x close

ดูแลตัวกันเยอะแล้ว มาดูแลเท้ากันบ้างดีกว่า!

ผิวสวยเรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          "เท้า" เป็นอวัยวะส่วนสำคัญของร่างกาย แต่ก็มักถูกมองข้ามไปบ่อย ๆ นอกจากจะไม่ค่อยบำรุงกันแล้ว หลาย ๆ คนยังละเลยที่จะรักษาความสะอาดเสียด้วยสิ ทั้ง ๆ ที่เท้าเป็นอวัยวะส่วนที่พาเราไปไหนต่อไหนได้ทุกหนแห่ง แถมมันจุดคอนเฟิร์มความประทับใจต่อฝ่ายตรงข้ามได้ด้วย ว่าที่ความสวยที่ปรากฏให้เห็นตรงหน้านั้น สวยหมดจดตั้งแต่ "ศีรษะจรดเท้า" จริง ๆ ถ้าแต่งหน้าตาดี แต่งตัวสวย แต่เท้าทั้งด้านทั้งกร้าน เล็บก็ยาวแถมดำปี๋ แบบนี้ต่อให้สวยขนาดไหนก็ประทับใจไม่ลง รู้อย่างนี้แล้วก็ถึงเวลาที่เราจะต้องมาดูแลเท้าและเล็บเท้าของเรากันอย่างจริงจังแล้วล่ะค่ะ เริ่มต้นได้ง่าย ๆ ตามคำแนะนำที่กระปุกดอทคอมนำมาฝากเลยจ้า

        1. ล้างเท้าให้สะอาดทุกวัน

          ทุก ๆ วันในขั้นตอนการชำระทำความสะอาดร่างกายตอนเย็น สละเวลาเพียงไม่ถึง 1 นาทีมาทำความสะอาดเท้าด้วย แค่ฟอกสบู่ทั้งที่ส้นเท้า ฝ่าเท้า และตามซอกนิ้วซึ่งมักเป็นแหล่งหมักหมมของคราบสกปรก ความมัน เหงื่อ และเชื้อแบคทีเรีย หากเป็นไปได้ควรใช้แปรงขัดเท้าแปรงเบา ๆ ด้วย เพื่อการทำความสะอาดที่ดีขึ้นไปอีกขั้น และยังได้แปรงเอาเศษฝุ่นผงหรือเศษดินออกจากซอกเล็บด้วย สาว ๆ ที่ใส่รองเท้าแตะ หรือรองเท้าแบบเปลือยนิ้วเท้าเป็นประจำต้องทำให้ได้ทุกวันนะคะ

        2. ตัดเล็บเท้าเป็นประจำ

          สำหรับเล็บมือเรามักตัดกันทุก ๆ สัปดาห์อยู่แล้ว แต่เล็บเท้านั้นยาวช้ากว่ามาก ช้าเสียจนบางทีเราลืมใส่ใจจนปล่อยให้มันยาวเกินไป ซึ่งทำให้ประสบอาการบาดเจ็บบางประการได้ เช่น เล็บแตก เล็บเท้าฉีก (เล็บเท้าใครเคยฉีกจะรู้ว่ามันเจ็บมาก ๆ เลยล่ะ) เล็บยาวจนจิกหัวรองเท้าเมื่อสวมรองเท้าผ้าใบ ทำให้เดินหรือวิ่งไม่ถนัด และอาจทำให้เกิดอาการอักเสบตามมาได้ รู้อย่างนี้แล้วก็ต้องหันมาใส่ใจตัดเล็บเท้ากันเป็นประจำ อาจทิ้งระยะทุก ๆ 2-3 ครั้งที่ตัดเล็บมือแล้วจึงตัดเล็บเท้าไปด้วยก็ได้

        3. สปาเท้า

          การดูแลเล็บเท้าประการนี้อาจไม่ใช่เรื่องจำเป็นสำหรับทุกคน แต่หากใครได้ลองแล้วรับรองว่าจะติดใจ เพราะความเบาสบาย และความรู้สึกสะอาดเท้าหลังทำ เตรียมอุปกรณ์ง่าย ๆ อย่างกะละมังใส่น้ำอุ่นสำหรับแช่เท้า สบู่ แปรงขัดเท้า ใยขัดตัว (นำมาขัดเท้า) ที่ถูหนังเท้าด้าน ๆ ออก หลังจากแช่เท้าจนผิวหนังเริ่มนิ่มแล้วก็จะขัดถูทำความสะอาด และขัดหนังเท้าด้าน ๆ ออกไปได้ง่ายขึ้น หลังจากทำเสร็จจึงรู้สึกเบาสบายเท้าขึ้นกว่าเดิม

        4. ทาเล็บเท้าด้วยน้ำยาเคลือบเล็บสำหรับบำรุงเล็บโดยเฉพาะ

          ใครที่อยากให้เล็บเท้าดูสวยงามน่ามองกว่าปกติ ให้ทาเล็บด้วยน้ำยาเคลือบเล็บสูตรสำหรับบำรุงเล็บโดยเฉพาะ นอกจากจะให้ความเงางามแล้ว ยังบำรุงเสริมความแข็งแรงของเล็บไปในตัวด้วย

        5. เท้าก็ต้องการครีมบำรุง

          ผิวกายยังต้องการโลชั่น มือของคุณนั้นก็ต้องการแฮนด์ครีม เพราะฉะนั้นเท้าซึ่งเป็นผิวหนังส่วนที่เสียดสีรับน้ำหนัก และทำงานหนัก ก็ต้องการครีมบำรุงเช่นกัน เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวด้าน กร้าน และส้นเท้าแตก คุณควรบำรุงเป็นประจำทุกวัน หรืออย่างน้อยที่สุดสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ด้วยครีมบำรุงหรือโลชั่นที่เนื้อค่อนข้างข้น หรือจะใช้ปิโตรเลียมเจลแทนก็ได้เช่นกัน ส่วนใครอยากให้เท้านุ่มไว ๆ ให้ทาครีมแล้วใส่ถุงเท้านอนค่ะเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ดูแลตัวกันเยอะแล้ว มาดูแลเท้ากันบ้างดีกว่า! อัปเดตล่าสุด 12 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา 17:46:38 1,047 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP