x close

ทำเองง่าย ๆ กับ ก๋วยเตี๋ยวเพื่อสุขภาพ


ก๋วยเตี๋ยวเพื่อสุขภาพ


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก Youtube.com โพสต์โดย LadyBimbettes
 
           มีเวลาพักผ่อนอยู่บ้านกับครอบครัวทั้งที การทำอาหารรับประทานกันเองก็คงสนุกและอร่อยถูกใจ แถมได้ร่วมกันลงมือทำก็คงสร้างความสัมพันธ์อันดีในครอบครัวอยู่ไม่ใช่น้อย รายการ "กิน อยู่ คือ" (ออกอากาศเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม ทางช่อง ThaiPBS) จึงมีเมนูง่าย ๆ ที่สามารถทำเองได้มาฝากกัน นั่นคือ ก๋วยเตี๋ยว ที่พิเศษหน่อยตรงที่ใช้วัตถุดิบแบบปลอดสารพิษด้วยล่ะ อยากรู้ว่าเป็นอย่างไรต้องไปดูกันเลย..

           ก่อนที่จะเริ่มทำเมนูก๋วยเตี๋ยวเพื่อสุขภาพนี้ ก็ต้องเตรียมวัตถุดิบที่ปลอดสารพิษกันก่อน ซึ่งวัตถุดิบในการปรุงก๋วยเตี๋ยวนั่นก็คือผักชนิดต่าง ๆ ที่สามารถปลูกเองได้ในบ้าน ถึงแม้ว่าการปลูกผักเองจะดูเป็นวิธีการที่ยุ่งยากกว่าการไปซื้อในตลาด แต่สิ่งสำคัญในการปลูกผักด้วยตัวเองนั้น คือความมั่นใจว่าผักของคุณไม่มีสารพิษเจือปนให้สะสมในร่างกายเป็นโรคร้ายต่าง ๆ ได้

           สำหรับผักที่ใช้ในการปรุงเมนูก๋วยเตี๋ยวเพื่อสุขภาพในครั้งนี้ คือ ถั่วงอก ที่พิธีกรบอกว่าส่วนใหญ่ถั่วงอกมักจะใช้สารฟอกขาวและสารเร่งอ้วน แต่เมื่อถั่วงอกเป็นส่วนประกอบสำคัญในก๋วยเตี๋ยว การเพาะถั่วงอกเองจึงเป็นเรื่องง่าย ๆ ที่สามารถทำได้ ถึงแม้ถั่วงอกของคุณอาจจะไม่สวยน่ารับประทานเหมือนถั่วงอกตามตลาด แต่ถ้าเรื่องความปลอดภัยก็หายห่วงเลยล่ะ โดยใช้แค่กระดาษทิชชู่พรมน้ำ แล้วโรยเมล็ดถั่วเขียวที่แช่น้ำข้ามคืนลงไป ใช้เวลาไม่นานก็จะมีถั่วงอกปลอดสารฝีมือคุณไว้รับประทานเอง

           น้ำส้มสายชู ถ้าอยากให้ได้ประโยชน์และปลอดภัย ลองใช้ผลไม้รสเปรี้ยว เช่น สัปปะรด ลิ้นจี่ ผสมลงในกรดน้ำส้มที่ได้มาตรฐาน แช่ทิ้งไว้สัก 3 คืน ซอยพริกชี้ฟ้าลงไป ก็จะได้น้ำส้มสายชูในแบบของคุณเอง ส่วนถั่วฝักยาวก็ให้ลองเปลี่ยนมาใช้ถั่วพุ่มที่มีสารต้านอนุมูลอิสระได้ดีแทน และใช้ยอดตำลึงแทนผักกวางตุ้งหรือผักคะน้า ซึ่งยอดตำลึงก็หาได้ง่ายมาก ๆ หรือจะใช้ผักหวานแทนก็ได้ด้วยเหมือนกัน นอกจากนี้ ยังสามารถคั่วถั่วลิสงเองได้ด้วยการเอาเข้าเตาอบที่อุณหภูมิประมาณ 180 องศา หรือ เอาลงไปคั่วในกระทะ จากนั้นก็นำมาบดให้ละเอียด เพียงเท่านี้วัตถุดิบของคุณก็จะสะอาดปลอดภัยไม่มีสารพิษเจือปนแล้วล่ะ

น้ำส้มสายชู
 

ส่วนประกอบ


เส้นก๋วยเตี๋ยว
กระดูกหมู

หัวไชเท้า

หัวไชเท้า


ต้นหอมผักชี

ต้นหอมผักชี

กระเทียมพริกไทย

กระเทียมพริกไทย

ถั่วงอก

ถั่วงอก

ถั่วพุ่ม

ถั่วพุ่ม


ยอดตำลึง หรือ ผักหวาน

น้ำส้มสายชู

น้ำปลา

น้ำตาล

พริกป่น

กระเทียมเจียว

ตั้งฉ่าย

ถั่วลิสง

เนื้อปลาลวก

เนื้อปลาลวก


เนื้อหมูต้มสุก

เนื้อหมูต้มสุก
 

วิธีการทำ

1. ต้มน้ำให้เดือด นำกระดูกหมูที่ล้างสะอาดแล้วใส่ลงไปในหม้อ

ก๋วยเตี๋ยวเพื่อสุขภาพ


2. หั่นหัวไชเท้า และต้นหอม ใส่ตามลงไป

ก๋วยเตี๋ยวเพื่อสุขภาพ


3. หาถุงผ้าเล็ก ๆ ใส่กระเทียมพริกไทยลงไปในถุง แล้วหย่อนลงไปในหม้อต้ม เพื่อให้เกิดรสชาติกระเทียมพริกไทยแบบที่ไม่ต้องมีกากมากวนใจ และสามารถตักออกได้ง่ายอีกด้วย

ก๋วยเตี๋ยวเพื่อสุขภาพ


4. ใส่ผักตามต้องการไม่ว่าจะเป็นยอดตำลึง หรือ ผักหวาน คนให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน คอยตักไขมันออกจากผิวน้ำ รอจนน้ำเดือด

5. ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวด้วยการเขย่าในน้ำเดือดเพื่อไม่ให้เส้นติดกัน เทใส่ลงในชาม

ก๋วยเตี๋ยวเพื่อสุขภาพ


6. ใส่ กระเทียมเจียว ตั้งฉ่าย เนื้อปลา เนื้อหมู ผักต่าง ๆ จากนั้นตักน้ำก๋วยเตี๋ยวในหม้อใส่ลงไป โรยหน้าด้วยต้นหอมผักชี และปรุงรส เป็นอันเสร็จสิ้น ได้เมนูก๋วยเตี๋ยวอร่อย ๆ ที่ปลอดสารพิษ มาให้อร่อยกันได้ทั้งครอบครัว

ก๋วยเตี๋ยวเพื่อสุขภาพ


           นอกจากนี้ ในรายการ กิน อยู่ คือ ยังพาไปรู้จักกับก๋วยเตี๋ยวชามโปรดของนายกรัฐมนตรีทั้งคนปัจจุบันและในอดีตอีกด้วย ว่าเหล่าท่านผู้นำประเทศจะชอบรับประทานก๋วยเตี๋ยวแบบไหนกันบ้าง ได้สาระความรู้และเมนูอร่อย ๆ แบบนี้ต้องขอขอบคุณรายการ กิน อยู่ คือ ที่มีสาระดี ๆ มาฝากกัน และขอให้คุณเอ็นจอยกับการทำอาหารรับประทานเองร่วมกับครอบครัวนะคะ

รายการ กิน อยู่ คือ เมนู ก๋วยเตี๋ยวเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทำเองง่าย ๆ กับ ก๋วยเตี๋ยวเพื่อสุขภาพ อัปเดตล่าสุด 17 พฤษภาคม 2555 เวลา 07:04:55 2,650 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP