สูตรสวยที่บ้านสูตรสวยที่บ้าน
(กรุงเทพธุรกิจ)
โดย : เอื้อพันธุ์

           มีโอกาสอยู่เฉยๆ หลายวันอย่างนี้ ต้องยอมขอบคุณตัวเอง ด้วยวิธีง่ายแสนง่าย ให้สวย สบาย และประหยัด จะสวยทันใจยุคนี้ก็ต้องใช้เงินให้คุ้มค่า ส่วนทาง "ช่วยชาติ" นั้นคือ ใช้ของไทย กินของไทย (บางอย่างก็ต้องอิมพอร์ต นิดหน่อย)

           เช่น เมื่อวันว่างสัปดาห์ก่อน อยู่บ้านเฉย ๆ ก็เดินไปตลาดติดแอร์ หาซื้อของมากักตุนไว้ เอาไว้ทำโน่นทำนี่ กินก็ได้ สวยก็ดี สูตรนี้เปิดเผยไปทั่วตามอินเทอร์เน็ต นิตยสารเมืองนอกเมืองไทย ก็หาสูตรสครับให้ผิวสวยด้วยตัวเอง มี มาสก์หน้า เพื่อผิวเปล่งปลั่ง สดใส ที่สำคัญคือ เราทำเองกับมือที่บ้าน ได้ของสด ก็หาจากในตู้เย็นที่ไปช้อปมานั่นแล

           เช่น สูตรสครับ ขจัดเซลล์ผิวเก่า เผยผิวใหม่ได้ผลทันใจ โดยทั่วไปต้องมีเมล็ดธัญพืช หรือเนื้อผลไม้ค่อนข้างสุก เลือกผลไม้แนวสดชื่น กลิ่นไม่ทรมานใจมาก ส่วนผสมทั้งสองชนิดเป็นเมนหลัก ถือเป็นสูตรตายตัว จะใช้ผสมกันหรือเลือกอย่างใดอย่างหนึ่งก็ได้ แล้วตามด้วยส่วนผสมที่ค่อนข้างเหลว เป็นเนื้อน้ำเข้มข้น อะไรที่ผสมกับเมล็ดธัญพืชหรือเนื้อผลไม้แล้วเกิดเป็นเนื้อครีมเข้มข้น

           โดยทั่วไปใช้น้ำผึ้ง ปัจจุบันมีผงผึ้ง เรียกว่า Honey powder มักใช้ในสปา เพราะน้ำผึ้งเป็นน้ำข้นเหนียว หนืด และหวานเกินห้ามใจ (มด) ที่เมื่อนำไปมาสก์หรือพอกหน้าแล้วดูเป็นอันตราย ใช้ผงน้ำผึ้งที่เริ่มมีขายในซูเปอร์มาร์เก็ต บ้างขายผ่านทางด่วนใยแมงมุม ผงน้ำผึ้งลักษณะคล้ายผงแป้งข้าวโพด ผู้ผลิตเขาใช้น้ำผึ้งแท้ ๆ นี่แหละไปทำให้แห้ง แล้วผสมฟรักโทสกับ Maltodextrin ตัวนี้เป็นสารชนิดหนึ่งให้ความหวาน มักใช้เติมลงในไอศกรีม แม้ในไอศกรีมที่บอกว่าเป็น Sugar free ก็นิยมเติมสารตัวนี้ลงไป ผงน้ำผึ้งมีคุณสมบัติเป็นแอนตี้-เซพติก คือต้านเชื้อแบคทีเรีย ทำให้ผิวปลอดเชื้อ และดูดซับความชุ่มชื่น ช่วยกระชับรูขุมขน ช่วยขจัดเซลล์ผิวเก่าให้ลอกออก คนขายระบุว่าเป็นคลีนเซอร์ธรรมชาติ ใช้ผสมในครีม โลชั่น ทาผิวตัวและผิวหน้า ผสมในนมทำมิลล์ บาธ ผสมในเกลือขัดผิวหรือแช่ตัว ผสมในสบู่หรือทำสบู่บับเบิล ให้นอนแช่ในอ่างอาบน้ำสบายตัว

           ผงน้ำผึ้ง เป็นอีกส่วนผสมหลักใช้ทำสครับผิวหน้า และควรมีธัญพืช ตัวสำคัญได้แก่ โอ๊ตมีล (ที่กินกันนั่นแหละ) หรือใช้โอ๊ตบาร์น เป็นเกล็ดเล็กละเอียดลงไปอีก ผสมกันเข้าไป ใครผิวแห้งเติมผงนมลงไปได้อีก แล้วแต่สูตรที่ชอบ กลิ่นที่ชวนใช้ ส่วนใครชอบเนื้อผลไม้ที่เหลือ ๆ ค้างในตู้เย็นกินไม่หมด เอามาใช้สครับได้ เช่น มะละกอสุก บางสูตรใช้มะละกอห่าม สูตรนี้ต้องออกแรงเค้นนวดให้เนื้อเหลว เพื่อผสมกับน้ำผึ้งให้มีเนื้อเข้มข้น สครับผิวต้องมีเนื้อข้นเหมือนซอสหนักๆ เวลาพอกแล้วจะได้หนากำลังดี เกาะผิวหน้า หรือถ้ามีโยเกิร์ตเติมลงไปก็ช่วยในการบำรุงผิวยิ่งขึ้น ดังนั้น ส่วนผสมหลัก ๆ มีอย่างไหนก็ใช้อย่างนั้น เช่น ผงน้ำผึ้ง ผงนม ผงนมถั่วเหลือง โอ๊ตมีล ผลไม้เช่น เนื้อมะละกอ กีวีก็ดีนะ ส้มเกรพฟรุต สตรอเบอร์รี่ และพวกลูกเบอร์รีทั้งหลาย เป็นผลไม้กินอร่อย สครับก็ได้ มาสก์ก็ดี ใช้ประโยชน์ได้หลายสถาน

           จากนั้นหาชามสะอาดเอาไว้ เตรียมส่วนผสม สูตรมาสก์หน้าให้ผิวกระจ่าง มีมะละกอห่าม 1/2 ถ้วย หั่นลูกเต๋า โยเกิร์ตธรรมชาติ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ (หรือใช้ผงน้ำผึ้งแทน 2 ช้อนโต๊ะ) เทส่วนผสมลงเครื่องปั่นจนเนื้อเนียน ทาผิวหน้าทิ้งไว้ 8-10 นาที ล้างออก เช็ดโทนเนอร์แล้วบำรุงผิวด้วยมอยส์เจอร์ไรเซอร์  สูตรนี้ใช้เวลาน้อย แค่ไม่กี่นาที เพราะในมะละกอมีเอนไซม์ช่วยในการผลัดเซลล์ผิวเก่า กรณีที่ใช้ผงน้ำผึ้งจะเติมน้ำเปล่าอีกเล็กน้อยเพื่อให้ได้เนื้อข้นกำลังดีก็ได้

           สูตรมาสก์หน้าสำหรับผิวแห้ง มีโอ๊ตมีล 2 ช้อนโต๊ะ นมผง 1 ช้อนโต๊ะ ผงน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ ผงกุหลาบ 1 ช้อนโต๊ะ (ไม่ใส่ก็ได้) โรสฮิพออยล์ 1 ช้อนโต๊ะ ผสมส่วนผสมให้เข้ากันใช้มาสก์หน้าหรือขัดตัว (เพิ่มส่วนผสมตามอัตราที่ใช้) สูตรนี้ผู้ชายใช้ได้ เวลาผสมกันแล้วถ้าข้นเกินไปเติมน้ำได้นิดหน่อย ก่อนมาสก์หน้าล้างหน้าสะอาดแล้วใช้ผ้าขนหนูเนื้อนุ่มชุบน้ำอุ่น พันรอบใบหน้าไว้สักพักแล้วตามด้วยมาสก์พอกผิว หลีกเลี่ยงรอบริมฝีปากและรอบดวงตา ปล่อยให้แห้ง 10-20 นาที ล้างออก แล้วเช็ดด้วยโทนเนอร์ ต่อด้วยครีมบำรุง

           ส่วนสูตรจากลูกเบอร์รี่ ถ้าเหลือกินก็เอามาปั่นผสมโยเกิร์ต กับเมล็ดดอกทานตะวัน ปั่นให้เป็นเนื้อเข้มข้น มาสก์หน้าทิ้งไว้ แต่ความจริงอยากบอกว่า เบอร์รีนำเข้าแพงอยู่นะ กินสด ๆ ให้พลังผลไม้ย่อมดีกว่า

           ทำสปาสวยเองที่บ้าน ง่ายจัง ใคร ๆ ก็ (สวย) ทำได้...

เรื่องราวผู้หญิง ความสวยงาม แฟชั่น ความรัก มากมาย คลิกเลย

  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก


แอพแรกที่คุณเลือกสมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 9 หัวข้อข่าว สูตรสวยที่บ้าน
I use apricot kernel face scrub, (Bloom Brand).
Then, use green clay mask. they're so nice!
จากคุณ girl เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-10-19 03:45:10 ]
ความคิดเห็นที่ 7 หัวข้อข่าว สูตรสวยที่บ้าน
จากคุณ 666 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-10-15 15:07:15 ]
ความคิดเห็นที่ 5 หัวข้อข่าว สูตรสวยที่บ้าน
เราใช้ สปาหน้า ทำเองที่บ้าน ของBenjaSpa

ดีมากๆเลย สั่งซื้อที่ 7Catalog
จากคุณ ดีเหมือนกัน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-10-14 20:17:53 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว สูตรสวยที่บ้าน
จากคุณ apple เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-10-11 18:45:12 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว สูตรสวยที่บ้าน
ขอบคุณค่ะ
จากคุณ เพียงฟ้า เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-10-11 17:54:18 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว สูตรสวยที่บ้าน
จากคุณ aung เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-10-11 14:44:30 ]