x close

รองโฆษก อสส. ชี้ปมดารารุ่นใหญ่ตบรุ่นน้องที่เกาหลี เอาผิดยังไง ?

              รองโฆษก อสส. เปิดข้อกฎหมายเอาผิดดารารุ่นใหญ่ตบดารารุ่นน้องที่เกาหลี ชี้แล้วถูกทำร้ายที่ต่างประเทศ แจ้งความที่ไทยได้ไหม

              จากกรณีข่าวร้อนที่ทนายดังออกมาแฉว่า ดารารุ่นใหญ่ดารารุ่นน้องกลางห้างดังที่เกาหลี เพราะไม่ไปกินปูด้วย ทำให้ดารารุ่นน้องเข้าแจ้งความกับตำรวจที่เกาหลีเพื่อเอาผิดอีกฝ่าย และมีข่าวว่าจะมีการแถลงชี้แจงในเร็ว ๆ นี้

              ล่าสุด (26 พฤศจิกายน 2565) ช่อง 3 ได้ออกมาเปิดเผยเกี่ยวกับการดำเนินคดีสำหรับคนไทยที่ถูกทำร้ายร่างกายในต่างประเทศ โดย นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด (อสส. ) กล่าวว่า ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 8 ระบุไว้ว่า ความผิดเกี่ยวกับการทำร้ายร่างกายที่เกิดนอกราชอาณาจักร สามารถที่จะดำเนินคดีในประเทศไทยได้ แต่กำหนดไว้ว่า ผู้เสียหายต้องเป็นคนไทย และจะต้องเป็นการทำร้ายร่างกายให้ได้รับอันตรายต่อร่างกายและจิตใจ ตามมาตรา 295

          หากผู้เสียหายต้องการดำเนินคดี ก็สามารถกลับมาแจ้งความได้ ซึ่งกฎหมายกำหนดให้อัยการสูงสุด รับผิดชอบเป็นพนักงานสอบสวน ซึ่งอัยการสูงสุดสามารถที่จะแต่งตั้งพนักงานอัยการ หรือพนักงานสอบสวนให้ดำเนินการตามขั้นตอนต่อไปได้ ทั้งนี้ ก็สามารถที่จะไกล่เกลี่ยได้เช่นกัน หากคู่กรณีทั้งสองฝ่ายยินยอม

            อย่างไรก็ตาม หากการทำร้ายนั้น ไม่ได้ทำให้เกิดอันตรายแก่ร่างกายหรือจิตใจ หรือเป็นความผิดลหุโทษ จะไม่เข้าเงื่อนไขที่จะสามารถดำเนินคดีในประเทศไทยฐานความผิดนอกราชอาณาจักรได้ เพราะถือว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย ซึ่งการวินิจฉัยว่าจะเข้าข่ายความผิดมาตรา 295 หรือเป็นเพียงความผิดลหุโทษ โดยทั่วไปจะยึดจากผลวินิจฉัยของแพทย์ว่าการถูกทำร้ายนั้น จำเป็นต้องได้รับการเข้ารักษาพยาบาลไม่น้อยกว่า 7 วัน หรือไม่

           ส่วนการที่ผู้เสียหายไปแจ้งความในประเทศที่เกิดเหตุ ก็สามารถทำได้ เพราะทุกประเทศมีกฎหมายเรื่องการทำร้ายร่างกายอยู่แล้ว ก็ดำเนินการตามกฎหมายของแต่ละประเทศได้ ซึ่งหากผู้เสียหายแจ้งความที่ประเทศที่เกิดเหตุไว้แล้ว เมื่อเดินทางกลับมา ก็ยังสามารถกลับมาแจ้งความดำเนินคดีที่ประเทศไทยได้อยู่ หากเข้าข่ายความผิดมาตรา 295 ซึ่งศาลไทยจะพิจารณาว่า คดีที่ประเทศที่เกิดเหตุมีการพิจารณามาแล้วอย่างไร รับโทษมาแล้วอย่างไรบ้าง และก็จะพิจารณาตามความเหมาะสม ว่าโทษที่ได้รับเพียงพอหรือยัง ซึ่งอาจจะลงโทษเพิ่มเติมบางส่วนหรือไม่ลงโทษเลยก็ได้

           แต่หากผู้เสียหายแจ้งความไว้ที่ประเทศที่เกิดเหตุ แต่ผู้ก่อเหตุเดินทางกลับมาก่อนแล้ว มาตรฐานในหลายประเทศจะคล้ายกัน คือหากตัวผู้ต้องหาไม่อยู่ก็ดำเนินคดีต่อไม่ได้ อาจต้องออกหมายจับ และดำเนินการติดตามตัวส่งผู้ร้ายข้ามแดนกลับมา แต่หากเป็นเรื่องเล็กน้อยก็คงไม่ไปถึงขั้นนั้น

 
ขอบคุณข้อมูลจาก  ข่าวช่อง 3

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รองโฆษก อสส. ชี้ปมดารารุ่นใหญ่ตบรุ่นน้องที่เกาหลี เอาผิดยังไง ? โพสต์เมื่อ 26 พฤศจิกายน 2565 เวลา 18:59:57 8,397 อ่าน
TOP