป็นคนอีสาน ก็เป็นรองไปแล้ว

          ทั้งนี้ ก้องบอกว่า เมื่อ 14 ปีก่อน ก้องได้เข้ามาเรียนใน กทม. การจะพูดภาษาถิ่นเป็นเรื่องที่ถูกด้อยค่า ภาพจำของคนอีสานคือคนใช้แรงงาน ถูกถ่ายทอดมาซ้ำแล้วซ้พเล่าผ่านสื่อต่าง ๆ คนอีสานมีบทบาทในภาพยนตร์และละครคือ การเป็นคนรับใช้ คนขับรถ คนใช้แรงงาน 

          ภาพจำของคนอีสานคือ เป็นกลุ่มคนที่ไว้รองรับคำสั่งและให้บริการ การจะพูดหรือแสดงตัวว่าเป็นคนอีสานต้องระวังตัวไว้มาก เพราะนี่คือเรื่องจริงที่เกิดกับตัวของก้องเอง จนก้องถึงกับตั้งคำถามว่า ทำไมถิ่นกำเนิดถึงมีอิทธิพลต่อการใช้ชีวิตได้ขนาดนี้ ใครเป็นคนกำหนดให้เป็นแบบนี้ และจะต้องแก้ไขอย่างไร เพราะลูกของตนคงจะไม่ต่างจากตน ที่ต้องดิ้นรนเข้ามาทำงานในเมือง ซึ่งนั่นคือความคิดของก้องในตอนนั้น 

          จนเวลาล่วงเลยมาถึงตอนนี้ หลายคนคงเห็นว่าภาษาอีสานเป็นภาษาที่สวยงาม เห็นได้ในสื่อทั้งเพลง ละคร ภาพยนตร์ เป็นกลุ่มที่มีบทบาททางสังคม แต่คนที่ได้สิทธินี้คือ คนที่เป็นคนดังเท่านั้น พ่อแม่พี่น้องอีกหลายคนที่เป็นคนอีสาน ยังถูกด้อยค่า ถูกกดขี่ทางสังคม ไม่ได้รับเกียรติในฐานะมนุษย์คนหนึ่ง เพียงเพราะว่าเขาเป็นคนอีสาน

แรงงาน

ภาพจาก 1000 Words / Shutterstock.com


          "อย่าปล่อยให้ความเชื่อแบบนี้ อยู่กับสังคมเราอีกต่อไปนะครับ หนึ่งคนมีหนึ่งชีวิตเท่าเทียมกัน หนึ่งคนมีเกียรติและศักดิ์ศรีเท่าเทียมกัน ทุกคนบนโลกเป็นแค่สิ่งมีชีวิต ที่มีเกิดแก่เจ็บตายไม่ต่างกัน ความเท่าเทียมกันควรบังเกิดบนโลกใบนี้ครับ"

          หลังจากนั้น ได้มีคนเข้ามาให้กำลังใจก้อง ห้วยไร่ อย่างล้นหลาม และมองว่าตอนนี้ทัศนคติของคนทั่วไปต่อคนอีสานดีขึ้นแล้ว แต่คนอีสานก็ไม่ได้อยู่ในจุดที่ถูกยอมรับมากเท่าที่ควร ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ต้องพูดและให้เกิดการตระหนักรู้ในสังคมไทย ให้มองคนทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน ไม่ว่าจะมาจากภาคใดของประเทศก็ตาม

ก้อง ห้วยไร่

ภาพจาก Instagram konglha_30

 

ภาพจาก Instagram konglha_30

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ก้อง ห้วยไร่ เล่าความช้ำ โดนด้อยค่าเพราะเป็นคนอีสาน เกิดมาก็ตกเป็นรองทันที โพสต์เมื่อ 9 ตุลาคม 2564 เวลา 11:05:03 14,582 อ่าน
TOP